Đi tu nghiệp về, có được sang Nhật dạng phiên dịch?

Tôi có hai câu hỏi liên quan đi làm việc tại Nhật: trường hợp đã đi tu nghiệp về nước, sau đó học tiếp để lấy bằng đại học khối kỹ thuật rồi muốn đi lại theo dạng kỹ thuật viên thì có được không? Thủ tục ra sao, có cần phải lấy lại hồ sơ trước kia đã đi tu nghiệp không?Trường hợp đã đi tu nghiệp về nước được 5 năm, có bằng 1kyu, giờ muốn đi Nhật theo dạng phiên dịch viên được không? Có cần hồ sơ cũ? Có được bảo lãnh gia đình sang Nhật sống cùng? (laithao@)

 

Tư vấn của chuyên gia Công ty Batimex:

 Hiện tại có hai chương trình làm việc tại Nhật Bản: hệ dành cho thực tập sinh (tên cũ là tu nghiệp sinh) và hệ dành cho chuyên gia/kỹ sư.

Nếu bạn đã từng tham gia hệ thực tập sinh, sau khi về nước tiếp tục nâng cao học vấn lên trình độ đại học chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật thì theo nguyên tắc bạn có thể tham gia ứng tuyển hệ kỹ sư/chuyên gia. Hồ sơ, thông tin phái cử trước đây bạn từng đi thực tập kỹ năng, bạn cần bổ sung đầy đủ khi tham gia chương trình.

Tương tự với trường hợp tiếp theo, nếu chỉ có bằng tiếng năng lực tiếng Nhật cấp 1 (1kyu) thì chưa đủ điều kiện để bạn sang Nhật làm việc theo tư cách là thông dịch viên, mà bạn cần phải tốt nghiệp đại học hệ chính quy. Đồng thời bạn phải có hợp đồng tuyển dụng chính thức của một công ty tại Nhật Bản tuyển dụng có nhu cầu tuyển dụng thông dịch viên phù hợp.

Khi làm thủ tục xin tư cách lưu trú để làm visa sang Nhật, bạn cần có đầy đủ thông tin về hồ sơ trước đây đã từng sang Nhật tu nghiệp để khai hồ sơ cho chính xác.

Nếu bạn được cấp tư cách lưu trú làm thông dịch viên tại Nhật, trên nguyên tắc bạn có thể bảo lãnh cho vợ và con cùng sang Nhật sinh sống.

Chúc bạn thành công và may mắn!

Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu).