Nơi nào hỗ trợ vay vốn đi lao động Nhật?

Em 21 tuổi, sức khỏe tốt, đã tốt nghiệp CĐ ngành quản trị mạng, chưa biết tiếng Nhật. Với chuyên ngành trên em có thể XKLĐ sang Nhật không? Nếu không thì em có thể đi trái ngành không, chi phí đi bao nhiêu?

Thời gian từ lúc làm thủ tục tại VN cho tới lúc xuất cảnh bao lâu? Mức lương bao nhiêu, sau khi trừ phí sinh hoạt còn bao nhiêu? Khi sang Nhật em sẽ ở chung với người bản địa hay ở với người Việt? Ngân hàng nào hỗ trợ vay vốn để đi? (Nguyễn Trung Tín, Bình Dương)
 
 
Hiện nhà tuyển dụng Nhật rất ít tuyển lao động ngành quản trị mạng; nếu có thì chỉ tuyển kỹ sư (tốt nghiệp ĐH học trở lên) chứ không tuyển thực tập sinh.
Nếu đã xác định làm trái ngành nghề, bạn có thể tham gia chương trình thực tập kỹ năng với đa dạng ngành nghề: cơ khí, xây dựng, lắp ráp điện tử, nông nghiệp, thực phẩm, thủy hải sản… Riêng đối với nam, ngành tuyển dụng thường xuyên và chủ yếu là cơ khí (tiện, hàn, phay, dập kim loại…). Vì thế để mở rộng thêm cơ hội làm việc tại Nhật, bạn nên học thêm khóa nghề cơ khí.
Bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật ngay từ lúc bắt đầu tham gia chương trình cho đến lúc xuất cảnh. Thời gian từ lúc đăng ký tham gia đào tạo cho đến khi tham gia phỏng vấn tuyển chọn của công ty Nhật Bản tối thiểu 3 tháng. Sau khi trúng tuyển, bạn sẽ tiếp tục đào tạo và làm thủ tục xin tư cách lưu trú và visa xuất cảnh tối thiểu 5 tháng. Như vậy, tổng thời gian sớm nhất để đi Nhật từ lúc đăng ký nhập học là 8 tháng.
Chi phí dịch vụ trung bình là 1 tháng lương (thu nhập) cho 1 năm làm việc (thường tương đương 1.400 – 4.000 USD tùy theo thời gian và hợp đồng lao động, kèm theo học phí tiếng Nhật). Bạn không phải đóng tiền ký quỹ, không thế chấp tài sản khi tham gia.
Lương căn bản khoảng 30 triệu đồng/tháng. Tùy nhu cầu sinh hoạt của từng cá nhân mà số tiền tích lũy còn lại hằng tháng ít hay nhiều, trung bình thực tập sinh sau khi đóng thuế, bảo hiểm, tiền nhà, điện nước gas, tiền ăn… còn lại khoảng hơn 22 triệu đồng/tháng (nếu có làm tăng ca sẽ có thêm trợ cấp làm việc ngoài giờ).
Về chỗ ở, thường các công ty tiếp nhận sẽ bố trí cho thực tập sinh Việt Nam ở và sinh hoạt cùng nhau tại ký túc xá công ty hoặc thuê nhà.
Nếu bạn có nhu cầu vay vốn, bạn có thể nộp hồ sơ tại Ngân hàng chính sách địa phương nơi bạn đang sinh sống để được hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục. Mức cho vay tối đa theo mức chi phí tại thị trường mà người lao động sẽ tham gia. Về lãi suất, người lao động thuộc các hộ nghèo, người dân tộc thiểu số được vay với lãi suất chỉ bằng 50% lãi suất cho vay hiện hành của Ngân hàng chính sách xã hội áp dụng cho đối tượng chính sách đi XKLĐ.
Để biết thêm thông tin hưởng ưu đãi từ chính sách theo Quyết định 71/2009/QĐ – TTg ngày 29-4-2009, bạn có thể liên hệ Ngân hàng chính sách tại địa phương để được hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, thủ tục.
Chúc bạn sớm thực hiện được mong muốn.
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ     thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )