XKLĐ Nhật: không đi có được hoàn phí?

Tôi là nam, muốn đi Nhật làm việc (tôi đủ yêu cầu về chiều cao, cân nặng). Xin hỏi chi phí khoảng bao nhiêu? Đóng theo từng đợt hay một lần? Nếu không đi tôi có được hoàn lại phí không? (nguyenminh@)

 
Tư vấn của chuyên gia Công ty Batimex:
 
Chào bạn. Chi phí dịch vụ đi Nhật trung bình là 1 tháng lương cho 1 năm làm việc, thường dao động khoảng 1.400 – 4.000 USD tùy theo thời gian và hợp đồng lao động.
 
Phí này được đóng theo từng đợt và bạn chỉ bắt đầu đóng khi tham gia chương trình TTS của công ty ,quy trình đóng phí bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể khi đăng ký tham gia.
 
Việc có được hoàn phí dịch vụ nếu hủy chương trình hay không sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà có hướng giải quyết khác nhau (tùy vào nguyên nhân khách quan hay chủ quan, có vi phạm hợp đồng tham gia hay không…).
 
Để được hướng dẫn thêm chi tiết, mời bạn liên hệ trực tiếp Công ty Batimex hoặc Hotline 0965.640.681
 
 Em đang chờ lấy bằng tốt nghiệp ĐH, ngành điện tử viễn thông, muốn XKLĐ Nhật Bản. Nhờ chương trình cung cấp cho em thông tin về công ty cung ứng nguồn lao động ngoài nước có uy tín. Tổng số tiền để đi (bao gồm cả tiền đặt cọc, học tiếng, visa, vé máy bay…) khoảng bao nhiêu? Phải đặt trước bao nhiêu và sau thời gian nào em được hoàn trả, số tiền hoàn trả là bao nhiêu?
 
Với bằng cấp như trên em có được đi hay không? Trước khi đi em có được đào tạo học tiếng hay em phải tự học tiếng Nhật? Em muốn đi vào khoảng 3-5-2013 có được không? Tổng lương/tháng của em tại Nhật khoảng bao nhiêu? Chi phí ăn ở như thế nào? (ninhvandong@)
 
– Tư vấn của chuyên gia Công ty Esuhai: Đối với ngành điện tử viễn thông, hiện tại các doanh nghiệp Nhật Bản hầu như rất ít tuyển dụng. Ngành nghề tuyển dụng chủ yếu đối với nam là những ngành liên quan đến lĩnh vực cơ khí như: tiện, phay, hàn bán tự động, dập kim loại, khuôn mẫu, ép nhựa, lắp ráp cơ khí… Nếu chưa có ngành nghề phù hợp khi tham gia chương trình, bạn sẽ được đào tạo nghề ngắn hạn.
 
Nếu ở Hà Nội, bạn có thể tìm hiểu thông tin tại các công ty XKLĐ có giấy phép hoạt động như Batimex, Hr, Lod, Vitourco,… Lương căn bản khoảng 30 triệu đồng/tháng và tùy nhu cầu sinh hoạt của từng cá nhân mà số tiền tích lũy còn lại hằng tháng ít hay nhiều, trung bình thực tập sinh sau khi đóng thuế, bảo hiểm, tiền nhà, điện nước gas, tiền ăn… còn lại khoảng 20.000.000 đồng/tháng (chưa kể nếu làm tăng ca sẽ có thêm trợ cấp làm việc ngoài giờ).
 
Về chi phí đi Nhật sẽ tùy vào bạn tham gia chương trình nào, nhưng chi phí dịch vụ trung bình là 1 tháng lương cho 1 năm làm việc (dao động 1.400 – 4.000 USD tùy theo thời gian và hợp đồng lao động). 
 
Khi đăng ký tham gia, bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật trước khi phỏng vấn, tuy nhiên nếu đã có định hướng trước thì ngay từ bây giờ bạn nên tự học tiếng Nhật để có bước chuẩn bị tốt cho tương lai. Thời gian bạn xuất cảnh tùy thuộc vào thời điểm bạn trúng tuyển phỏng vấn, thường là sau khi trúng tuyển khoảng 4-6 tháng.
 
Theo chúng tôi, bạn nên cân nhắc khi muốn thay đổi ngành nghề để tham gia chương trình đi Nhật, vì chắc chắn kiến thức chuyên ngành 
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ   thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )