Ấm áp Tết cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản

Tối 25-1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức gặp mặt Tết Nguyên đán Giáp Ngọ cho cộng đồng người Việt. Hơn 200 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản đã đến tham dự.
Tết cộng đồng của người Việt tại Nhật Bản năm nay cũng có bánh chưng, xôi gấc, hoa đào, hoa mai cùng những bài hát về mùa xuân, về năm mới. Nhưng quan trọng hơn đó là không khí ấm áp, đoàn kết cùng hướng về quê hương đất nước.
 
Ông Võ Công Tánh đã có hơn 40 năm sinh sống tại Nhật Bản nhưng vẫn không thể quên được không khí đón Tết ở quê nhà. Vì vậy, không quản ngại đường sá xa xôi, ông vẫn đến với Tết cộng đồng năm nay.

Ông Tánh chia sẻ: “Đến đây là cảm thấy cái Tết quê hương rất vui vẻ cùng với tình đồng bào đồng hương. Có thể nói chuyện bằng tiếng Việt Nam vui vẻ với bạn bè, với các em, các cháu trong không khí thật ấm cúng”.
 
Thường xuyên trở về Việt Nam do có công việc kinh doanh nhưng đối với chị Tống Thị Kim Giao, Tết cộng đồng tại Nhật Bản vẫn luôn là sự kiện được chị chờ đón hàng năm.
 
Chị Giao tâm sự: “Tôi qua Nhật năm nay là năm thứ 25. 25 cái Tết tôi chưa được về thăm nhà mặc dù tôi vẫn về Việt Nam vào những ngày thường. Thành ra rất là nhớ nhà. Từ năm ngoái đến nay, Đại sứ quán đã 2 năm tổ chức Tết cho cộng đồng người Việt rất ấm cúng, thân thiện và chúng tôi được tới đây gặp gỡ nhau, vui vẻ với nhau và có cảm giác rất ấm áp giống như là mình được trở về với quê hương”.
 
Phát biểu tại Tết cộng đồng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã có sự phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu với số lượng người Việt tăng thêm hơn 10.000 người so với năm trước cùng với nhiều hoạt động sôi nổi.
 
Trong năm qua, một loạt tổ chức mới của người Việt được thành lập như Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản… đang góp phần làm vững chắc thêm tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng.
 
Anh Nguyễn Ngọc Vỹ, thực tập sinh tại Nhật Bản cho biết mặc dù mới sang Nhật được một thời gian nhưng các hoạt động sôi nổi của cộng đồng người Việt đã giúp anh vơi bớt sự vất vả trong công việc và nỗi nhớ nhà.
 
Anh Vỹ tâm sự: “Người Việt chúng ta dù ở đâu, ở khắp thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng đều rất hòa đồng, hòa hợp, có mối quan hệ mật thiết với nhau. Em thấy rất vui và hạnh phúc”.
 
Bạn Lê Minh Hằng, Chủ tịch Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (gọi tắt là Vysa) cho biết trong năm qua Vysa đã tổ chức một loạt hoạt động nhằm tạo sân chơi và hỗ trợ cho cuộc sống của các bạn trẻ như hội chợ việc làm, tuần lễ Việt Nam, Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt tại Nhật…
 
Vysa cũng có các hoạt động từ thiện hướng về quê hương như chương trình “Cơm có thịt Nhật từ Vysa” để gây quỹ cải thiện chất lượng bữa ăn cho học sinh tiểu học vùng cao.
 
Nhân dịp năm mới, bạn Lê Minh Hằng thay mặt những thanh niên Việt Nam đang sống tại Nhật Bản gửi lời chúc về quê hương: “Sang năm Giáp Ngọ, em muốn chúc tất cả gia đình cũng như tất cả người Việt Nam một năm mới an khang, thịnh vượng, chúc một năm nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Đồng thời em nghĩ là năm tới sẽ có rất nhiều du học sinh Việt Nam sang đây. Em hy vọng các bạn sẽ chuẩn bị một hành trang thật tốt để sang Nhật học tập tốt để sau này trở về Việt Nam xây dựng đất nước”.
 
Một số ảnh tại buổi Tết cộng đồng:

 

alt
Tốp ca của Đại sứ quán hát bài “Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh”
alt
Các em bé xúng xính trong bộ áo dài
alt
Xin chữ cho năm mới
alt

Không khí hào hứng với màn múa lân

alt
Ước muốn năm mới an lành