Tòa án Fukuoka tuyên tử hình một thủ lĩnh Yakuza khét tiếng ở Nhật

Một tòa án ở phía Tây Nhật Bản đã tuyên án tử hình kẻ đứng đầu tổ chức tội phạm khét tiếng, vì tội giết và làm bị thương 4 người. Các công tố viên không có bằng chứng trực tiếp cho thấy Nomura đã làm như vậy, nhưng nhấn mạnh địa vị tuyệt đối của hắn ta trong tổ chức và nói rằng hắn ta chủ mưu các cuộc tấn công. Toà đã yêu cầu Nomura bị kết án tử hình.

Bản án tử hình được cho là lần đầu tiên được trao cho một thủ lĩnh yakuza.

Satoru Nomura (74 tuổi), chủ tịch của Boryokudan Kudokai (Trụ sở chính, thành phố Kitakyushu), nhóm Kudo-kai, có trụ sở tại thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, đã bị nhà chức trách chỉ định là tổ chức xã hội đen đặc biệt nguy hiểm.
Nomura (Yakuza Nhật Bản) bị buộc tội tấn công người đứng đầu hợp tác xã thủy sản ở đảo Kyushu năm 1998 và tấn công em trai năm 2014, đồng thời ra lệnh ám sát một nhân viên cảnh sát đang điều tra băng đảng Kudo-kai và một nữ y tá tại phòng khám nơi mình điều trị.
Nomura bị buộc tội tấn công người đứng đầu hợp tác xã thủy sản ở đảo Kyushu năm 1998 và tấn công em trai năm 2014, đồng thời ra lệnh ám sát một nhân viên cảnh sát đang điều tra băng đảng Kudo-kai và một nữ y tá tại phòng khám nơi mình điều trị.
Các thành viên này đã bắn chết một cựu chủ nhiệm hợp tác xã đánh cá và hành hung ba người, bao gồm một cựu cảnh sát và một y tá, bằng súng và dao từ năm 1998 đến năm 2014.
Các công tố viên không có bằng chứng trực tiếp cho thấy Nomura đã làm như vậy, nhưng nhấn mạnh địa vị tuyệt đối của hắn ta trong tổ chức và nói rằng hắn ta chủ mưu các cuộc tấn công. Toà đã yêu cầu Nomura bị kết án tử hình.

Nomura phủ nhận quyết định của toà án, còn đe doạ thẩm phản “sẽ phải hối hânj suốt phần đời còn lại”

Bị cáo phủ nhận có dính líu đến tội ác. Tuy nhiên, tòa án Fukuoka hôm thứ ba đã ra phán quyết rằng, Nomura có liên quan đến cả bốn vụ án, và cho rằng các cuộc tấn công không thể được thực hiện nếu không có quyết định của anh ta vì quy tắc và luật lệ trong tổ chức rất chặt chẽ.
Sau khi nghe phán quyết, Nomura nói với thẩm phán: “Tôi đã yêu cầu một quyết định công bằng… Ông sẽ hối hận về điều này trong suốt phần đời còn lại của mình”.

Một thủ lĩnh băng đảng thứ hai cũng bị kết tội và lãnh án tù chung thân. Tổng cộng, 6 thủ lĩnh Kudo-kai đã bị bắt vào năm 2014 vì tình nghi âm mưu sát hại một chủ nhà hàng. Nạn nhân đã treo một tấm biển cấm các thành viên yakuza trên cửa. Ông bị đâm nhưng may mắn sống sót.

Theo ước tính của cảnh sát, có 24 băng đảng yakuza ở Nhật Bản. Trong đó, Kudo-kai, hiện bao gồm 280 thành viên, không phải là băng đảng lớn nhất song được cho là một trong những băng đảng xấu xa nhất vì bị cáo buộc liên quan đến một số vụ giết người và đe doạ mạng sống của các chủ doanh nghiệp địa phương từ chối hợp tác hoặc trả tiền bảo kê.

Số lượng các gia tộc yakuza ở Nhật Bản suy giảm trong nhiều năm qua, hiện còn khoảng 26.000 người. Cảnh sát tin rằng nguyên nhân đến từ việc gây áp lực liên tục đối với tội phạm có tổ chức của chính quyền Tokyo cũng như yakuza ngày càng gặp khó khăn trong việc kiếm nguồn thu.

Các băng đảng yakuza lớn nhất ở Nhật Bản tồn tại gần như hợp pháp. Thu nhập của họ chủ yếu đến từ cờ bạc, các ngành công nghiệp giải trí và tình dục, buôn bán ma túy, gian lận tài chính và xây dựng.

@ATK st