Đi xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản theo diện kĩ sư

Em là kỹ sư cầu đường, tốt nghiệp ĐH GTVT Hà Nội. Em mong muốn được ra nước ngoài làm việc. Hiện em đang tìm hiểu XKLĐ Nhật Bản dạng kỹ sư.Xin hỏi hiện có đơn hàng kỹ sư cầu đường không? Quy trình tham gia chương trình kĩ sư như thế nào? Công ty nào uy tín đưa kỹ sư sang Nhật tại miền Bắc? (khanhbac89@)

 
Tư vấn của chuyên gia XKLĐ: Chào bạn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các nhà tuyển dụng Nhật Bản hầu như không tuyển vị trí kỹ sư xây dựng cầu đường để đưa sang Nhật làm việc. Đơn tuyển chủ yếu là kỹ sư các ngành nghề: cơ khí chế tạo máy, cơ khí ôtô, tự động hóa, thiết kế máy, điện tử, với yêu cầu ứng viên phải đạt trình độ tiếng Nhật trung cấp tương đương N3 trở lên. Hiện nay, đang tuyển dụng các bạn kỹ sư có ngành nghề phù hợp kể trên.
 
 
Đối với ngành xây dựng cầu đường, nếu bạn muốn làm việc ở công ty Nhật Bản, có thể bạn chọn hướng học tiếng Nhật và tương lai gần sẽ xin vào các công ty xây dựng của Nhật Bản làm các công trình của Nhật tại Việt Nam, hoặc ở các công ty xây dựng Việt Nam làm các công trình có sự hợp tác của Nhật Bản.
 
Bạn cũng có thể chọn chương trình thực tập 3 năm ở Nhật làm các ngành nghề xây dựng (hệ công nhân) để tích lũy kinh nghiệm, tích lũy tài chính và tranh thủ nâng cao trình độ Nhật ngữ, sau 3 năm trở về nước sẽ phát triển nghề nghiệp ngành xây dựng liên quan đến Nhật Bản hoặc có sử dụng tiếng Nhật cũng như kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản.
 
Về việc bạn quan tâm tại sao nhà tuyển dụng đòi hỏi kinh nghiệm đối với sinh viên mới ra trường, theo kinh nghiệm tuyển dụng của chúng tôi, đây là điều rất dễ hiểu. Vì trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, doanh nghiệp mong muốn tuyển được người có kinh nghiệm để tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo. Đặc biệt trong thời điểm ngành xây dựng đang có những khó khăn nhất định thì người xin việc sẽ nhiều hơn số việc làm cần tuyển dụng, nên nhà tuyển dụng có nhiều chọn lựa để tuyển được nhân sự tốt nhất mà mức lương đòi hỏi thấp nhất.
 
Ngoài ra, đối với sinh viên mới ra trường khi đi xin việc, chúng tôi có một số kinh nghiệm chia sẻ như sau:
 
Dù thành tích học tập khá giỏi đi nữa thì việc đầu tiên bạn đừng nên chọn điều kiện đãi ngộ tốt nhất để xin việc. Ngược lại bạn nên chọn ngành nghề, công ty và công việc mà bạn thích làm để tiếp cận với nhà tuyển dụng.
 
Khi bạn chọn được công ty mà bạn muốn làm việc lâu dài, bạn nên thuyết phục nhà tuyển dụng bằng cách nhận mức lương thấp nhất có thể được, đồng thời hãy trình bày sự đam mê, quyết tâm, gắn bó, phát triển sự nghiệp lâu dài tại công ty để thuyết phục ban giám đốc chọn mình.
 
Với một ứng viên như thế, nhà tuyển dụng có thể sẽ tuyển dụng bạn để đào tạo và kỳ vọng ở tương lai bạn sẽ là người đóng góp cho sự phát triển của công ty họ.
 
Nếu bạn mong muốn mức lương cao theo nguyện vọng, ngược lại nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi kinh nghiệm và yêu cầu bạn chứng tỏ rằng bạn sẽ làm việc tốt và cống hiến lâu dài.
 
Phát triển nghề nghiệp thường phải trải qua các giai đoạn dưới đây:
 
• Giai đoạn học việc (khi mới tốt nghiệp và xin được việc làm): thường trải qua 1 – 2 năm để làm quen với ngành nghề, môi trường, quan hệ trong công việc, các kỹ năng tối thiểu, nguyên tắc, quy định…
 
• Giai đoạn ứng dụng: khoảng 3 năm. Sau khi đã quen được môi trường làm việc và nắm được các quan hệ trong công việc, thì bắt đầu tận dụng những kiến thức, tư duy, kinh nghiệm học tập được để phát huy những khả năng của bản thân để ứng dụng vào công việc cụ thể được giao. Tranh thủ sự tin tưởng của cấp trên, phát huy tốt năng lực đã tích lũy để hoàn thành nhiều nhiệm vụ từ đơn giản đến phức tạp. Giai đoạn cần để làm tiền đề thăng tiến tại nơi làm việc.
 
• Giai đoạn trưởng thành và thăng tiến: khoảng 5 năm trở lên. Với 5 năm làm việc liên tục, niềm tin, năng lực và sự trung thành sẽ tạo cho bạn hình ảnh tốt trong lòng cấp trên. Cùng với những kinh nghiệm, cũng như thành tích đạt được trong suốt thời gian 5 năm làm việc thì bạn rất dễ được cấp trên cất nhắc để giao các nhiệm vụ quan trọng hơn. Và đây chính là thời điểm thăng hoa của nghề nghiệp và là tiền đề tốt nhất để bạn đạt được những mục tiêu trước đó. Và bạn sẽ thấy có rất nhiều người nóng vội để rời bỏ môi trường làm việc và nghiễm nhiên bạn là người còn ở lại thì bạn sẽ được cấp trên tin tưởng là điều đương nhiên.
 
Thực trạng hiện nay các bạn trẻ vừa hoàn thành “giai đoạn học việc” thường ảo tưởng về năng lực của bản thân, thường đòi hỏi phải được nhận mức lương cao khi xin việc mà quên mất mình phải trải qua “giai đoạn ứng dụng” và mục tiêu quan trọng nhất trong giai đoạn này chính là tích lũy cho bản thân kinh nghiệm thực tiễn.
 
Bạn phải chấp nhận mức lương vừa phải, hoặc thấp hơn nhiều so với mức bạn mong muốn rồi sau đó vào việc mà rèn luyện. Nghiêm túc nhận định kiến thức mình đã học ở nhà trường của bạn chẳng đáng là bao, bạn còn phải học nhiều, va chạm nhiều ở thực tế mà điều này không có trường lớp nào dạy cả.
 
Nhiều bạn trẻ đang trong “giai đoạn ứng dụng” lại hay thích thay đổi công việc để tìm công việc có thu nhập nhỉnh hơn thay vì phải cố gắng nâng cao năng lực làm việc. Trong khi đó đối với các nhà tuyển dụng, điều này là rất đáng ngại, họ sẽ đánh giá ứng viên này là người không có tâm huyết với sự phát triển của công ty, hời hợt với sự phát triển của bản thân và riêng đối với chính các bạn: thời gian ngắn ngủi làm việc ở từng doanh nghiệp cũng không đào sâu được những kinh nghiệm quý báu mà chỉ làm việc với thâm niên nhất định mới đạt được. Có thể điều này là nguyên nhân của vấn đề nguồn nhân lực Việt Nam hiện nay: dư nhưng mà lại thiếu.
 
Chúc bạn có quyết định đúng đắn và thành công!
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ   thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )