Thực tập sinh Nhật Bản có được gia hạn khi kết thúc hợp đồng, có được đi lại lần 2 nữa hay không ?

 Em đã tốt nghiệp trường ĐHCN Hà Nội, khoa cơ khí, muốn đi lao động tại Nhật Bản. Nếu đi theo chương trình tu nghiệp sinh, sau 3 năm em có được tiếp tục gia hạn hợp đồng, về nước em có được đi laị theo chương trình TTS nữa hay không?
(duycuong88@gmail.com)

 
 Tư vấn của chuyên gia xuất khẩu lao động: Theo chương trình TTS Nhật bản các bạn TTS sau khi hết hạn hợp đồng phái cử 3 năm thì sẽ không được gia hạn thêm hợp đồng mà buộc phải về nước. Và TTS đã hết hạn hợp đồng về nước cũng không thể trở lại Nhật theo diện TTS được nữa.
Tuy nhiên theo luật mới được áp dụng từ 2015 TTS đi làm việc ngành xây dựng hợp đồng phái cử sẽ là 5 năm và có thể quay lại Nhật sau 1 năm nếu về nước đúng hợp đồng và không vi phạm gì
 
 Các công ty có giấy phép XKLĐ do Bộ LĐ-TB&XH cấp đều có thể phái cử lao động sang Nhật làm việc. Đi theo diện kĩ sư thì bạn đi tu nghiêp ba năm ở Nhật về vẫn có thể đăng ký đi theo chương trình kỹ sư qua Nhật làm việc, và việc đi Nhật ba năm trở về là một lợi thế về cả kinh nghiệm lẫn tiếng Nhật. 
 
Một số công ty mà chúng tôi có thể cung cấp thêm cho bạn tại Hà Nội là Hr (T3 TN Vimeco Lô E9 Phạm Hùng Hà Nội) Sona (thuộc Bộ LĐ-TB&XH, 34, Đại Cồ Việt, Hà Nội) và Inmasco (33, Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội – thuộc Cienco 1).
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ   thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )