Thông tin nối lại đường bay Việt – Nhật giữa đại dịch Covid-19

Update 31/3/2021: Các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo sẽ khởi hành vào các ngày 3,8,11,16,23,27,29 trong tháng 4/2021. Tháng 5,6/2021, tần suất khai thác 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ Năm và thứ Bảy;

Hiện tại, theo quy định nhập cảnh của các nước, các chuyến bay từ Việt Nam chỉ phục vụ nhu cầu của người Việt đi học tập, lao động, thăm thân ở nước ngoài, người nước ngoài từ Việt Nam về nước và phù hợp với các quy định về nhập cảnh của các nước. Hành khách cần chủ động tham khảo các quy định nhập cảnh được thông báo chính thức bởi Đại sứ quán các nước để đảm bảo các giấy tờ, thủ tục cần thiết. 

Chúng tôi tiếp tục theo dõi và cập nhật các chính sách nhập cảnh của Nhật Bản trong thời gian tới.

—————————–

Update 28/3/2021: Hầu hết mọi người đều mong chờ ngày 21/3/2021 Nhật Bản dỡ lệnh “tình trạng khẩn cấp quốc gia” và mở cửa đường bay với Việt Nam, nhất là những người đi xuất khẩu lao động và du học ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, ngày 21/3/2021 dù các tỉnh ở Nhật không còn trong tình trạng khẩn cấp do dịch Covid 19 nhưng việc nối lại đường bay không như chúng ta mong đợi. Điều này đồng nghĩa với việc hiện tại người lao động (thực tập sinh), du học sinh chưa thể nhâp cảnh vào Nhật Bản và chưa có thời gian rõ ràng về việc mở cửa trở lại.

Ngày 18/3, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định Đối sách tăng cường của Biện pháp biên giới mới liên quan đến Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19). Đối sách liên quan đến người nước ngoài sắp nhập cảnh, tái nhập cảnh vào Nhật Bản từ Việt Nam như dưới đây.

(1)  Chế độ Residence Track và Business Track căn cứ vào [Biện pháp từng bước hướng tới việc tái mở cửa đi lại quốc tế] v.v. trong thời gian này (※) vẫn tạm dừng áp dụng bao gồm cả thủ tục xin cấp visa và việc nhập cảnh mới của người nước ngoài theo chế độ này vẫn không được chấp nhận.

(2)  Liên quan đến việc tái nhập cảnh của người mang tư cách lưu trú, trong thời gian này (※) không chấp nhận biện pháp nới lỏng cách ly 14 ngày khi tái nhập cảnh theo chế độ Business Track.

※Căn cứ vào Đối sách của Biện pháp biên giới mới được quyết định ngày 18/03/2021, các đối sách tạm dừng áp dụng mà trước đây dự kiến thực thi cho đến khi có thông báo dỡ bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã được quyết định là tiếp tục có hiệu lực trong thời gian này.

(3)  Tất cả những người nhập cảnh vào Nhật Bản trong thời gian này đều phải nộp Giấy chứng nhận xét nghiệm Giấy chứng nhận xét nghiệm trước khi lên máy bay tại nước xuất phát thì sẽ bị từ chối cho lên máy bay.

Hơn nữa, tất cả những người nhập cảnh trong thời gian này, ngoài việc thực hiện xét nghiệm khi nhập cảnh còn được yêu cầu cam kết các hạng mục phòng dịch các loại, sử dụng-đăng kí ứng dụng cần thiết, v.v. Chi tiết đề nghị xác nhận tại website của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (link).

————————–