Bộ đội xuất ngũ có được ưu tiên khi XKLĐ Nhật?

Tôi sinh năm 1986, muốn đi XKLĐ sang Nhật nhưng chưa biết cụ thể thông tin. Nhờ chương trình tư vấn giúp: Tôi có thể đi lao động bên Nhật theo những hình thức nào? Mức chi phí cụ thể là bao nhiêu? Các công ty nào được phép đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật? Tôi là bộ đội xuất ngũ thì có được hưởng những chính sách ưu đãi nào khi đi XKLĐ tại Nhật không? (Hải Anh)

 

Tư vấn của chuyên gia Công ty Hr: 
 
Chương trình phổ biến để sang Nhật làm việc là hệ thực tập sinh kỹ năng làm việc tối đa 3 năm. Các ngành nghề phổ biến cho nam là: lĩnh vực cơ khí chế tạo (hàn, tiện, phay, dập, lắp ráp cơ khí, sơn kim loại, chế biến thực phẩm, xây dựng, làm mộc…).
 
Nếu bạn tốt nghiệp ĐH các ngành kỹ thuật (cơ khí chế tạo, điện tử, điều khiển tự động, công nghệ thông tin, quản lý) và năng lực tiếng Nhật đạt giỏi (trên trung cấp) thì có thể tham gia chương trình hệ kỹ sư làm việc dài hạn tại Nhật Bản. Tuy nhiên, chương trình đòi hỏi điều kiện về năng lực, kinh nghiệm làm việc và khả năng ngoại ngữ rất cao nên khả năng được tuyển dụng thấp hơn nhiều so với chương trình thực tập sinh hệ 3 năm.
 
Để tham gia chương trình, việc đầu tiên bạn cần đăng ký tại một công ty có chức năng đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (bạn có thể đăng ký tại các công ty có giấy phép hoạt động tại khu vực TP. Hà Nội như Batimex, Hr, Emico, Vitourco, Lod…).
 
Về chi phí, tùy vào việc bạn tham gia chương trình nào mà sẽ có mức phí tương ứng, nhưng trung bình là một tháng lương (thu nhập) cho 1 năm làm việc (thường khoảng 1.400 – 4.000 USD tùy theo thời gian và hợp đồng lao động).
 
Trường hợp bạn là bộ đội xuất ngũ và đã được huấn luyện các tác phong nghiêm túc, kỷ luật, trách nhiệm trong quân đội thì bạn sẽ có những lợi thế nhất định trong lúc phỏng vấn trực tiếp với công ty Nhật Bản, vì các công ty này rất cần những người có tác phong và kỷ luật, trách nhiệm và ý thức tốt.
 
 Em vừa tốt nghiệp trung cấp nghề tại TP Hà Nội. Em muốn xin hợp tác lao động ở Nhật Bản một thời gian để có tiền phụ giúp ba mẹ và học hỏi thêm kinh nghiệm làm việc, nhờ chương trình tư vấn giúp. (nhuduongp@)
 
– Tư vấn của chuyên gia Công ty Hr:
 
Phần lớn các bạn khi muốn sang Nhật làm việc đều xuất phát từ việc kiếm tiền, phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, nếu chỉ xuất phát từ động cơ kiếm tiền thì bạn chỉ kiếm tiền được trong thời gian 3 năm. Sau khi về Việt Nam, khi đi xin việc bạn sẽ rất dễ nản lòng với mức thu nhập thấp hơn.
 
Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên xác lập lại mục tiêu dài hạn là sang Nhật để làm việc với nghề gì? Chuyên môn gì? Ở loại hình công ty nào? Từ đó bạn sẽ lập mục tiêu sau khi về nước phát triển nghề đó, chuyên môn đó ở một công ty tương tự tại Việt Nam. Đồng thời lập mục tiêu phải thật giỏi tiếng Nhật trong 3 năm thực tập tại Nhật Bản.
 
Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều công ty Nhật Bản, kể cả các doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ làm ăn với công ty Nhật Bản rất cần những nhân lực trẻ có kinh nghiệm làm việc chuyên ngành mà doanh nghiệp đó cần, có khả năng tiếng Nhật để giao dịch và quản lý sản xuất, có những định hướng sự nghiệp rõ ràng, trách nhiệm… và họ sẵn sàng trả các mức thu nhập cao hơn.
 
Với mục đích rõ ràng và kế hoạch cụ thể cho tương lai xa (sau 5 – 10 năm phát triển sự nghiệp tại Việt Nam bạn muốn làm nghề gì, ở đâu, với vị trí và vai trò thế nào…), bạn sẽ dễ dàng được các công ty Nhật Bản tuyển chọn.
 
Để đi Nhật, việc đầu tiên bạn cần đăng ký để tham gia chương trình thực tập sinh, tham gia các khóa học tiếng Nhật, đào tạo tác phong làm việc, định hướng nghề nghiệp (bạn có thể liên hệ tại Công ty Hr, khi đến bạn cần đem theo CMND và bằng cấp hiện có – bản gốc).
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ   thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )