5 tên lửa chiến thuật của Triều Tiên phóng về phía biển Nhật Bản

Tin tức Nhật Bản: Ngày 8-2, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên phóng 5 quả tên lửa tầm ngắn, được cho là tên lửa chiến thuật, vào vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên, tức biển Nhật Bản.
Theo đó, 5 quả tên lửa đã được phóng trong khoảng thời gian từ 16h20 đến 17h10 giờ địa phương từ khu vực Wonsan ở miền đông Triều Tiên hướng ra biển về phía đông bắc. Những tên lửa này đã bay xa khoảng 200km.

Chúng được cho là một loại tên lửa chiến thuật mới của Triều Tiên, cùng loại đã được phóng hồi tháng 8-2014. Đây được cho là loại tên lửa được nâng cấp từ tên lửa mang tên KN-09, vốn ban đầu chỉ có tầm bắn khoảng 160km. Điều này chứng tỏ nước này đã thành công trong việc nâng cấp dòng tên lửa này.
Đây là lần thứ 2 Triều Tiên phóng tên lửa trong năm 2015, chỉ hai ngày sau khi nước này phóng một loại tên lửa hành trình đối hạm từ một tàu chiến đang hoạt động ở vùng biển ngoài khơi khu vực Wonsan.
Quân đội Hàn Quốc hiện đang theo dõi chặt chẽ xem nước này có tiến hành thêm vụ phóng tên lửa nào hay không.
Các vụ phóng tên lửa của Triền Tiên diễn ra ngay trước khi các cuộc diễn tập quân sự thường niên giữa Hàn Quốc và Mỹ dự kiến diễn ra vào đầu tháng 3 đến hết tháng 4 tại Hàn Quốc. Bình Nhưỡng đã đề xuất tạm dừng các vụ thử nghiệm hạt nhân để đổi lại hai nước này chấm dứt các cuộc diễn tập quân sự thường niên trong năm 2015, nhưng Seoul và Washington đã thẳng thừng bác bỏ đề xuất này.
Trong năm 2014, Triều Tiên đã tiến hành 17 vụ phóng tên lửa, với 105 quả tên lửa đã được phóng kể từ hôm 21-2 đến 1-9, bao gồm các tên lửa được phóng từ các bệ phóng rocket đa nòng, tên lửa Frog và tên lửa đạn đạo Scud và Rodong.