Có bằng cấp II và bằng nghề, được XKLĐ Nhật?

Em sinh năm 1989, có bằng cấp II và bằng tốt nghiệp cơ khí bậc 3/7 chuyên về tiện – hàn, kinh nghiệm 5 năm làm cho công ty nước ngoài chuyên về ngành sợi polyester. Em có thể đi Nhật làm việc không, liên hệ với ai và ở đâu? (thiettruong139@)

 
Tư vấn của chuyên gia Công ty Batimex: 
 
Điều kiện tuyển dụng cơ bản cho hệ thực tập sinh thường yêu cầu phải tốt nghiệp phổ thông trung học (cấp III) trở lên. Tuy nhiên tùy theo quy định của từng công ty phái cử vẫn có những trường hợp chỉ cần tốt nghiệp cấp II. Bạn có thể hỏi thêm các công ty phái cử được Bộ LĐ-TB&XH cấp phép có tuyển dụng trường hợp tốt nghiệp cấp II để đăng ký tham gia.
 
Với trình độ tay nghề tiện-hàn và kinh nghiệm chuyên ngành sợi, bạn có những ưu thế khi phỏng vấn tuyển dụng cùng ngành nghề đó.
 
Trường hợp công ty Nhật không tiếp nhận lao động bằng cấp II, bạn cần lập kế hoạch học bổ túc để lấy bằng cấp III. Ngoài ra, việc học tiếng Nhật cũng rất quan trọng, bạn nên thử học tiếng Nhật xem thế nào, có phù hợp hay không nhé.
 
Chúc bạn may mắn!
 
Tôi nay 26 tuổi, nam, tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM chuyên ngành quản trị kinh doanh (ngoại thương). Tôi có kinh nghiệm làm việc trong ngành vận tải (shipping) 4 năm, hiện muốn làm việc tại Nhật Bản. Nhờ chương trình tư vấn giúpthủ tục, chi phí và ngành nghề tôi có thể làm tại Nhật phù hợp với kiến thức và kinh nghiệm (lao động phổ thông cũng được). (traitimhoangvu151087)
 
– Tư vấn của chuyên gia Công ty Batimex: 
 
Đối với các ngành liên quan đến thương mại, dịch vụ, hiện tại các doanh nghiệp Nhật Bản hầu như không tuyển dụng. Nếu bạn muốn tiếp tục phát triển ngành nghề này tại Nhật thì gần như không có cơ hội cho bạn.
 
Hiện tại ngành nghề tuyển dụng đối với nam chủ yếu liên quan đến lĩnh vực cơ khí, như: tiện, phay, hàn bán tự động, dập kim loại, khuôn mẫu, ép nhựa, lắp ráp cơ khí… Nếu chưa có ngành nghề phù hợp khi tham gia chương trình, bạn sẽ được đào tạo nghề ngắn hạn.
 
Nếu quyết định tham gia chương trình thực tập kỹ năng của Nhật Bản, bạn cần có những hoạch định xa hơn, lập mục tiêu nghề nghiệp sau khi sang Nhật và trở về nước sẽ làm gì… Từ đó lên kế hoạch chọn ngành nghề phù hợp để trang bị kiến thức cũng như chuyên môn khi tham gia chương trình.
 
Chi phí dịch vụ đi Nhật trung bình một tháng lương (thu nhập) cho 1 năm làm việc, tương đương 1.400-4.000 USD tùy theo thời gian và hợp đồng lao động.
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ  thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )