Kỹ sư ngoài 30 tuổi, có cơ hội đi làm việc tại Nhật?

Tôi 33 tuổi, là kỹ sư cơ khí, kinh nghiệm làm việc 7 năm. Tôi có được đi lao động ở Nhật Bản không (đã hỏi trung tâm XKLĐ thì họ nói chỉ tuyển đến 30 tuổi). Nếu được, tôi liên hệ ở đâu? (binh.nguyenvan2@)

 
 
Đối với chương trình thực tập sinh, thường công ty Nhật Bản yêu cầu tuyển ứng viên từ 30 tuổi trở xuống. Tuy nhiên, với điều kiện của bạn vẫn có thể tham gia chương trình kỹ sư.
 
Chương trình này không phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, nếu bạn có kinh nghiệm, chuyên môn, tay nghề giỏi vẫn có thể tham gia được. Tuy nhiên bạn cần sử dụng được tiếng Nhật trên trung cấp (tương đương bằng N2 trở lên) để giao tiếp trong công việc. Đồng thời phía công ty tuyển dụng cũng có thể đòi hỏi các kỹ năng khác đối với những ứng viên lớn tuổi và có kinh nghiệm làm việc như: thiết kế, kỹ năng quản lý, kỹ năng xử lý tình huống, xử lý lỗi trong sản xuất…
 
Nếu ở tại TP.HCM, bạn có thể liên hệ Công ty Esuhai để được tư vấn cụ thể hơn về chương trình. Địa chỉ liên hệ: 2R-2R1 Bình Giã, P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM.
 
 Tôi là nam 28 tuổi, cao 1m68, nặng 56kg, tốt nghiệp ĐH chuyên ngành công nghệ phần mềm (IT), hiện đang làm việc tại một công ty phần mềm của Việt Nam. Hiện tôi muốn đi Nhật làm việc, nhờ chương trình tư vấn giúp về hồ sơ, thời gian, kinh phí. Tôi có cần thế chấp tài sản và có chính sách hỗ trợ gì không? Theo tôi được biết, Nhật mới vừa bị thiên tai chắc có khủng hoảng nhân lực, không biết điều kiện có cởi mở hơn không? (datvp@)
 
 
Sau thảm họa kép tại Nhật Bản vừa qua, nhu cầu tuyển dụng tại nước này có tăng, tuy nhiên phần lớn đơn tuyển dụng đòi hỏi và ưu tiên ứng viên có năng lực làm việc phù hợp, có ý thức, trách nhiệm cao trong công việc và trình độ tiếng Nhật khá.
 
Riêng ngành CNTT (IT), nhu cầu tuyển dụng kỹ sư Việt Nam sang Nhật làm việc có khuynh hướng giảm vì các công ty trong lĩnh vực IT tại Nhật Bản gần như đã và đang chuyển ra nước ngoài để gia công, giảm giá thành, còn trong nước thì chỉ duy trì các nhân sự để hỗ trợ khách hàng (giao tiếp, thương lượng, đàm phàn và phân tích các yêu cầu của dự án), thiết kế sản phẩm, lập kế hoạch, theo dõi tiến độ, quản lý nhóm, truyền đạt cho đội dự án gia công ở nước ngoài…
 
Một số công ty Nhật Bản có thể tuyển lao động VN nhưng ở vị trí đòi hỏi năng lực cao như kỹ sư cầu nối kiêm quản trị dự án (Bridge System Engineer/Project Manager) để làm cầu nối giữa lao động Việt Nam với người Nhật. Yêu cầu chung cho vị trí này là phải có kinh nghiệm về CNTT, năng lực ngoại ngữ (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh), khả năng và kinh nghiệm quản lý, khả năng suy nghĩ logic, kỹ năng giao tiếp…
 
Nếu muốn sang Nhật làm việc trong ngành IT, bạn cần trang bị cho mình các năng lực kể trên, đặc biệt bạn phải quyết tâm học tiếng Nhật, đồng thời nên thường xuyên tìm hiểu thông tin tuyển dụng ngành IT của các công ty Nhật Bản để nắm thêm các thông tin yêu cầu.
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ    thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )