Nhu cầu công việc ở Nhật Bản ngành IT?

Em theo học liên thông CĐ-ĐH tại Học viện Bưu chính viễn thông Hà Nội và đang làm IT cho một công ty du lịch. Em định sang Nhật làm việc sau khi lấy bằng ĐH, nhờ chương trình tư vấn giúp em nhu cầu công việc ở Nhật hiện tại và thủ tục, chi phí sang đó như thế nào. (nguyencuongVN@gmail.com)

 
Tư vấn của chuyên gia XKLĐ: Hiện nay tại Nhật Bản, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên khá ít do phần lớn các công ty lT đã và đang triển khai việc lập trình ra nước ngoài để giảm chi phí, và tại Nhật chỉ duy trì các nhân sự để hỗ trợ khách hàng.
 
Nếu có nhu cầu, các công ty Nhật Bản cũng chỉ tuyển dụng các vị trí có năng lực cao, cụ thể là vị trí kỹ sư cầu nối kiêm quản trị dự án để làm cầu nối giữa nhân lực Việt Nam với người Nhật. Yêu cầu chung cho vị trí này là ứng viên có kinh nghiệm về IT, năng lực ngoại ngữ (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh), có khả năng và kinh nghiệm quản lý, khả năng suy nghĩ logic, kỹ năng giao tiếp để việc giao tiếp giữa các trụ sở chính và quản lý người Nhật được thuận lợi.
 
Nếu muốn sang Nhật làm việc trong ngành IT, bạn cần trang bị cho mình các năng lực kể trên. Đặc biệt bạn phải quyết tâm học tiếng Nhật, đồng thời nên thường xuyên tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các công ty Nhật Bản để nắm thêm các thông tin yêu cầu.
 
Về thủ tục, chi phí… đi Nhật, bạn có thể tham khảo ở các nội dung tư vấn trước đây của chúng tôi (hoặc có thể tham khảo tại đây).
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ  thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )