Muốn đi tu nghiệp ngành điện tử, kiểm tra sản phẩm?

 Em là nữ, 23 tuổi, tốt nghiệp trung cấp năm 2011 ngành tài chính ngân hàng, đang vừa đi làm vừa học liên thông hệ cao đẳng cùng ngành (tháng 11-2013 sẽ ra trường). 
Đến thời điểm hiện tại em chưa tham gia bất kỳ chương trình nào liên quan đến việc xuất khẩu lao động. Em muốn được tham gia tu nghiệp sinh ngành điện tử, kiểm tra sản phẩm, nhờ chương trình tư vấn giúp. (Loan)

 
 
Bạn có thể tham gia chương trình thực tập kỹ năng. Chương trình này yêu cầu trình độ học vấn tối thiểu cấp III, các ngành nghề tuyển dụng cũng phù hợp với ngành nghề bạn mong muốn làm việc tại Nhật.
 
Theo kinh nghiệm của chúng tôi, từ giờ cho đến tháng 11-2013 (thời điểm bạn tốt nghiệp cao đẳng), bạn cần chuẩn bị thêm những kỹ năng, kinh nghiệm sau để bổ sung những điều kiện thuận lợi nhằm đạt kết quả tốt nhất khi tham gia chương trình:
 
Học trước tiếng Nhật. Việc này rất quan trọng, giúp bạn làm quen với ngôn ngữ mới đồng thời rút ngắn thời gian đào tạo của công ty cũng như giúp bạn sớm đủ điều kiện tiếng Nhật để phỏng vấn hơn. Đối với ứng viên nữ, các nhà tuyển dụng Nhật Bản rất quan trọng trình độ Nhật ngữ, nếu trình độ này tốt thì khả năng trúng tuyển của bạn khá cao.
 
Tìm hiểu, thu thập những kiến thức cụ thể, cần thiết liên quan đến ngành nghề mong muốn làm việc tại Nhật (những vị trí công việc trong dây chuyền sản xuất, các sản phẩm sản xuất phổ thông, môi trường làm việc, kỹ năng làm việc trong môi trường sản xuất…). Nếu tranh thủ được thời gian, bạn cần xin vào làm công nhân tại các nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp cùng ngành nghề, lĩnh vực để tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn trong môi trường tương tự môi trường bạn sẽ làm việc tại Nhật. Điều này là yếu tố quan trọng thứ hai để các nhà tuyển dụng Nhật Bản xét tuyển bạn khi phỏng vấn.
 
Đặt nhiều câu hỏi liên quan đến sự nghiệp trong tương lai, nghiêm túc tự giải đáp và lập kế hoạch cụ thể dài hạn (vì sao bạn tốt nghiệp chuyên ngành ngân hàng lại chọn những ngành liên quan đến sản xuất để làm việc? Công việc bạn làm tại Nhật giúp ích gì cho chuyên môn của bạn? Mục tiêu và kế hoạch của bạn sau khi về nước? Bạn có muốn gắn bó lâu dài, cống hiến vì sự phát triển của công ty tiếp nhận nếu công ty có nhu cầu tiếp tục tuyển dụng bạn làm việc tại Việt Nam?…). Nếu bạn nêu rõ được những yếu tố này kèm theo có đủ những điều kiện như chúng tôi vừa tư vấn ở phần trên thì khả năng trúng tuyển của bạn là rất cao.
 
Những thông tin về tính chất công việc, yêu cầu tuyển dụng về ngành nghề lắp ráp điện tử và kiểm tra chất lượng sản phẩm chúng tôi đã tư vấn khá nhiều ở những nội dung cũ hơn cùng chuyên mục, bạn nên tham khảo để có những bước chuẩn bị tốt hơn.
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ      thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )