Chính phủ Nhật Bản hôm nay tuyên bố sẽ cấm nhập cảnh từ tất cả các quốc gia để ngăn sự lây lan của biến chủng nCoV ở Anh

Trước nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 và đặc biêt là chủng mới của nCov, Nhật Bản thực thi lệnh cấm nhập cảnh sẽ có hiệu lực từ ngày 28/12 cho đến hết tháng 1/2021. Tuy nhiên, công dân Nhật Bản và người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản vẫn được phép trở về nước và phải cách ly 14 ngày.

Động thái từ chính phủ Nhật Bản được đưa ra sau khi nước này phát hiện 5 người nhiễm biến chủng nCoV từ Anh, đang cách ly tại các sân bay quốc tế. Tokyo hôm nay cũng ghi nhận ca nhiễm hàng ngày cao kỷ lục với 949 trường hợp, trong bối cảnh Nhật Bản sắp bước vào kỳ nghỉ năm mới, thời điểm dòng người từ thủ đô bắt đầu đổ về các tỉnh khắp cả nước.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã tiết lộ hai trường hợp nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 từ Nam Phi đã được phát hiện từ những người đi du lịch từ Nam Phi trở về Anh trong những tuần gần đây.

Biến thể mới này rất được quan tâm, bởi vì nó dễ lây lan hơn và dường như đã biến đổi xa hơn so với biến thể mới đã được phát hiện ở Anh.

Bộ Y tế Nam Phi cho biết một đột biến gen mới của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện và có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 gần đây ở đó.

Một phu nữ ngồi chờ ở sân bay quốc tế Narita, Nhật Bản, hôm 2/11. Ảnh: Reuters.

Một phu nữ ngồi chờ ở sân bay quốc tế Narita, Nhật Bản, hôm 2/11. Ảnh: Reuters.

Kể từ tháng 10, Nhật Bản đã cho phép những người lưu trú ít nhất ba tháng nhập cảnh với điều kiện phải cách ly 14 ngày. Sau khi xuất hiện biến chủng nCoV, Nhật Bản đã gạt Anh và Nam Phi khỏi danh sách nhập cảnh lần lượt vào ngày 24/12 và 26/12.

Trước khi đưa ra quyết định cấm nhập cảnh từ các nước, Thủ tướng Yoshihide Suga đã thảo luận về cách ứng phó với biến chủng nCoV cùng các quan chức Bộ Y tế trong khoảng 20 phút. Suga hôm 25/12 cảnh báo ông sẽ ban hành các biện pháp mới để ngăn biến chủng nCoV lây lan.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 80,2 triệu người nhiễm và hơn 1,7 triệu người chết. Nhật Bản hiện ghi nhận hơn hơn 209.000 ca nhiễm và hơn 3.000 ca tử vong do nCoV.

ATK (Theo Nikkei)