Học ĐH sư phạm, muốn đi làm việc tại Nhật?

Em 21 tuổi, hiện là sinh viên năm 3 khoa tiếng Nhật Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Sau khi em tốt nghiệp, trình độ tiếng Nhật sẽ trên N2. Em có thể làm công việc gì ở Nhật, và có ưu thế gì so với người chưa có bằng ĐH?

 

Trừ các khoản chi phí ăn ở thì trung bình tu nghiệp sinh sẽ dư khoảng bao nhiêu? Có điều kiện học thêm tiếng Nhật lên N1 không, học ở đâu, học phí thế nào? Tu nghiệp sinh có được thoải mái đi ra ngoài không?
 
Sau khi đi tu nghiệp về, em có thể tiếp tục đi du học Nhật không? Em đã từng đi Nhật 10 ngày bằng học bổng của nhà trường thì có lợi thế gì khi đăng ký tu nghiệp sinh? (Nguyễn Như Ý)

 

Tư vấn của chuyên gia Công ty Batimex : 

Chào bạn. Bạn có thể tham khảo các ngành nghề tuyển dụng thường xuyên đối với nữ: lắp ráp điện tử, thực phẩm, nông nghiệp…

Đối với những ứng viên đã tốt nghiệp ĐH ngành Nhật Bản học, khi ứng tuyển phỏng vấn chính thức sẽ có lợi thế về khả năng Nhật ngữ và hiểu biết về văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, để trúng tuyển, ứng viên phải đáp ứng được những yếu tố khác như: tính trách nhiệm cao, tính cách, đạo đức, tác phong và kỹ năng làm việc tốt hơn những người khác, đồng thời có kế hoạch cho bản thân cụ thể, rõ ràng…

Sau khi sang Nhật, trung bình lương thực lĩnh của mỗi người sau khi trừ sinh hoạt phí còn khoảng 16 – 18 triệu đồng. Tuy nhiên mức này còn tùy thuộc vào từng người do nhu cầu sinh hoạt của mỗi cá nhân rất khác nhau.

Tại Nhật, có nhiều cách để bạn học thêm tiếng Nhật như: các lớp đào tạo Nhật ngữ của hiệp hội tiếp nhận, gia sư do các nhóm thực tập sinh thuê… Tuy nhiên tự học thông qua công việc, môi trường sống, sách giáo khoa vẫn là cách mà phần lớn thực tập sinh áp dụng do linh động với thời gian làm việc và không quá tốn kém.

Hầu hết các công ty tiếp nhận tại Nhật Bản chỉ hạn chế thực tập sinh đi về quá khuya, đi qua đêm… do những hành vi này đem lại hệ lụy không tốt, làm ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt chung. Còn lại thì sau giờ làm việc, bạn vẫn sinh hoạt tự do, bình thường.

Việc bạn đã từng tới Nhật Bản bằng học bổng của nhà trường có thể là lợi thế cho bạn khi phỏng vấn (bạn đã được làm quen với đất nước Nhật Bản, sẽ dễ hòa nhập với môi trường mới hơn các ứng viên khác), tuy nhiên đây cũng không phải lợi thế quá lớn do thời gian lưu trú ngắn ngủi.

Tóm lại, để có những bước chuẩn bị tốt nhất cho mong muốn làm việc tại Nhật, bạn cần tiếp tục tập trung và đầu tư cho việc rèn luyện khả năng Nhật ngữ, đồng thời bổ sung những kỹ năng mà bạn còn thiếu hay còn yếu. Cuối cùng, mong bạn ghi nhớ chia sẻ này của chúng tôi: đi Nhật làm việc không chỉ để kiếm tiền, mà là kiếm những thứ hơn cả tiền. Đó là kinh nghiệm làm việc một chuyên môn cụ thể, tác phong chuẩn mực, tính tự lập, tính trách nhiệm và nâng cao trình độ Nhật ngữ tốt nhất có thể… Những yếu tố này sẽ là hành trang vững vàng cho bạn tạo dựng sự nghiệp khi trở về nước.

Chúc bạn có những bước chuẩn bị đúng đắn trên con đường xây dựng sự nghiệp của mình!

 

Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu).