Nhật Bản / Người Việt Nam tại Nhật Bản / Kinh nghiệm xin visa thăm thân của Hanh Nguyen

Kinh nghiệm xin visa thăm thân của Hanh Nguyen

Hôm nay Hạnh Nguyễn sẽ chia sẻ tới các bạn kinh nghiệm xin visa cho mẹ sang thăm con rể 🙂

(Trường hợp của em là xin Visa cho bà ngoại theo visa chồng em)

Sinh con lần đầu, lại cộng thêm sinh xong gần như là em phải đi làm luôn. Nên quả thực em cảm nhận vô cùng sâu sắc về sự hiện diện của “Mẹ ngoại” bên này.
Visa của bà ngoại Dâu Tây nhà em là 90 ngày, em vừa xin gia hạn thêm 90 ngày nữa là tròn 6 tháng. 
Như tự hứa với bản thân hôm nay em xin chia sẻ cách xin và thủ tục, cũng như support cho mom nào cần và đang lo lắng như em đã từng ạ.
(Nói thật là em siêu siêu ngại viết cái gì dài dài, cơ mà mong là bài chia sẻ của em có thể giúp ích cho 1 vài mẹ bỉm sữa nào đấy nên em quyết tâm vượt lười ạ).

I. Xin visa lần 1

1. Giấy tờ cần chuẩn bị

a. Bên phía Nhật
• Thư mời + Lý do mời 招へい理由書 >> Có mẫu sẵn
• Lịch trình dự kiến 滞在予定表 >> Có mẫu sẵn, ghi lịch trình đơn giản là okie
• Giấy bảo lãnh 身元保証書 >> Có mẫu sẵn
• Giấy chứng nhận đang làm việc tại công ty 在職証明書 >> Xin ở công ty
• Giấy chứng minh cư trú 住民票 >> Xin ngoài Shiyakusho hoặc Kuyakusho nơi sinh sống
• Phô tô trang đầu mặt hộ chiếu của chồng
• Phô tô 2 mặt thẻ ngoại kiều của chồng
• Phô tô sổ tay mẹ con
b. Bên phía Việt Nam
• Form khai visa
• Hộ chiếu
• Ảnh 4.5×4.5
• Giấy khai sinh của vợ photo + bản dịch (TH xin visa cho bà nội thì là của chồng)
• Giấy đăng kí kết hôn photo + bản dịch (TH xin visa cho bà nội thì không cần)
• Sổ tiết kiệm (nên làm chứng minh tài chính tại VN vì thủ tục dễ dàng hơn)
• Vé máy bay (Vé điện tử )
2. Quy trình
B1. Chuẩn bị đầy đủ tất cả các giấy tờ trên gửi về cho gia đình. Nên khai sẵn luôn cả form xin visa ạ.
B2. Xin visa tại ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam (27 Liễu Giai)
B3. Đợi visa và xuất cảnh

II. Gia hạn visa

1. Giấy tờ cần chuẩn bị

• Hộ chiếu của người xin gia hạn visa (Nhà em là bà ngoại)
• Đơn xin gia hạn visa. Đơn có dán 01 ảnh 3cm x 4cm nền trắng.
• Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người bảo lãnh tại Nhật và người xin gia hạn visa.
• Bản khai chi tiết các hoạt động đã làm trong thời gian ở Nhật vừa qua.
• Giấy tờ người bảo lãnh cần chuẩn bị
o Hộ chiếu.
o Thẻ cư trú zairyuu card.
o Giấy chứng nhận đang làm việc: xin ở công ty
o Giấy chứng nhận bảo lãnh (giống với khi xin visa.)
o Chứng minh thu nhập trong các giấy tờ sau:
 課税証明書
 納税証明書
o Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình).
• Giấy lý do gia hạn visa: Đây là giấy tờ quan trọng nhất để quyết định xem bạn có được tiếp tục ở lại Nhật Bản hay không?.

2. Quy trình

• Đến nộp tại Cục quản lý XNC gần nhất. Nhớ là phải dẫn theo bà đi nhé ạ.
• Đợi check hồ sơ sau đó nhận giấy hẹn
• Đến nhận visa và nộp phí (của em mất 4 sen)
Trên trang này có tất cả các mẫu giấy tờ mọi người cần.
Về cách điền thông tin mọi người có thắc mắc gì có thể cmt bên dưới em sẽ inb hướng dẫn cụ thể ạ.
Mong là bài viết có ích cho mọi người.

Thân!!!

Hanh Nguyen

Phản hồi & chia sẻ: