Có bao nhiêu người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản?

 Hỏi: Tôi được biết, giữa Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ đã từ rất lâu. Những năm gần đây, mối quan hệ càng nồng ấm hơn và người Việt ta sang đó học tập, làm việc ngày càng đông hơn. Tôi muốn biết hiện nay có khoảng bao nhiêu người Việt đang sống ở Nhật, cụ thể họ đang cư trú ở đó theo những diện visa gì? Mong nhatban.net.vn cập nhật thông tin mới nhất giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Thông tin số lượng người Việt Nam tại Nhật

Sắp có chuyến thăm của thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam (dự kiến tháng 5/2022) nên bạn quan tâm thông tin này cũng là dễ hiểu. Cũng như bạn đã biết, từ năm 73 nước ta và Nhật Bản đã thiết lập quan hệ ngoại giao, lúc này đất nước Việt Nam còn chưa được thống nhất. Hiện nay, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào tháng 10/2011. Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất, đối tác du lịch thứ ba, thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Thống kê Việt Nam - Nhật Bản
Thống kê Việt Nam – Nhật Bản

Số người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản khoảng 450.000 người

Người Việt là cộng đồng nước ngoài lớn ở Nhật, với hơn 450.000 người sống tại khắp 47 tỉnh, thành Nhật Bản, chủ yếu tập trung tại Aichi, Tokyo, Osaka, Saitama, Chiba và Fukuoka. Diện visa chủ yếu của họ là thực tập sinh kỹ năng (khoảng 200.000 người), du học sinh tiếp đến là các diện visa khác như: visa vĩnh trú, visa làm việc, visa kỹ sư, visa kỹ thuật viên, visa công vụ, visa thăm thân…

>> Hướng dẫn xin visa Nhật Bản

Ngoài ra cũng không thể phủ nhận đang có một số lượng không nhỏ, những người cư trú bất hợp pháp (từng sang Nhật theo diện thực tập sinh kỹ năng hoặc du học sinh).

Có bao nhiêu du học sinh Việt Nam đang học tập ở Nhật Bản?

Hiện có hơn 51.000 du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, là cộng đồng du học sinh lớn thứ hai ở nước này. Hầu hết những sinh viên này sang Nhật với mục tiêu ban đầu là học tiếng Nhật, sau đó học chuyển tiếp các chương trình chuyên môn theo nguyện vọng. Tuy vậy cũng thừa nhận một điều rằng, hầu hết du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản đều mong muốn vừa học vừa làm. Làm để đảm bảo tài chính để tiếp tục phấn đấu học ở Nhật. Làm để có tiền gửi về nhà phụ giúp gia đình, có những sinh viên đặt mục tiêu đi làm là chính đã dẫn đến lỡ dở con đường học tập.

>> Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng đầu về vốn ODA, thứ hai về đầu tư, thứ ba về du lịch và thứ tư về thương mại.

Những chuyến thăm qua lại của những người đứng đầu chính phủ hai nước thể hiện mối quan hệ bền chặt, song phương và hữu nghị giữa hai quốc gia. Góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam khi mà nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tiếp nhận người Việt đào tạo, làm việc tại cả Việt Nam và Nhật Bản.

Theo số liệu VNexpress 28/4/2022, Atk st