Sự thật về Yakuza Nhật Bản

Nhật Bản: Nếu tìm hiểu về Nhật bản hẳn bạn cũng biết thời gian này thế giới ngầm (mafia) ở Nhật đang rất u ám vì tháng 8 vừa rồi, Yamaguchi-gumi – tổ chức tội phạm lớn nhất Nhật Bản – chia rẽ thành hai phe phái. Điều này có thể tạo ra một cuộc chiến băng đảng liên quan tới 21 nhóm tội phạm ở xứ sở hoa anh đào. Phe cánh mới chính thức xuất hiện vào đầu tháng 9 mang tên Kobe Yamaguchi-gumi. Ngay lập tức, phe này thiết lập liên minh với các tổ chức tội phạm có tổ chức khác. Bài viết này chúng tôi xin đưa ra một số thông tin để các bạn hiểu rõ hơn về Yakuza Nhật Bản.

Yakuza là ai?

  • Yakuza là một thuật ngữ chung để chỉ các nhóm tội phạm có tổ chức tại Nhật. Họ là liên minh truyền thống của các con bạc và thương gia đường phố.
  • Yakuza có lịch sử hàng trăm năm và nhóm mafia hình thành sớm nhất có lẽ là Aizukotetsu-kai ở thành phố Kyoto. Nhóm được thành lập vào những năm 1870.
  • Nhiều băng yakuza khởi đầu bằng việc điều hành các nhóm cờ bạc và thực sự hoạt động có quy mô trong một xã hội hỗn loạn sau Thế chiến II.
  • Các yakuza bắt đầu lấn sân vào thị trường chợ đen, cờ bạc, giải trí, gồm quản lý một số ngôi sao hàng đầu của Nhật thời hậu chiến.
  • Sau đó, họ chuyển sang lĩnh vực xây dựng, bất động sản và các hoạt động phạm pháp như tống tiền và lừa đảo. Dĩ nhiên, chính trị là một phần mà các yakuza không thể bỏ qua.
  • Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, 21 băng xã hội đen lớn nhất nước này có tổng cộng hơn 53.000 thành viên. 3 nhóm lớn nhất là Yamaguchi-gumi (23.400 người), Inagawa-kai, (6.600 người) và Sumiyoshi-kai (8.500 người).
  • Nhiều hoạt động của Yakuza là bất hợp pháp, nhưng cũng có những tổ chức điều hành các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật. Kazuo Taoka, lãnh đạo thế hệ thứ 3 của băng Yamaguchi-gumi, nói: “Những thành viên của chúng tôi có một công việc thực sự”.
  • Yamaguchi-gumi tự xưng là nhóm nhân đạo, giữ trật tự xã hội Nhật Bản. Đó là lý do tại sao họ có văn phòng, danh thiếp hay nhiều tạp chí, truyện tranh viết về băng đảng này.
  • Theo Mitsuhiro Suganuma, một cựu nhân viên của Cơ quan Tình báo An ninh chung Nhật Bản, thành viên của yakuza thường xuất thân từ những gia đình có ông bà, cha mẹ là người Hàn – Nhật được đưa tới Nhật Bản làm nô lệ. Họ cũng tới từ tầng lớp bị xã hội ruồng bỏ.

Huyền thoại về yakuza là có thật?

Khi người phương Tây đề cập tới yakuza, người ta thường nghĩ tới những tên côn đồ xăm kín cơ thể hay những kẻ bất lương có bàn tay cụt.

Các yakuza ngày trước vốn thích những hình xăm. Chúng trở thành dấu hiệu để giới chức nhận dạng thành viên.

Sau này các hình xăm trở nên phổ biến trong thế giới ngầm lớn mạnh ở Nhật Bản. Xăm truyền thống thường khiến thành viên yakuza cảm thấy rất đau đớn, nhưng có thể chứng tỏ được sức mạnh của mỗi cá nhân.

Các hình xăm cũng tạo nên thương hiệu của tổ chức. Một số thành viên băng đảng xăm hình lên ngực. Điều này giúp thay đổi công việc và có thể giúp băng đảng vượt qua khó khăn.

Yakuza không lấy việc cắt cụt ngón tay là một hình phạt. Hai trường hợp khiến thành viên băng đảng cắt ngón tay, thường là ngón út là: thanh toán nợ hoặc chuộc lỗi để ở lại trong tổ chức hoặc muốn sống sót.

Đó được gọi là “ngón tay chết”. Nếu một yakuza chấp nhận cắt cụt ngón vì thuộc cấp hoặc bạn, người ta gọi đó là “ngón tay sống”.

Một cựu thủ lĩnh yakuza đôi khi không chấp nhận việc cắt ngón tay để trả nợ nói: “Tôi không thể biến nó thành tiền. Hãy trả nợ bằng tiền mặt ”.

Nhiều thành viên trẻ tuổi của yakuza né tránh việc xăm hình hoặc cắt cụt ngón vì muốn tránh sự chú ý.

Yakuza kiểm soát những lĩnh vực nào?

Tại Nhật Bản, tổ chức mafia truyền thống nắm một số quyền kiểm soát trong ngành công nghiệp giải trí. Nhiều công ty lớn có quan hệ với yakuza và điều hành công việc của họ theo cách tàn nhẫn.

“Chúng tôi sẽ làm những điều cần thiết để giúp ngành công nghiệp giải trí cắt đứt quan hệ với nhóm tội phạm có tổ chức”, người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản tuyên bố ngày 31/8/2011.

Yakuza còn nhúng tay sâu vào ngành xây dựng, bất động sản, đổi tiền, phân bổ lao động, công nghệ thông tin và tài chính.

Tổ chức còn cung cấp nguồn lao động lớn cho ngành công nghiệp hạt nhân của Nhật Bản và gây ảnh hưởng tới quá trình khắc phục thảm họa Fukushima.

 

 

Các thành viên câp cao của băng Yamaguchi-gumi cầu nguyện tại một ngôi đền ở thành phố Kobe. Ảnh: Ajw.asahi.com

 

Yamaguchi-gumi được cho là băng mafia có vốn tư nhân lớn thứ hai tại Nhật Bản. Họ là những con bạc và dùng thị trường chứng khoán như một casino để kiếm lời.

Yakuza hiện đại có ngành công nghiệp “bí mật” – nơi đội ngũ “nhân viên” thu thập thông tin từ các chủ nợ rồi gửi mail tống tiền giám đốc điều hành công ty, chính trị gia và quan chức với mục đích tối đa hóa lợi nhuận trong các lĩnh vực mà họ quan tâm.

Bộ Tài chính Mỹ coi Yamaguchi-gumi là nhóm tội phạm có tổ chức xuyên lục địa. “Yakuza có mối quan hệ với các chi nhánh tội phạm ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ.

Tại Mỹ, nhóm mafia này tham gia buôn bán ma túy và rửa tiền”, CNN dẫn một tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 4 cho hay.

Ảnh hưởng của yakuza?

Ngay cả đảng cầm quyền ở Nhật Bản không tránh khỏi tầm ảnh hưởng của yakuza.

Yoshio Kodama là nhà tài trợ của đảng Dân chủ Tự do trong những năm đầu thành lập, theo cuốn Yakuza: Japan’s Criminal Underworld (Tạm dịch: Thế giới ngầm tội phạm Nhật Bản) của tác giả David E. Kaplan và Alec Dubro.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục nước này được cho là nhận khoản tài trợ chính trị từ một công ty do yakuza điều hành. Ban đầu ông này chối. Sau đó vị quan chức buộc phải khai rằng đã nhận món quà trị giá 1.500 USD, song phủ nhận mọi việc làm sai trái khác.

Yamaguchi-gumi băng đảng Yakuza lớn nhất ở Nhật

Trong khi đó, một thành viên trong nội các của Thủ tướng Shinzo Abe là Eriko Yamatani bị nghi có quan hệ với tổ chức mafia sau khi xuất hiện bức ảnh bà chụp chung với một thành viên nhóm cực hữu, phân biệt chủng tộc Zaitokukai. Đây là một tổ chức có quan hệ với yakuza.

Chuyện gì xảy ra khi băng đảng lớn nhất Nhật Bản phân chia?

Việc băng Yamaguchi-gumi phân thành hai nhóm vào cuối tháng 8 có thể châm ngòi cho một cuộc chiến băng đảng ở Nhật Bản, CNN nhận định.

Yamaguchi-gumi có 72 nhánh trước khi quyết định phân chia. 21 tổ chức tội phạm có tổ chức ở Nhật sẽ phải quyết định nhóm nào mà họ sẽ ủng hộ.

Sumiyoshi-kai, nhóm tội phạm lớn thứ hai của Nhật Bản, đã phân tách để đối phó cuộc xung đột với Yamaguchi-gumi.

Theo nguồn tin cảnh sát, phe cánh Kohei-Ikka của Sumiyoshi-kai bày tỏ sự đoàn kết với Kobe Yamaguchi-gumi – nhánh mới của nhóm mafia lớn nhất Nhật Bản. Họ cũng có thể tách khỏi nhóm chủ để nhập hội cùng Kobe Yamaguchi-gumi.

Tuyên Hoàng sưu tầm