Muốn XKLĐ Nhật, đăng ký ở đâu?

Em mới tốt nghiệp ĐH khoa điện tử, đang định đi làm việc tại Nhật Bản theo chương trình kỹ thuật viên. Được biết người học ngành điện tử đi Nhật Bản theo chương trình kỹ thuật viên rất khó.

Nhờ chương trình tư vấn giúp em nên liên hệ với công ty nào để được đăng ký thi tuyển (em đang học tiếng Nhật đến bài 15, ở miền bắc)? (vanhuong105@…)

 
– Nhật Bản tiếp nhận lao động Việt Nam qua làm việc theo hai dạng: thực tập sinh (lao động phổ thông có nghề) và chuyên gia, kỹ sư. Bạn tốt nghiệp ĐH khoa điện tử, theo chúng tôi, bạn nên chọn đi làm việc tại Nhật theo dạng chuyên gia hoặc kỹ sư (hiện Nhật đang tuyển các kỹ sư trong lĩnh vực cơ khí và điện tử).
 
Bạn đang theo học tiếng Nhật là điều kiện rất tốt khi trở thành ứng viên của các công ty để qua làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, khi đến đăng ký đi Nhật, bạn sẽ được công ty xem xét khả năng tiếng Nhật, nếu đạt yêu cầu thì bạn chỉ học thêm giáo dục định hướng về văn hóa và phong cách của người Nhật.
 
Nếu tiếng Nhật chưa đáp ứng yêu cầu, bạn sẽ được công ty đào tạo thêm để thành thạo. Về chi phí, hai bên sẽ thỏa thuận với nhau, riêng thu nhập tại Nhật của các kỹ sư, chuyên gia từ 2.000 USD/tháng trở lên tùy vị trí và công việc.
 
Để đi Nhật bạn phải đáp ứng các điều kiện như: sức khỏe tốt, không mắc các loại bệnh tật, không tiền án, tiền sự, không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam và nhập cảnh Nhật. Chúng tôi có tham khảo nhiều công ty và các cơ quan quản lý trong lĩnh vực này thì được biết khu vực phía Bắc rất ít (gần như không có) công ty tiếp nhận lao động kỹ sư, chuyên gia để qua Nhật làm việc.
 
Ở khu vực Miền Bắc Có ba công ty chúng tôi có thể giới thiệu cho bạn: Hr – Tầng 3, tòa nhà VIMECO, lô E9, đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội, Công ty Batimex P.2107 TN HH2 Bắc Hà – Lê Văn Lương -Hà Nội và Công ty Sovilaco (2 Phổ Quang, Q.Tân Bình, TP.HCM). bạn có thể liên hệ để đăng ký.
 
 Tôi đã tốt nghiệp cao đẳng khoa cơ khí chế tạo, hiện muốn sang Nhật làm việc. Vậy tôi cần những thủ tục gì và chi phí bao nhiêu? (Một bạn đọc)
 
– Phía Nhật không tuyển lao động trong lĩnh vực điện, tuy nhiên bạn có thể đi Nhật làm việc trong lĩnh vực cơ khí hoặc điện tử và một số lĩnh vực khác. Về thủ tục, bạn sẽ được các công ty XKLĐ tư vấn thêm.
 
Để đi Nhật, bạn phải đáp ứng các điều kiện sức khỏe như: độ tuổi dưới 30, nam cao 1,6m, nữ 1,53m, không bị bệnh tật, không tiền án tiền sự, không bị cấm xuất cảnh Việt Nam và nhập cảnh Nhật. Về chi phí, theo một số công ty vào khoảng 4.000 – 7500 USD.tùy theo từng đơn hàng cụ thể
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )