Tìm hiểu hệ sinh thái của Hokkaido thông qua tour “Cưỡi ngựa đi bộ trong rừng Quốc gia”

Cưỡi ngựa đi bộ trong rừng Quốc gia, và tìm hiểu hệ sinh thái của Hokkaido© yoojin

Thị trấn Shibecha nằm ở phía Đông Hokkaido, ngành sản nghiệp chủ yếu là chăn nuôi bò sữa. Vùng đất lớn trải rộng bao la ít độ chênh lệch cao thấp ở đây khiến chúng ta liên tưởng tới những thảo nguyên bao la ở Mông Cổ. Bài viết lần này sẽ giới thiệu cho mọi người về hoạt động Horsetrecking (cưỡi ngựa tản bộ), giúp mọi người có thể trải nghiệm trong lớp học rừng thiên nhiên của chó sói tại thị trấn Shibecha. Đây quả thực là một trải nghiệm thú vị, khi bạn vừa cưỡi ngựa tản bộ trong rừng Quốc gia, vừa tìm hiểu về hệ sinh thái của Hokkaido.

Tour Cưỡi ngựa ở Hokaido, và cùng đi trong khu rừng Quốc gia

Từ sân bay Nemuro Nakashibetsu đi taxi khoảng 1 tiếng đồng hồ sẽ đến được đây. Trong khuôn viên nông trại, chúng ta sẽ nhìn thấy lớp học rừng thiên nhiên của chó sói ở thị trấn Shibecha.

Khi tôi đến nơi, những chú ngựa sẽ cùng tôi tản bộ hôm nay đã xếp hàng đứng chờ đón từ khi nào. Ở Hokkaido, tập trung chủ yếu là giống ngựa bản địa có nguồn gốc từ Mông Cổ có tên gọi là Dosanko, nhưng ngựa ở đây lại là giống ngựa lai hỗn hợp, như ngựa Trotter và Pony có nguồn gốc từ phương Tây. Theo lời thầy giáo hướng dẫn Kuwahara, thì đặc trưng của giống ngựa này là chiều cao thấp hơn cả ngựa Thoroughbred, và không sợ hãi với sự vật xung quanh.

Bài học chuẩn bị ngựa và tập cưỡi trên lưng ngựa, trước khi đi vào rừng

Có những thao tác cần thiết trước khi cưỡi ngựa, gọi là Basou. Đây là hành động chuẩn bị ngựa, cụ thể như đặt yên trên lưng ngựa, đeo vòng dây trên đầu ngựa để dẫn đi. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên Kuwahara, tôi thực hiện đặt yên lên lưng ngựa, điều chỉnh bàn để chân, và cho ngựa gặm vòng kim loại trong miệng. Nếu làm những hành động này chậm rãi từ từ thì chú ngựa sẽ tỏ ra không thích, nhưng từng thao tác trong khâu chuẩn bị ngựa là để ngăn ngừa các sự cố bất trắc xảy ra, nên mọi người hãy thực hiện vừa nhanh gọn vừa kỹ lưỡng là được nhé.

Sau khi chuẩn bị xong xuôi, tôi bắt đầu leo lên lưng ngựa và cầm dây cương, luyện tập điều khiển phương hướng bằng cách đưa dây sang trái sang phải. Khi muốn dừng lại, thì bạn kéo dây cương phía trước và đạp phanh, còn muốn đi tiếp, thì vỗ nhẹ vào bụng ngựa, và ra tín hiệu.

Chuẩn bị xuất phát đi vào rừng

Sau khi thuộc xong các thao tác cơ bản, cuối cùng tôi cũng xuất phát đi vào rừng. Tôi thong thả đi bộ dọc trên con đường thẳng tắp. Tôi vỗ vào bụng ngựa, luyện tập phi ngựa và thích thú làm quen với các chú ngựa thân yêu.

Đi trên đường thẳng khoảng 30 phút, là chúng tôi đến cổng vào của khu rừng Quốc gia. Tôi đã tưởng tượng mình sẽ đi bộ trong rừng không có lối đi, nhưng thực tế ở đây có trang bị một con đường rừng đủ cho một chiếc xe ô tô chạy qua.

Khi đi sâu vào trong rừng, thì gió dừng lại và sự tĩnh lặng kéo đến. Những chú ngựa cũng có vẻ hơi căng thẳng. Vốn dĩ khu rừng này là nơi sinh sống của các loài động vật hoang dã như, hươu, gấu và chim cú Blakiston.

Nghe thầy Kuwahara kể về hệ sinh thái của Hokkaido

Thầy Kuwahara xuất thân từ tỉnh Nagano, nuôi giấc mơ sống chung với các loài động vật, nên đã theo học ngành quản lý sinh vật hoang dã tại trường Đại học tiểu bang Alaska, năm 1998, ông đã thành lập lớp học thiên nhiên của chó sói với concept “Nghĩ về tự nhiên qua đôi mắt của chú chó sói”.

Giống loài chó sói Ezo đã từng sống ở vùng Hokkaido ngày xưa, cùng với sự khai quật đất đai trong thời đại Meiji, chúng đã bị tuyệt chủng dần dần vì lý do có khả năng tấn công con người và gia súc, cũng như trong lịch sử cũng đã bị con người trừ khử. Theo lời kể của thầy Kuwahara, hệ sinh thái rừng của Hokkaido hiện tại, do sự vắng mặt của loài chó sói đứng trên đỉnh kim tự tháp hệ sinh thái, nên đang xảy ra nhiều vấn đề xã hội. Nó cũng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của con người. Ví dụ như, những chú hươu Yezo gây hại tới mùa màng Nông lâm nghiệp, thủy hải sản. Theo một cuộc điều tra thực hiện ở Hokkaido năm 2016, thì số tiền thiệt hại được báo cáo lên đến 4.250.000.000 yên.

Những năm gần đây, những chú chó sói đã được du nhập trở lại ở công viên quốc gia Yellowstone (Mỹ), nhưng ở Nhật Bản vẫn còn ý kiến phản đối cho rằng chó sói tấn công con người, nên việc du nhập chó sói vẫn chưa thực hiện được. Đầu tiên, chúng ta cần trang bị kiến thức đúng đắn về loài chó sói và hệ sinh thái. Đi trong khu rừng yên tĩnh này, tôi chợt hồi tưởng về bóng dáng chú chó sói đã từng sống trong khu rừng này ngày xưa, và những người tiên phong khai hoang trong thời đại Meiji đã dùng ngựa để khai phá ra vùng đất này.

Đưa những chú ngựa về lại trang trại và nói lời cảm ơn

Đưa những chú ngựa về lại trang trại và nói lời cảm ơn

Sau khi bình tĩnh, tôi vừa nói vài lời động viên cảm ơn chú ngựa, vừa cho chúng ăn cỏ.

Tại lớp học trải nghiệm rừng tự nhiên của chó sói, bạn không chỉ được giao lưu tương tác với những chú ngựa, như học cách chuẩn bị ngựa cưỡi và cho ngựa ăn cỏ, mà còn có thể tìm hiểu về hệ sinh thái rừng của Hokkaido. Những ai có hứng thú với việc cưỡi ngựa tản bộ trong rừng, và muốn tìm hiểu về hệ sinh thái rừng của Hokkaido, thì hãy thử ghé thăm nơi đây một lần nhé.

Thông tin về lớp học trải nghiệm rừng thiên nhiên của chó sói

Để tham gia chương trình này, mọi thứ bạn cần phải đặt trước, như trải nghiệm cưỡi ngựa tản bộ trong rừng và cơ sở lưu trú trọ lại. Thông tin liên hệ như dưới đây.

Địa chỉ: Số 4, Nijibetsugenya 672, Shibecha, Kawakami-gun, Hokkaido
Điện thoại: 090-2077-4688
Nhật Bản page: http://www.howlin-ks.co.jp/
E-mail: nature@howlin-ks.co.jp
Cách di chuyển từ sân bay Nakashibetsu: Từ sân bay đi taxi khoảng 1 tiếng là tới. Hãng taxi uy tín khuyên dùng là hãng Nitto Haiya (0153-72-3231).