Du học sinh Việt Nam đón tết tại Nhật

Khi người người, nhà nhà ở Việt Nam, đang hân hoan trong không khí Tết thì các du học sinh tại Nhật Bản lại bận rộn với đợt thi cử cuối kỳ. 

Ai có đến Nhật mùa xuân, này mới thấu hiểu hết nỗi buồn của những người con xa xứ. Không giống các nước khác, kì nghỉ xuân của các trường học ở Nhật thường muộn hơn so với Tết ta khoảng một tuần. 

Nhớ nhà, nhớ Tết, nhớ những giây phút đoàn tụ nghỉ ngơi. Chỉ là cái sự nhớ thôi, đối với chúng tôi lúc này cũng là một điều xa xỉ lắm. Nhớ thì lòng sẽ yếu, nhớ thì ý chí sẽ mềm, nhớ thì kết quả của một kì sẽ kém đi trông thấy.

Thế nên, không ai bảo ai, mỗi người đều tự tìm một góc nhỏ trong trái tim, tạm thời giấu đi nối nhớ, rồi động viên nhau cố nốt mấy ngày này, hẹn thi xong rồi sẽ cùng nhau đi “mót” Tết.
Có điều là cái nỗi nhớ càng giấu nó lại càng khắc khoải, nghẹn ngào. Đến những chàng trai thường ngày cứng cỏi lạnh lùng nhất, những ngày này cũng chạnh lòng mà gửi gắm nỗi nhớ vào dòng văn.
Trần Vương Tùng (Tokyo – Nhật Bản) viết trên blog cá nhân: “Học bài vào đêm 30… Phải chi mà mẹ lên mạng lúc này”.
Còn Nguyên Quang Minh (Yokohama) chia sẻ: “Buổi chiều thức dậy, nhìn bầu trời xanh qua khung cửa sổ, thấy lòng thoải mái, tạm bỏ mặc những lo nghĩ hiện tại. Chợt bắt gặp một bài báo trên mạng, nói về nỗi lòng người con xa gia đình ngày Tết. Ơi sao bầu trời xanh lại có nước kìa…”
Nguyễn Hải Anh Tuấn (Kumamoto) thì tâm sự: “Nhà làm tất niên, gọi điện về cho bố. Mẹ còn kể chuyện mình hồi nhỏ thả cá tiễn ông Táo trượt vẹo cả chân, rồi mẹ khóc, mình cười được vài giây, rồi cũng khóc theo… Chừng giờ mấy năm trước mình khóc, khóc vì đau chân. Bây giờ khóc vẫn vì đau…”
Bạn bè lại cùng nhau khóc, cùng nhau cười, và cùng nhau gạt nước mắt mà “chiến đấu” tiếp. Du học sinh ở Nhật không quá đông, nhưng cũng đủ để tạo thành một cộng đồng nho nhỏ.
Bạn Linh (APU năm 2) tâm sự: “Từ bé đến giờ chưa bao giờ ăn cái bánh chưng nào ngon đến thế”. Cũng phải thôi, cái bánh nhỏ mà chứa cả một nền văn hoá, chứa cả những nỗi nhớ ngút ngàn, hỏi không ngon sao được.
Nhân ngày đầu năm mới, các lưu học sinh Việt Nam tại Nhật không có điều kiện về nhà đón Tết Tân Mão muốn gửi tới gia đình ở quê nhà lời nhắn nhủ: “Ở bên này chúng con khỏe và nhớ nhà rất nhiều. Bố mẹ và mọi người hãy giữ gìn sức khỏe để chúng con yên tâm học tập và làm việc”.

Một mùa xuân rạo rực đang đến gần, chúng ta tạm gác những dự định còn dở dang để cùng nhau đón tết Giáp Ngọ 2014, một năm đầy sức sống và nhiều hứa hẹn phía trước. Những người con xa quê lại có dịp hội tụ, gặp gỡ, kể cho nhau nghe những câu chuyện thuộc về năm qua, mừng vui, chia sẻ, dù là gặp lần đầu hay đã thân quen, tất đã đều không còn quan trọng nữa, bởi trái tim chúng ta đều hướng về Việt Nam thân yêu.

Đến hẹn lại lên, VYSA luôn hân hạnh là mái nhà chung cho anh em Việt Nam bốn phương tụ hội trong ngày Tết Cổ Truyền xa quê hương. Chúng tôi xin vui mừng tổ chức Đại hội – Tết VYSA 2014, như một lời tri ân tới tất cả sự quan tâm, đóng góp cho VYSA trong thời gian qua, đồng thời cũng là nơi để các anh chị em có thêm cơ hội vui chơi, gặp gỡ đầm ấm, thân mật.

du học nhật bản

Ban tổ chức Đại hội – Tết VYSA 2014 xin trân trọng kính mời các anh chị và các bạn, đang học tập và làm việc tại Nhật tới tham dự chương trình.

* Thời gian: 19/1/2014 (Chủ nhật)

* Địa điểm:  Hollywood Hall 5F, Roppongi Hills Hollywood Plaza 6-4-1, Roppongi, Minato-ku, Tokyo, Japan  (106-8541)

* Nội dung:

I. Đại hội VYSA toàn quốc: 13:00~15:00

II. Tiệc Tết 15:15~ 16:30

IIII. Văn nghệ chào xuân 16:30~18:00

* Đơn vị tổ chức: VYSA ( Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản)

* Đơn vị bảo trợ: Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản
Hiệp hội Việt Nam
Học viện thẩm mỹ Hollywood

* Hỗ trợ âm nhạc: Matsushima Yoshio và ban nhạc Hồn Việt

* Lệ phí: 1000yen

* Địa chỉ liên hệ: taigai.vysa@gmail.com( Ban đối ngoại VYSA)

Để công tác chuẩn bị được chu đáo, quý anh/chị/bạn vui lòng đăng ký trước tại link sau http://goo.gl/EYL7KI

Chúng tôi rất mong được chào đón các anh chị và các bạn gần xa. Xem thêm hình ảnh DHS, TTS Việt Nam đón Tết tại đây

Tuyên Hoàng tổng hợp