Muốn đi Nhật làm việc diện tự túc?

Tôi muốn sang Nhật Bản làm việc. Nếu tôi tự túc liên hệ và được công ty tại Nhật tuyển chọn thì công ty Nhật Bản cần phải tiến hành những thủ tục pháp lý gì, có phải thông qua cơ quan nhà nước hay cơ quan lao động tại Việt Nam không? (nguyenminhtu258@)

 
 
Khi bạn tự túc liên hệ công ty tuyển dụng Nhật Bản và trúng tuyển, thông thường phía công ty tuyển dụng sẽ làm hồ sơ xin cấp tư cách lưu trú cho bạn. Ngoài ra, do bạn đi theo hợp đồng cá nhân nên bạn phải có đầy đủ các điều kiện cũng như thực hiện một số thủ tục theo quy định tại Điều 50 luật số 72/2006/QH11 ngày 29-11-2006, cụ thể:
 
1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 
2. Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài
 
3. Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt
 
4. Đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu nước tiếp nhận
 
5. Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam
 
6. Có hợp đồng lao động với công ty tiếp nhận phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước mà người lao động đến làm việc (có thể tham khảo thêm về nội dung của hợp đồng cá nhân tại Điều 52 luật số 72/2006/QH11 ngày 29-11-2006 về người lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng)
 
7. Có giấy xác nhận việc đăng ký hợp đồng lao động với công ty tiếp nhận của sở lao động – thương binh và xã hội nơi người lao động thường trú:
 
  7.1 Hồ sơ đăng ký hợp đồng lao động với sở lao động – thương binh và xã hội nơi người lao động thường trú bao gồm:
 
  a) Đơn đăng ký kèm theo bản sao hợp đồng lao động, có bản dịch bằng tiếng Việt
 
  b) Bản chụp chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu
 
  c) Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi người lao động thường trú hoặc của cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý người lao động và nhận xét về ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức.
 
  7.2 Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, sở lao động – thương binh và xã hội cấp giấy xác nhận việc đăng ký hợp đồng lao động cho người lao động, nếu không chấp thuận phải trả lời và nêu rõ lý do bằng văn bản.
 
  7.3 Giấy xác nhận việc đăng ký hợp đồng lao động phải được xuất trình khi người lao động làm thủ tục xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài.
 
Chúc bạn thành công!
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ     thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )