Thông tin mở lại đường bay Việt Nam – Nhật Bản, cho phép du học sinh và thực tập sinh nhập cảnh

Update 12/2/2022: Tin từ Nikkei Asian, Nhật Bản dự kiến dừng lệnh cấm nhập cảnh vào cuối tháng 2/2022 và bắt đầu cho người lao động, du học sinh và một số diện khác nhập cảnh trở lại từ đầu tháng 3/2022.

Số lượng nhập cảnh ban đầu dự kiến từ 1000 người/ ngày sau đó tăng dần lên 3000-5000 người/ngày và tiến tới mở cửa hoàn toàn vào những tháng tiếp theo. Các trường học và công ty sẽ phải giám sát khách du lịch đến dưới sự tài trợ của họ, và du khách sẽ được yêu cầu tự cách ly sau khi nhập cảnh. Những hạn chế nới lỏng hơn đối với người đi công tác sẽ được áp dụng cho cả các chuyến công tác ngắn hạn và di chuyển chỗ ở dài hạn. Chính phủ sẽ ưu tiên các nhà nghiên cứu và kỹ sư, cũng như những người lao động cung cấp “lợi ích công cộng”. Nhật Bản trước đó đã bắt đầu cho phép một số ít sinh viên nước ngoài được chính phủ tài trợ vào nước này.

Việc mở lại rộng rãi này sẽ ưu tiên cho những sinh viên không thể tốt nghiệp nếu không có các lớp học trực tiếp tại Nhật Bản. Việc cắt giảm thời gian cách ly xuống ba ngày hoặc ít hơn từ bảy ngày đang được xem xét. Để đủ điều kiện, khách du lịch, cả công dân Nhật Bản và nước ngoài, sẽ phải tiêm vắc-xin tăng cường và đã được kiểm tra COVID-19. Chính phủ có kế hoạch đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ cần thiết và quy trình sàng lọc. Quyết định sẽ được đưa ra sớm nhất là vào tuần tới dựa trên xu hướng của các ca nhiễm coronavirus. Theo quy định hiện hành, công dân nước ngoài không có thường trú nhân, theo quy định, chỉ có thể nhập cảnh vào Nhật Bản vì lý do nhân đạo hoặc “lợi ích công cộng”. [Xem chi tiết thêm…]

Update 2/11/2021: Theo tin từ nikkei.com, chính phủ Nhật Bản đang xem xét lới lỏng chính sách nhập cảnh đối với người nước ngoài có giấy phép lưu trú: Mở rộng đối tượng và rút ngắn thời gian cách ly.

Theo Nikkei thì chính phủ Nhật bản đã tiến hành thảo luận về chính sách nhập cảnh của Nhật, và sẽ có thay đổi trong thời gian gần nhất, theo đó thì ???

? Những visa hiện đang thuộc diện hạn chế nhập cảnh như nhập cảnh vì mục đích kinh doanh cư trú ngắn hạn, du học sinh và thực tập sinh, sẽ được từng bước nới lỏng và cho phép nhập cảnh

? Về phía công ty tiếp nhận và trường học sẽ phải có những điều kiện cần thiết để quản lý người sau nhập cảnh

? Với người nhập cảnh ngắn hạn vì mục đích kinh doanh nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì có thể chỉ cần phải cách ly 3 ngày thay vì 10 ngày như hiện tại. Yêu cầu phải tiêm 1 trong 3 loại mà Nhật bản duyệt là Pfizer, Moderna, hoặc Austra Zeneca

? Dự kiến 1 ngày nhập cảnh 3500 người, đến cuối tháng 11 nâng lên 5000 người/ngày

? Đối tượng nhập cảnh du lịch ko được xét đến trong chính sách nới lỏng nhập cảnh lần này

? Tính đến thời điểm ngày 1 tháng 10 thì có khoản 37 vạn người đang chờ nhập cảnh Nhật bản, trong đó 70% là du học sinh và thực tập sinh

? Tokutei katsudo chờ về nước…sẽ ko được cấp mới cũng như Gia hạn trong thời gian tới. Các bạn nên có phương án đổi visa khác hoặc mua vé về nước nhé.

Thêm điều kiện nữa là cần có công ty hoặc tổ chức quản lý người nhập cư (như công ty bảo lãnh, nghiệp đoàn, xí nghiệp hay trường học).

Nguồn: https://www.nikkei.com/article/DGXZQOUA313C30R31C21A0000000/


Ngày 3/10/2021 VTV1 đã có những thông tin rõ hơn về việc Nhật Bản dự kiến mở cửa trở lại tiếp nhận lao động Việt Nam sau 8 tháng gián đoạn. Đây quả thực là tin vui cho nhiều người lao động đang chờ đợi để sang Nhật theo các diện thực tập sinh kỹ năng, thực tập kỹ năng đặc định, kỹ thuật viên và kỹ sư:

Chi tiết: Nhật Bản mở cửa tiếp nhận lao động Việt Nam trở lại

Update 14/8/2021: Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh, tăng số lượng nhập cảnh vào nước này từ 2000  người mỗi ngày lên 3500 người/ngày từ ngày 16/8/2021.

Chính sách hạn chế nhập cảnh nhằm khống chế dịch bệnh, bảo vệ việc tổ chức Olympics đưa ra từ tháng 3/2021. Đến nay thế vận hội Olympic đã kết thúc, năng lực cho cách ly sau nhập cảnh cũng tăng lên. Do đó, Nhật Bản dự kiến từ 16/8/2021 sẽ tăng tần suất bay, tăng số lượng người nhập cảnh mỗi ngày lên 3500 người. Đối tượng nhập cảnh đa dạng, gồm cả người Nhật và người có tư cách lưu trú ở Nhật tại nhiều quốc gia. (Theo NHK)

Update 12/7/2021: Tại khu vực châu Á, từ ngày 17/7 đến 30/10, Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay giữa Hà Nội và Tokyo (Nhật Bản) vào thứ 4, thứ 7 hàng tuần.

— Tuyen Hoang (atk) —


Ngoài ra, thông tin về việc nối lại một số đường bay quốc tế cập nhật mới nhất như sau:

Vietnam Airlines dự kiến nối lại hai đường bay đến Úc bao gồm giữa TP.HCM và Sydney từ ngày 15/7 – 30/10, giữa TP.HCM và Melbourne từ ngày 20/7 – 30/10. Lịch khởi hành của các chuyến bay từ TP.HCM đến Sydney là thứ 5, Chủ nhật hàng tuần và chiều ngược lại vào thứ 3, thứ 7 hàng tuần; từ TP.HCM đến Melbourne là thứ 3 hàng tuần và chiều ngược lại vào thứ 5 hàng tuần.

Đối với mạng bay đến châu Âu, Vietnam Airlines mở lại đường bay giữa Hà Nội và Frankfurt (Đức), London (Anh). Cụ thể, các chuyến bay từ Hà Nội đến Frankfurt có lịch bay dự kiến vào ngày 25/7, 28/7 và 21/8; từ Hà Nội đến London vào ngày 13/8 và 2/9. Các chuyến bay chiều ngược lại từ Frankfurt đến Hà Nội dự kiến khởi hành vào ngày 26/7, 29/7 và 22/8; từ London đến Hà Nội vào ngày 14/8 và 3/9.

Tại khu vực châu Á, từ ngày 17/7 – 30/10, Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay giữa Hà Nội và Tokyo (Nhật Bản) vào thứ 4, thứ 7 hàng tuần. Từ ngày 1/8 – 30/10, Hãng mở thêm đường bay giữa TP.HCM và Bangkok (Thái Lan) vào thứ 4 hàng tuần; đường bay từ Tokyo (Nhật Bản) đến TP.HCM vào thứ 5 hàng tuần.

(ATK Tuyen Hoang)


Update 31/3/2021: Các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo sẽ khởi hành vào các ngày 3,8,11,16,23,27,29 trong tháng 4/2021. Tháng 5,6/2021, tần suất khai thác 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ Năm và thứ Bảy;

Hiện tại, theo quy định nhập cảnh của các nước, các chuyến bay từ Việt Nam chỉ phục vụ nhu cầu của người Việt đi học tập, lao động, thăm thân ở nước ngoài, người nước ngoài từ Việt Nam về nước và phù hợp với các quy định về nhập cảnh của các nước. Hành khách cần chủ động tham khảo các quy định nhập cảnh được thông báo chính thức bởi Đại sứ quán các nước để đảm bảo các giấy tờ, thủ tục cần thiết. 

Chúng tôi tiếp tục theo dõi và cập nhật các chính sách nhập cảnh của Nhật Bản trong thời gian tới.

—————————–

Update 28/3/2021: Hầu hết mọi người đều mong chờ ngày 21/3/2021 Nhật Bản dỡ lệnh “tình trạng khẩn cấp quốc gia” và mở cửa đường bay với Việt Nam, nhất là những người đi xuất khẩu lao động và du học ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, ngày 21/3/2021 dù các tỉnh ở Nhật không còn trong tình trạng khẩn cấp do dịch Covid 19 nhưng việc nối lại đường bay không như chúng ta mong đợi. Điều này đồng nghĩa với việc hiện tại người lao động (thực tập sinh), du học sinh chưa thể nhâp cảnh vào Nhật Bản và chưa có thời gian rõ ràng về việc mở cửa trở lại.

Ngày 18/3, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định Đối sách tăng cường của Biện pháp biên giới mới liên quan đến Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19). Đối sách liên quan đến người nước ngoài sắp nhập cảnh, tái nhập cảnh vào Nhật Bản từ Việt Nam như dưới đây.

(1)  Chế độ Residence Track và Business Track căn cứ vào [Biện pháp từng bước hướng tới việc tái mở cửa đi lại quốc tế] v.v. trong thời gian này (※) vẫn tạm dừng áp dụng bao gồm cả thủ tục xin cấp visa và việc nhập cảnh mới của người nước ngoài theo chế độ này vẫn không được chấp nhận.

(2)  Liên quan đến việc tái nhập cảnh của người mang tư cách lưu trú, trong thời gian này (※) không chấp nhận biện pháp nới lỏng cách ly 14 ngày khi tái nhập cảnh theo chế độ Business Track.

※Căn cứ vào Đối sách của Biện pháp biên giới mới được quyết định ngày 18/03/2021, các đối sách tạm dừng áp dụng mà trước đây dự kiến thực thi cho đến khi có thông báo dỡ bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã được quyết định là tiếp tục có hiệu lực trong thời gian này.

(3)  Tất cả những người nhập cảnh vào Nhật Bản trong thời gian này đều phải nộp Giấy chứng nhận xét nghiệm Giấy chứng nhận xét nghiệm trước khi lên máy bay tại nước xuất phát thì sẽ bị từ chối cho lên máy bay.

Hơn nữa, tất cả những người nhập cảnh trong thời gian này, ngoài việc thực hiện xét nghiệm khi nhập cảnh còn được yêu cầu cam kết các hạng mục phòng dịch các loại, sử dụng-đăng kí ứng dụng cần thiết, v.v. Chi tiết đề nghị xác nhận tại website của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (link).

Thông tin tìm kiếm nội dung này:
Thông báo mở lại đường bay quốc tế mới nhất 2021
Dự kiến khi nào mở lại đường bay quốc tế
Khi nào Việt Nam mở lại đường bay quốc tế
Thông báo mở lại đường bay quốc tế của các hãng hàng không
Đường bay Việt Nam Nhật Bản báo giờ mở của
Khi nào Nhật Bản mở lại đường bay quốc tế 2021
Việt Nam mở lại đường bay quốc tế 2021
Mở lại đường bay quốc tế 2021
Thông tin mới nhất về các chuyến bay quốc tế
Thái Lan mở lại đường bay quốc tế 2021
Lịch mở cửa sân bay quốc tế mới nhất 2021
Khi nào Mỹ mở lại đường bay quốc tế
Thông báo mở lại đường bay quốc tế mới nhất 2021
đường bay quốc tế - báo giờ mở lại 2021
Lịch mở cửa đường bay quốc tế 2021
Dự kiến mở lại đường bay quốc tế 2021