Nhật Bản cần nhiều tu nghiệp sinh

Nhật Bản – Ban Quản lý lao động Việt Nam (LĐVN) tại Nhật Bản cho biết, hiện tại các doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu lớn về tu nghiệp sinh sau thảm họa động đất và sóng thần. Đây là cơ hội lớn cho lao động và doanh nghiệp Việt Nam. Trong tháng 4-2011 có 588 tu nghiệp sinh được sang làm việc tại Nhật Bản.

 
Thu nhập hấp dẫn
 
Bộ LĐ-TB&XH cho biết, chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản có hai hình thức: tu nghiệp theo hợp đồng 3 năm và tu nghiệp theo hợp đồng 1 năm. Người lao động được hưởng trợ cấp tu nghiệp trong năm đầu, khoảng 800 – 1.000 USD/tháng. Từ năm thứ 2, họ được trả lương theo hợp đồng ký với công ty tiếp nhận, mức lương từ 1.000 đến 1.500 USD/tháng (chưa kể tiền làm thêm ngoài giờ). Đánh giá của Trung tâm Lao động ngoài nước cho thấy, cuộc sống, điều kiện làm việc của tu nghiệp sinh ở Nhật tương đối tốt, mức lương khá hấp dẫn, đồng nghiệp người Nhật thân thiện, chủ doanh nghiệp không phân biệt đối xử, dạy tính tự lập, chủ động trong công việc, trong văn hóa ứng xử… Nếu như những năm 2004-2005, tỷ lệ bỏ trốn lên đến 30%, thì hiện nay số lao động bỏ trốn hầu như không có.
 
Hiện tại, nhu cầu tiếp nhận tu nghiệp sinh ở Nhật Bản rất lớn. Theo chương trình, người lao động không phải đóng phí đặt cọc hay thế chấp mà chỉ phải chịu các khoản chi làm hộ chiếu, visa, khám sức khỏe, ăn, ở, đi lại trong quá trình đào tạo tiếng Nhật, rèn luyện thể lực và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trong thời gian 4 tháng trước khi đi.
 
Vẫn cần nhiều lao động
 
Theo các công ty XKLĐ Việt Nam, các chủ doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao về chất lượng lao động Việt Nam, đặc biệt là sự gắn bó, chia sẻ khó khăn với họ trong thảm họa. Hiện nay có 35.000 tu nghiệp sinh Việt Nam ở Nhật Bản. Sau thảm họa động đất và sóng thần, các doanh nghiệp Nhật Bản đang ráo riết tuyển dụng lao động cho các ngành nghề. Đặc biệt, ngành chế biến thực phẩm, may mặc, cơ khí, nhựa… đang rất cần nhân lực cho sự tái thiết đất nước Nhật Bản. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực để tìm kiếm nguồn cung. Đại diện Công ty cổ phần Hợp tác lao động nước ngoài (LOD) cho biết đơn hàng không bị giảm nhiều, chỉ có thời gian tiếp nhận lao động của một số nhà máy liên quan đến sản xuất ô tô chậm lại. Hiện tại, LOD đang gấp gáp tuyển dụng 300 lao động để kịp thời cung cấp cho các đối tác Nhật Bản.
 
Ông Nguyễn Xuân Vui, Tổng Giám đốc Công ty Airseco cho biết, trong thời gian tới Airseco sẽ tuyển dụng 200 lao động nam – nữ sang làm việc tại Nhật theo các ngành nghề: Sản xuất phụ tùng ôtô, tiện kim loại, đúc-tiện, mạ-đúc, hàn hồ quang, chế biến thực phẩm, may… Trong số này, có tới 80 chỉ tiêu tuyển nữ công nhân may và 52 chỉ tiêu tuyển nam công nhân hàn hồ quang. Các đối tác Nhật Bản sẽ liên tục phỏng vấn lao động tại Airseco với các tiêu chuẩn: nói thành thạo tiếng Nhật, có tay nghề tốt, tuổi đời 19-30.
 
Từ gần 2 tháng nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã thẩm định và chấp nhận nhiều hợp đồng của DN XKLĐ đăng ký đi lao động tại Nhật Bản (con số này chiếm 70% đơn hàng đi XKLĐ ở nước ngoài). Trong tổng số 14 nước có tu nghiệp sinh làm việc tại Nhật Bản, Việt Nam là nước có số lượng đông thứ 2 (sau Trung Quốc). Tại Việt Nam, trong buổi làm việc gần đây giữa Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH với Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực quốc tế các DN vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM Japan), lãnh đạo IMM Japan cho biết khi về Nhật sẽ có kế hoạch vận động các DN Nhật Bản tiếp nhận thêm lao động Việt Nam