Các chi phí sinh hoạt tại Nhật như thế nào ?

 

Các chi phí sinh hoạt tại Nhật như thế nào ?
 
Trả lời của chuyên gia công ty Edu
 
Tiền thuê phòng (20-30 mét vuông) có giá xê dịch từ 30,000-40,000 JPY/tháng. Ở những khu vực như Tokyo giá có thể tăng cao hơn. Sinh viên Việt Nam thường ghép phòng chung để giảm chi phí sinh hoạt. edu sẽ tư vấn giúp sinh viên tìm phòng giá rẻ, gần trường học giúp học viên trước khi đến Nhật. Một số trường đã có sẵn ký túc xá (KTX) và tiền KTX sẽ được trả cùng tiền học phí cho trường trước khi đến Nhật.
 
Tiền ăn uống, thường do sinh viên tự nấu cho hợp khẩu vị, nhưng một số trường cũng có nhà ăn cho sinh viên. Tiền chi phí trung bình khoảng 20,000 yên/tháng. Các đồ nấu Việt Nam phần lớn có thể tìm thấy tại siêu thị Nhật hoặc ở một số cửa hàng bán đồ Việt Nam. Các sinh viên khóa trước của edu sẽ tư vấn cho các bạn mới sang.
 
Tiền điện thoại: Sinh viên tại Nhật thường sử dụng điện thoại của công ty Softbank để có thể gọi cho nhau miễn phí, trừ thời gian từ 9h tối-1h sáng. Mức tiền cơ bản bắt buộc phải trả cho công ty là 980 yên/tháng. Điện thoại gọi về Việt Nam: Có nhiều hãng tung ra giá cước rẻ, tầm 11-15 yên (1500-2000 đồng VN)/phút khi gọi về Việt Nam, có thể gọi thẳng từ máy điện thoại cầm tay.
 
Ở các khu vực như Tokyo, Osaka, các sinh viên đi lại bằng xe bus hoặc tàu điện ngầm. Những nơi khác, các sinh viên thường dùng xe đạp, hoặc xe máy (đổi sang bằng Nhật từ bằng xe máy Việt Nam – cty edu sẽ hướng dẫn thủ tục chuyển đổi). Xe đạp và xe máy ở Nhật rất rẻ, hoặc có thể mua lại xe cũ từ sinh viên khóa trước. Một số chi phí khác như tiền sách vở…sẽ được phụ thu thêm vào tiền học phí sinh viên khi đóng tiền cho trường trước khi đến Nhật.