Những lưu ý mới nhất khi xin visa đi Nhật

Trước tiên, ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam đơn giản hóa thủ tục:

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam mời gọi khách du lịch đến Nhật Bản, theo đó đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao lưu con người vì thế từ ngày 1 tháng 3 năm 2019, sẽ đơn giản hóa giấy tờ xin visa ngắn hạn dành cho những người thuộc diện: nhân viên chính thức của cơ quan chính phủ Việt Nam, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, những nhà trí thức – văn hóa.

Chi tiết về điều kiện, nội dung thực hiện dành cho đối tượng thỏa mãn điều kiện, xin hãy tham khảo tại đây.

Lập lịch trình chuẩn xác khi xin visa ngắn hạn

 Gần đây, có những trường hợp trong hồ sơ xin visa lưu trú ngắn hạn: phía người xin visa tự lập, tự điền những giấy tờ như giấy lý do mời, lịch trình v.v (là những giấy tờ yêu cầu phía mời bên Nhật phải chuẩn bị) hoặc là tạo vỏ bọc giống như được bên Nhật làm.
  Đặc biệt, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bắt gặp rất nhiều trường hợp nghiêm trọng như: lạm dụng tràn lan các mẫu giấy tờ, format không tự nhiên của một số cơ quan công ty.
  Trên website của Đại sứ quán Nhật Bản có hướng dẫn trong mục “Về thủ tục visa dành cho người Việt Nam“, từng loại giấy tờ đều ghi rõ được “tạo, lập” bởi bên nào: giấy tờ do phía người xin visa bên Việt Nam làm, giấy tờ do phía mời – phía bảo lãnh bên Nhật làm. Ngoài ra, những giấy tờ không phản ánh chính xác lịch trình hoạt động sau khi vào Nhật thì không thể giải thích chính xác mục đích nhập cảnh Nhật Bản.
  Theo đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam xử lý nghiêm khắc những trường hợp xin visa giả mạo bao gồm cả việc trình nộp giấy tờ giả mạo, được nhận định là không đạt “Tiêu chuẩn cấp visa cơ bản” và sẽ từ chối cấp visa. Hơn nữa, cần lưu ý rõ: trường hợp bị từ chối cấp visa sẽ phải chờ sau 6 tháng mới được xin visa cùng mục đích.

Tiêu chuẩn cấp visa cơ bản xin visa Nhật Bản

Về nguyên tắc, visa được cấp trong trường hợp người xin cấp visa đạt được tất cả các điều kiện dưới đây và được nhận định rằng việc cấp visa là thích hợp.

(1) Người xin cấp visa phải có hộ chiếu còn hiệu lực và phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở lại nước xuất phát hoặc tái nhập quốc lại nước đang lưu trú.

(2) Hồ sơ trình nộp để xin cấp visa phải đúng và chính xác.

(3) Hoạt động tại Nhật Bản của người xin cấp visa hoặc nhân thân hay vị trí của người xin cấp visa và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được qui định trong Luật Quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn (Điều lệ hành chính số 319 năm 1951. Sau đây gọi là “Luật xuất nhập cảnh”).

(4) Người xin visa không tương ứng với các mục của Khoản 1 Điều 5 Luật xuất nhập cảnh.

Nội dung tải từ website Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam