Người dân Nhật bất chấp Covid-19 vẫn kéo tới sân vận động xem bóng chày

Bóng chày và bóng đá, hai môn thể thao phổ biến nhất Nhật Bản, là những bộ môn đầu tiên được mở cửa trở lại với khán giả hôm nay. Có tới 5.000 người hâm mộ được phép vào sân dưới các quy tắc nghiêm ngặt mới, bao gồm đo thân nhiệt, bắt buộc đeo khẩu trang và hạn chế reo hò cổ vũ. Tất cả họ gần như bất chấp nỗi lo Covid 19 để được theo dõi trận bóng chày.

Các quan chức phụ trách Thế vận hội Tokyo cho biết họ sẽ theo dõi nghiêm ngặt sự trở lại sân vận động của người hâm mộ trong khi đang làm việc để tái tổ chức Thế vận hội 2020 vào năm sau.

Người dân Nhật rất hâm mộ các cầu thủ bóng đá, bóng chày

Người hâm mộ bóng chày Nhật Bản kéo tới sân vận động xem các trận đấu đầu tiên sau nhiều tháng, bất chấp ca nhiễm nCoV ở Tokyo kỷ lục.

Vài giờ trước khi trận đấu đầu tiên bắt đầu, những người hâm mộ bóng chày đã tập trung tại sân vận động Zozo Marine, với sức chứa 30.000 người, ở thành phố Makuhari, ngay phía đông thủ đô Tokyo.

“Bầu không khí thật quá khác biệt. Khi bạn xem trận đấu tại sân vận động, sự phấn khích và nhiệt tình mà bạn cảm nhận thấy hoàn toàn khác”, Lions Tetsuya Osako, 36 tuổi, người hâm mộ bóng chày thường tới xem hàng chục trận đấu mỗi năm, cho biết. “Tôi đã chờ ngày này quá lâu rồi”.

Người dân Nhật Bản bất chấp Covid-19 để vào sân xem bóng chày
Người dân Nhật Bản bất chấp Covid-19 để vào sân xem bóng chày

Người hâm mộ Nhật Bản tập trung tại sân vận động ở thành phố Okayama hôm nay. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, bầu không khí tại sân vận động Nhật Bản giờ đây khác rất nhiều với khi Covid-19 chưa bùng phát. Không còn những tiếng kèn, tiếng trống và tiếng reo hò cuồng nhiệt vốn quen thuộc với các cầu thủ tại sân vận động. Người hâm mộ bị cấm hát, la hét, phất cờ hay tiếp xúc gần gũi như đập tay và quàng vai nhau.

Những người dân Nhật vẫn là những cổ động viên nhiệt tình

“Với những ai tin rằng trải nghiệm xem bóng chày phải bắt đầu với ngụm bia lạnh và la hét cổ vũ thật to cho cầu thủ mình yêu thích, những ngày khó khăn có thể vẫn ở phía trước. Tôi muốn ở đây vào những ngày tuyệt vời”, Satoshi Furuhashi, người hâm mộ 59 tuổi, cho hay.

Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch tiếp tục nới lỏng các hạn chế ngăn Covid-19 từ ngày 1/8 và các sân vận động khi ấy sẽ được phép lấp đầy một nửa số ghế. Tuy nhiên, quyết định tái mở cửa sân vận động diễn ra khi Tokyo ghi nhận ca nhiễm mới nCoV cao kỷ lục, với hơn 240 trường hợp vào hôm nay.

Các quan chức đã cố hạ thấp nỗi sợ về làn sóng Covid-19 lần hai, cho biết các ca nhiễm mới chủ yếu đến từ những người trẻ, tập trung tại các cụm dịch ở những khu giải trí ban đêm Tokyo.

Nhiều người hâm mộ bóng chày cho biết họ rất tin tưởng vào các biện pháp chống lây nhiễm tại đây. “Tôi đã thấy họ chuẩn bị các biện pháp ngăn nCoV nghiêm ngặt ra sao. Do đó, tôi rất thoải mái”, Noriyuki Fukai, 47 tuổi, đến sân vận động cùng con trai 6 tuổi, nói.

“Tôi luôn tới đây để cổ vũ cho đội của mình, nhưng hôm nay tôi nghĩ rằng tôi rất hứng thú với tiếng đập bóng và bắt bóng”, Fukai chia sẻ.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 12,4 triệu người nhiễm, hơn 558.000 người tử vong và hơn 7,2 triệu người hồi phục. Nhật Bản hiện ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm và gần 1.000 ca tử vong.

ATK dẫn theo VNE