Những lầm tưởng của nhiều người về nước Nhật và văn hóa Nhật

3. Người Nhật rất hạnh phúc

Như các điểm trên có nói qua, nhìn bên ngoài thì họ có vẻ hạnh phúc. Nhưng thường thường sự thật là ngược lại. Họ chỉ đơn giản là không vồ vập và cởi mở như người phương Tây. Tỏ ra kém vui vẻ là bất lịch sự. Người Nhật có tư tưởng là ‘chịu đựng và không để lộ ra’, dù thế thì rất đáng ngưỡng mộ, nhưng với những người không thể ‘chịu đựng’ thì họ sẽ bị ép dẹp lép bởi những áp lực.

Tỷ lệ tự tử của Nhật Bản rất cao. Người ta nhảy vào đầu xe lửa như cơm bữa. Đến nỗi chính phủ phạt GIA ĐÌNH của những người tự tử như một cách ngăn chặn những người có ý định.

Dân công sở có thể ngủ bất cứ nơi nào sau giờ làm việc áp lực
Dân công sở có thể ngủ bất cứ nơi nào sau giờ làm việc áp lực

Dịch vụ bệnh tâm thần gần như không tồn tại. Có rất rất nhiều người bị bệnh loại này nghiêm trọng, những người hiếm khi hoặc không bao giờ rời khỏi nhà của họ. Nhiều người già sống một mình và lúc chết thì mãi đến vài tuần sau, khi đã bị phân hủy, mới được phát hiện.

Còn có cả một thế hệ đàn ông được biết đến với tên là Soshoku Danshi hay ‘những người đàn ông ăn cỏ’, để nói về những người đã từ bỏ hôn nhân và tình yêu. Họ hoặc là không đủ khả năng, hoặc là không muốn làm việc đến chết để nuôi gia đình, thay vào đó họ dùng các sở thích hoặc anime hoặc internet để lấp đầy chỗ trống. Mà đây không phải là một lượng thiểu số đâu nhé, những người này chiếm hơn 50% nam giới ở độ tuổi 20-30. (Search thử thì biết ngay!)

Tôi nghĩ mình sẽ tạm dừng ở đây vì đã bắt đầu thấy mệt. Nói thêm là, tôi thực sự rất thích Nhật Bản. Tôi chỉ muốn chia sẻ những lần vỡ mộng của mình để giúp những người nước ngoài khác khỏi mất công hão huyền.

Nguồn: QRVN