Thanh niên nghèo được tạo điều kiện sang Nhật làm việc

Theo thỏa thuận giữa Bộ LĐ-TB&XH và Quỹ lợi ích công cộng, Tổ chức Quốc tế phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (IM Japan), hằng năm Nhật Bản sẽ tài trợ cho quá trình đào tạo thanh niên nghèo đi Nhật làm việc.Trong năm 2013, IM Japan đã quyên góp được 15 triệu yen để tài trợ cho chương trình này.
 

 
Đây là chương trình đào tạo đặc biệt dành cho thanh niên Việt Nam thuộc các hộ nghèo và thuộc đối tượng hưởng chính sách… để họ có điều kiện sang Nhật Bản làm việc. Ứng viên tham gia đào tạo sẽ được miễn phí học phí, học phẩm, tiền ăn ở nội trú trong thời gian đào tạo.
 
Ứng viên hoàn thành chương trình đào tạo và vượt qua kỳ thi cuối cùng sẽ được cấp giấy chứng nhận và được ưu tiên lựa chọn sang Nhật làm việc.
 
Đặc biệt, sau khi hoàn thành ba năm làm việc tại Nhật Bản và trở về nước đúng hạn, mỗi lao động sẽ được IM Japan hỗ trợ 600.000 yen/người để tái hòa nhập và phát triển nghề nghiệp. Nếu có nguyện vọng làm việc trong các công ty Nhật tại Việt Nam, người lao động sẽ được Bộ LĐ-TB&XH, IM Japan tại Việt Nam giới thiệu để các công ty tuyển chọn.
 
Để trở thành ứng viên của chương trình, người lao động phải là thanh niên từ 18-25 tuổi, thuộc hộ gia đình nghèo hoặc đối tượng hưởng chính sách; đã tốt nghiệp THCS (không bao gồm người đã tốt nghiệp THPT hoặc cao hơn); có đủ sức khỏe và không có tiền án, tiền sự… Ứng viên được lựa chọn sẽ tham dự kiểm tra đầu vào.
 
Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước – cho biết các cơ quan chức năng đã và đang cân nhắc thực hiện chương trình thí điểm trước tại một số địa phương và tùy theo kinh phí để mở rộng chương trình.
 
Hoài Thu Tổng hợp