Cam kết giới thiệu việc làm cho du học sinh

Edu Cam kết giới thiệu việc làm cho du học sinh:
Các trường học do Edu ký hợp đồng tiếp nhận du học sinh cam kết giới thiệu việc làm cho 100% du học sinh có nguyện vọng ngay sau khi  nhập học tại trường. Hệ thống 6 văn phòng đại diện của Edu tại Nhật Bản cùng tham gia hỗ trợ giới thiệu việc làm cho du học sinh có  nguyện vọng đi làm thêm. 

NHỮNG CÔNG VIỆC PHỔ BIẾN MÀ DU HỌC SINH CHỌN

1. Phát báo
Đây là công việc vất vả nhưng lương cao. Du học sinh có thể kiếm được 12-14 man / tháng (120.000 -140.000 yên / tháng). Du học sinh sẽ đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Ở Nhật Bản thường có hội du học sinh phát báo riêng. Công việc này khá vất vả vì du học sinh phải có mặt ở trường học vào lúc 9 giờ sáng nên thường phải ngủ bù trước khi đi phát báo.
 
2. Nhà hàng, khách sạn
Nếu du học sinh học tập ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì có thể xin việc làm phòng, phục vụ ăn uống, quét dọn, bồi bàn, thu ngân… tại các nhà hàng, khách sạn ở địa phương.
 
3. Rửa bát
Đây là việc không cần trình độ tiếng Nhật. 
 
4. Siêu thị
Du học sinh có thể xin làm bán hàng hoặc tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến (làm thịt, cá,…). Nếu làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao.
 
5. Cửa hàng tiện lợi
Du học sinh cần có vốn tiếng Nhật tốt để chào khách và tính tiền. Công việc này đòi hỏi phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ… Đây là công việc lương không cao lắm (thường 780 yên/giờ).
 
6. Nấu ăn
Làm việc tại các cửa hàng cơm hộp, quán mỳ raamen, các quán ăn bình dân như Yoshinoya, Matsuya… Du học sinh không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu xin làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten… Còn nếu làm ở các quán khác thì thường sẽ có người chỉ dạy cho du học sinh. Nếu du học sinh muốn học cách nấu ăn ví dụ như mỳ raamen thì công việc này khá thú vị.
 
7. Cửa hàng ăn nhanh McDonald
 
Du học sinh có thể đón khách, tính tiền (cần tiếng Nhật đủ tốt) hoặc chế biến bên trong.
 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI LÀM THÊM Ở NHẬT

1) Các bước xin việc làm thêm tại Nhật Bản:
Nộp đơn xin cấp giấy phép hoạt động ngoại khóa:
– Giấy phép về việc có thể tham gia vào các hoạt động
– Hộ chiếu
– Bản sao thẻ đăng ký người nước ngoài.
Nhà trường sẽ hướng dẫn du học sinh xin giấy phép và cam kết giới thiệu việc làm cho du học sinh
 
2) Lương và điều kiện làm thêm:
– Từ tháng 7/2012, theo Luật tiếp nhận du học sinh nước ngoài của Nhật Bản thì nhà trường được phép hướng dẫn và giới thiệu công việc làm thêm cho du học sinh có nhu cầu ngay sau khi sang Nhật (du học sinh không phải đợi 2 – 3 tháng để chờ được đi làm thêm).
 
– Thời gian học tập trong 01 ngày là: 03 – 04 tiếng (tùy trường), sau thời gian học du học sinh được đi làm thêm. Lương làm thêm tối thiểu theo quy định đạt 10.5 USD/tiếng (tương đương 220.000đ/tiếng).
 
– Thu nhập làm thêm 1 tháng khoảng 1000-3000 USD hoặc cao hơn tùy theo sức khỏe và trình độ ngoại ngữ, làm 4h/ngày, 28h/tuần.
 
– Ngoài ra, du học sinh có thể làm việc toàn thời gian vào những ngày nghỉ, kỳ nghỉ hè, nghỉ đông theo luật của Bộ Giáo dục Nhật Bản, lương làm thêm vào những kỳ nghỉ này thường gấp đôi hoặc gấp ba những kỳ thông thường.
 
– Du học sinh của hoàn toàn có đủ khả năng tự trang trải các khoản chi phí học tập, sinh hoạt tại Nhật và dành ra được một khoản tích lũy đáng kể trong quá trình học tập để gửi về hỗ trợ gia đình tại Việt Nam.

TỰ DU HỌC SINH CŨNG CÓ THỂ TÌM ĐƯỢC VIỆC LÀM

Các nguồn tài liệu có sẵn dành cho du học sinh muốn tìm một công việc bán thời gian
1, Văn phòng việc làm sinh viên ở các trường
2,Thông qua các tạp chí việc làm và các quảng cáo trên báo
Ví dụ:
Tạp chí việc làm :"TOWNWORK" ,"an","DOMO!"
Báo dành cho cộng đồng người nười ngoài :"Metropolis"(Phân phối ở khu vực Tokyo, Chiba, Kanagawa, Saitama ) ,"Tokyo Notice Board" (phân phối ở khu vực Tokyo và Kanagawa), "Kansai Flea Market" (phân phối ở khu vực Kansai )
3,Văn phòng việc làm (ví dụ Hello Work)
4,Quan hệ của bạn bè ,bạn học ,người thân ,…
5,Bảng tin tại trường học
6,Các website giới thiệu việc làm:
TOWNWORK net: http://townwork.net
From A navi: http://froma.yahoo.co.jp
DOMO! NET: http://domonet.jp
an: http://weban.jp/
R810.com: http://www.r810.com/
B-cause.inc:
http://www.b-cause.co.jp/05staff/info_partjob.html
Metropolis: http://metropolis.co.jp
Tokyo Notice Board (Tokyo and Kanagawa): http://www.tokyonoticeboard.co.jp/
Kansai Flea Market (Kansai area): http://www.kfm.to/
Tuyên Hoàng tổng hợp