Việc làm thêm của sinh viên sau khi đến Nhật ra sao ?

Người Việt chúng ta sang Nhật du học hiện nay thường có hai mục đích chính: thứ nhất là thực sự đi học để được mở mang kiến thức, tìm kiếm cơ hội xây dựng sự nghiệp ở Nhật; thứ hai là đi lao động (vừa học vừa làm). Như vậy đối với họ kiếm được việc làm thêm là cả một vấn đề đặc biệt là mức thù lao làm việc và thời gian được làm thêm (càng nhiều, càng cao, càng tốt).

Việc làm thêm của sinh viên sau khi đến Nhật ra sao ?
 
Trả lời của chuyên gia tư vấn du học Nhật Bản: Edu
 
Chương trình đi du học Nhật vừa học vừa làm Edu phối hợp chặt chẽ với nhà trường, đảm bảo mọi sinh viên đều có việc làm sau khi đến Nhật. Tuy nhiên, tùy mức độ công việc mà yêu cầu về khả năng tiếng Nhật đối khi đi làm cũng khác nhau.
Thông thường nếu sinh viên có khả năng tiếng Nhật càng tốt thì càng dễ tìm được việc làm thêm, với mức lương/giờ cao hơn. Mức lương/giờ thay đổi tùy theo nội dung công việc và khu vực sinh viên sinh sống. Trung bình là 650-700 yên/giờ. 
Thường công việc càng về khuya, hoặc ngày nghỉ, lễ thì sẽ được trả cao hơn. Một số công việc có thể nhận mức 800-1000 yên/giờ hoặc hơn. Khi đi làm, cần tuân thủ chặt chẽ các qui định tại nơi làm việc đề ra và tuyệt đối không được muộn giờ. Người làm thêm khi vi phạm giờ giấc và các qui định do công ty đặt ra dễ bị cho nghỉ việc. Trung bình các sinh viên có thể kiếm được 700-800 USD/tháng. Một số bạn tìm được công việc tốt có thể đạt mức 1000-1200 USD/tháng.
@Cẩm nang tư vấn du học Nhật Bản