Đi Nhật về nên làm nghề gì? Câu hỏi khó trả lời!

Hai năm nay dịch bệnh hoành hành toàn thế giới, người lao động và du học sinh từ Nhật, đến hạn về nước không ít. Trong số đó, rất nhiều lao động, du học sinh trước đây đã được kênh nhatban.net.vn tư vấn và hỗ trợ thủ tục “bước vào con đường Đông du”. Ấy vậy đến nay vẫn không ít bạn vẫn hỏi lại ad là đi Nhật về rồi giờ nên làm nghề gì? Vâng, xã hội thay đổi, nhu cầu tuyển dụng cũng thay đổi, thậm chí sở trường công việc của bạn cũng đã thay đổi. Chúng tôi xin đưa ra một vài chia sẻ dưới đây mong sao các bạn “sống khoẻ” được với công việc tại Việt Nam.

1. Đối với những bạn từng đi Nhật diện thực tập sinh (xuất khẩu lao động).

Bạn cũng biết, chương trình thực tập sinh bản chất là sang Nhật thực tập nghề rồi về nước hành nghề, song 99% ae đi là để làm kinh tế (việc phù hợp lương cao là đi thôi). Nên 99% ae cũng chả quan tâm cái thủ tục hồ sơ “phái cử” của chương trình này nó ra làm sao!

Chính vì ban đầu mục tiêu ta đi là làm kinh tế, nên hầu hết khi ae đi Nhật về sẽ đặt ra câu hỏi “đi Nhật về nên làm nghề gì? Chúng tôi có vài gợi ý sau:

  • Tìm những công ty có ngành nghề, công việc đúng với công việc bạn đã đi thực tập ở Nhật để xin việc, nếu bạn vẫn thích những công việc đó thi đừng ngần ngại. Hãy mạnh dạn xin công việc đó vì bạn có nhiều lợi thế và người Nhật họ rất cần. Cùng lúc bạn vừa làm công việc chuyên môn, nhân viên cầu nối và rất hiểu môi trường làm việc ở Nhật. Thậm trí các công ty của Nhật ngày mới vào khu công nghiệp Thăng Long, nhân viên vào làm việc đều phải sang Nhật thực tâp 3-6 tháng rồi mới vào làm việc chính thức được.
  • Những nghành nghề mà không nhất thiết vào công ty Nhật, ở VN có nhiều đơn vị tuyển dụng thì bạn có thể chủ động tìm kiếm và đăng ký tuyển dụng. Chẳng hạn: hàn xì, dệt may, nuôi trồng thuỷ sản, lái máy… Bạn hoàn toàn có thể áp dụng kiến thức để lập nghiệp, cống hiến cho đất nước 0^0
  • Bạn có trình độ tiếng Nhật tốt (trên N3), yêu thích nghề giáo viên, có kỹ năng đứng lớp, giảng bài thì nên làm giáo viên tiếng Nhật. Thu nhập cũng khá, công việc thời điểm không dịch cũng nhiều nơi tuyển. Tiếng Nhật tốt hơn (N2 hoặc tương đương), bạn có thể làm phiên dịch cho các công ty có giao dịch với người Nhật, job này thường có lương tầm 15-20 triệu/ tháng.
  • Và hiện nay, không ít bạn sau khi đi Nhật về đang chọn công việc tuyển sinh, tuyển dụng. Công việc này không quá khó, chỉ cần bạn chăm chỉ và nhiệt tình chia sẻ về việc đi Nhật của bạn trước đây cho thế hệ sau là bạn có thể tuyển người được rồi. Công việc này lương không ít nha, lại khá tự do và thoải mái về thời gian.

Tham khảo: Thông tin tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật.

2. Dành cho những bạn đi du học Nhật Bản về nước.

Tôi định không viết cho những người đi du học về, nhưng thực tế tôi gặp có những bạn đi du học 6-7 năm về mà ko có lấy tấm bằng. Thực tế sau khi sang Nhật 2 năm học tiếng, bạn ấy bỏ luôn học chuyên môn và “ra ngoài” đi làm suốt mấy năm, vừa rồi dịch mới đăng ký về.

Ngoài ra, cũng có những bạn vì một vài lý do nào đó mà sự nghiệp học hành cũng dở dang, về nước không có bằng chuyên môn, người thì có được N2, người chỉ có N3. Rõ ràng, có học chuyên môn, có bằng cấp chuyên môn sẽ giúp bạn dễ chọn nghề, xin việc.

Việc chọn làm nghề gì đối với du học sinh Nhật Bản về nước tôi có chia sẻ sau:

  • Nếu có bằng chuyên môn đầy đủ, chắc không cần ai định hướng, hầu hết mọi người đều cố gắng tìm cách xin được công việc đúng bằng chuyên môn, sở trường của mình.
  • Nếu chỉ có bằng tiếng, thì nên cố gắng làm giáo viên hoăc phiên dịch. Chọn việc gì cảm thấy thích nhất, có thể gắn bó và phát huy được mà làm.
  • Không có bằng cấp gì, thú thật là bạn bắt đầu còn khó hơn một người đang ở VN đấy! Bạn đã có ảnh hưởng nhất định về văn hoá Nhật. Bạn hãy kiên nhẫn và bắt đầu lại thận trọng và hoà đồng. Bạn chọn nghề tuyển sinh, tuyển dụng người đi Nhật cũng được đấy, không phải ý kiến tồi đâu.

Có một thực tế, những người tôi biết và hỏi “bạn muốn quay lại, tiếp tục làm việc ở Nhật không?” thì gần 70% họ đều muốn quay lại Nhật theo một cách nào đó, họ muốn tiếp tục được học và làm việc ở Nhật thêm một thời gian nữa. Có thể họ chỉ nghĩ, sức trẻ của họ có thể kiếm tiền được nhiều hơn nếu tiếp tục sang đó làm việc.

Thông tin tuyển dụng Tokutei Nhật Bản

Mỗi người một lựa chọn thôi, chúng tôi cũng chỉ đưa ra những ý kiến cá nhân và chia sẻ chung. Ban quan tâm đến câu hỏi này thì cố lắng nghe bản thân và bạn sẽ nhận được câu trả lời!. Chúc bạn có lựa chọn đúng.