Khám phá Tết tây lẫn ta của Nhật Bản

Không giống như nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam…, Nhật đón Tết dương lịch. Trong dịp đầu năm, người dân nước này có tục đi chùa cầu may, gọi là Hatsumode.

Tuy tổ chức năm mới theo lịch dương phương Tây nhưng truyền thống đón Tết của người Nhật vẫn mang đậm chất châu Á. Người dân Nhật thông thường nghỉ Tết từ 29/12 đến hết ngày 3/1.

Với người dân của đất nước mặt trời mọc, ngày cuối cùng của năm cũ rất quan trọng. Đó là ngày họ dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng tổ ấm của mình để đón chào một năm mới với nhiều niềm vui và may mắn. Bữa tối, các thành viên trong gia đình sẽ sum họp quây quần bên nhau. Họ chờ nghe 108 tiếng chuông giao thừa vọng ra từ các ngôi chùa. Có người thức đến sáng để đón ngày đầu tiên của năm mới. Năm mới, họ cũng đi thăm họ hàng, lì xì cho các cháu nhỏ để chúng mau lớn, khỏe mạnh.

alt

 

Dòng người đổ về các ngôi chùa ở Nhật dịp đầu năm để cầu may.

Đặc biệt, người Nhật có tục đi lễ chùa ngày Tết, gọi là tục Hatsumode. Đây là dịp để họ cầu may mắn, tài lộc, sức khỏe cho một năm mới an khang, thịnh vượng. Trước đây, người Nhật thường đổ xô đi chùa vào đêm giao thừa nhưng giờ đây linh hoạt hơn, họ có thể đi lễ vào 3 ngày đầu năm.

alt alt alt alt

Ở các chùa Nhật dịp năm mới có bày bán nhiều đồ, trong đó có đồ lưu niệm, để người đi lễ chùa mua cầu may.

  alt   alt

Trước khi vào chùa, người dân xứ sở hòa anh đào rửa tay thật sạch.

    alt    

Trong chùa có nơi đốt lửa sưởi ấm. Đống lửa này cháy âm ỉ trong mấy ngày Tết.

     alt     

Các quẻ treo ở khu vực chùa, trong đó có cả những điều tốt và những điều không thực sự như mong đợi. Những người lễ chùa tình cờ chọn được mảnh giấy có tin tốt lành thì mang về nhà, còn xấu thì để lại.

    alt     alt alt

Giới trẻ Nhật tích cực đi chùa dịp năm mới.