Những lầm tưởng của nhiều người về nước Nhật và văn hóa Nhật

2. Người Nhật lịch sự và dễ mến

Người Nhật rất lịch sự trong các tình huống khuôn mẫu. Chắc chắn là họ rất tốt với người nước ngoài và khách khứa. Nhưng họ ít tốt hơn đối với những người ở vị trí thấp hơn. Cứ để ý người Nhật tại nhà hàng chẳng hạn. Họ coi những bồi bàn và nhân viên nhà hàng là thứ gì đó không đáng bận tâm. Nói cách khác, ‘lịch sự kiểu Nhật’ chỉ là một thứ hình thức phụ thuộc vào bối cảnh.

Những người bạn da trắng của tôi thì nhận được mức đối xử cao nhất có thể. Còn về phần mình, tôi chi nhận được ở mức như-người-Nhật. Thi thoảng khi tôi nói tiếng Nhật hoặc tiếng Anh không tốt thì còn bị đối xử ‘ít tốt’ hơn nữa. Người da nâu và da đen thì bị đối xử tệ nhất; họ bị kì thị và mặc dù ít người Nhật thừa nhận, nhưng những người này luôn bị coi là đáng ghê sợ.

Tôi sống trong một căn hộ chung cư với nhiều người Nhật. Họ hiếm khi nói chuyện với nhau. Họ không muốn giao tiếp bằng mắt và chủ động tránh nhìn nhau ở sảnh. Người Nhật thực sự có vấn đề trong việc tương tác với người lạ. Họ chỉ đơn giản là không biết cách cư xử vì xã hội của họ không khuyến khích sự tương tác thân thiện giữa những người lạ. Họ chỉ tương tác với hai nhóm đối tượng duy nhất được phân định rõ ràng : hoặc là bạn bè, gia đình hoặc là người trên kẻ dưới (ở chỗ làm).

Người Nhật còn có cả một thuật ngữ để miêu tả vẻ mặt lịch sự chuẩn mực của mình (chính thái độ luôn mỉm cười và cúi chào mà khách du lịch nhìn thấy) : tatemae. Khách du lịch và người nước ngoài hiếm khi thấy được những cảm xúc thực sự của người Nhật.

Xem tiếp: Người Nhật có thực sự hạnh phúc?