Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess tử vong

Hai bệnh nhân nhiễm nCoV trên du thuyền Diamond Princess thiệt mạng, gồm một đàn ông và một phụ nữ ngoài 80 tuổi.

Đài NHK dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật cho biết hai người thiệt mạng là hành khách trên du thuyền Diamond Princess, nơi được coi là ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới ngoài Trung Quốc đại lục, với 621 ca nhiễm bệnh.

Một quan chức Bộ Y tế Nhật cho biết hai bệnh nhân này, gồm một cụ ông 87 tuổi và một cụ bà 84 tuổi, đều là công dân Nhật Bản. Họ được chuyển từ du thuyền Diamond Princess lên bờ nhập viện vào ngày 11/2 và 12/2 sau khi nhiễm nCoV và cả hai đều có bệnh lý nền. Giới chức Nhật chưa cung cấp thêm thông tin về hai người này.

Đây là hai du khách đầu tiên trên du thuyền Diamond Princess tử vong sau khi nhiễm nCoV. Du thuyền chở 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn này bị cách ly tại cảng Yokohama từ ngày 4/2, sau khi một du khách Hong Kong từng đi trên thuyền dương tính với nCoV. Trong quá trình cách ly, giới chức y tế Nhật liên tục phát hiện thêm người nhiễm nCoV trên tàu.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh con tàu vừa hết hạn cách ly hôm 19/2 và 500 hành khách được rời đi sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy họ âm tính với nCoV. 

Du thuyền Diamond Princess đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản hôm 16/2. Ảnh: AFP.

Du thuyền Diamond Princess đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản hôm 16/2. Ảnh: AFP.

Giới chức Nhật đang bị chỉ trích về cách phản ứng với dịch bệnh, trong bối cảnh nước này đang gấp rút hoàn thiện công tác tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020, sự kiện thể thao hàng đầu thế giới.

Sau khi Mỹ sơ tán công dân trên du thuyền, Australia sáng nay cũng điều máy bay đưa hơn 150 công dân trên tàu về nước. Họ sẽ bị cách ly 14 ngày khi trở về quê nhà.

Canada hôm qua cũng thông báo bắt đầu sơ tán hàng trăm công dân nước này không có dấu hiệu bị nCoV khỏi du thuyền. Trong 251 công dân Canada trên du thuyền Diamond Princess, 47 người dương tính với nCoV.

Dịch Covid-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và đã xuất hiện tại 28 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến 75.662 người nhiễm và 2.120 người chết, 16.342 người bình phục và 12.064 người trong tình trạng nguy kịch. 8 người chết vì nCoV được ghi nhận ở ngoài Trung Quốc đại lục, gồm Nhật Bản, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong và Iran.

Bên cạnh các ca lây nhiễm trên du thuyền Diamond Princess, khoảng 70 ca nhiễm nCoV được ghi nhận tại Nhật Bản, gồm 25 ca ở Tokyo, theo đài NHK. Sự lây lan của virus này làm dấy lên những lo ngại về kế hoạch tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo cũng như tác động đến kinh tế Nhật Bản.

Những nơi có bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Những nơi có bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Nguồn VNExpress: https://vnexpress.net/the-gioi/hai-khach-nhiem-ncov-tren-du-thuyen-diamond-princess-tu-vong-4057748.html