Cơ hội việc làm cho lao động về từ Nhật?

Em muốn đi làm tại Nhật để tích lũy vốn lo cho tương lai. Tuy nhiên đọc tin tức, em được biết có khoảng 70-80% lao động về nước thất nghiệp và rất băn khoăn về điều này, mong chương trình tư vấn giúp em. (Huyanh@yahoo.com.vn)

Tư vấn của chuyên gia XKLĐ: Có hai ý chính chúng tôi muốn đề cập nhằm giúp bạn hiểu rõ thêm trước khi quyết định tham gia chương trình đi lao động Nhật. Thứ nhất là mục đích đi làm việc ở nước ngoài của bạn. Trong câu hỏi, bạn nói muốn đi Nhật để có tiền làm vốn. Đây cũng là mục đích của hầu hết những người đi làm việc ở nước ngoài.
Trên thực tế, sau khi về nước, các bạn sẽ có tiền như ý muốn, rõ ràng mục đích đã đạt được. Tuy nhiên, với mục đích ngắn hạn như vậy thì khi về nước khả năng thất nghiệp rất cao.
Chúng tôi khuyên bạn cần đặt mục tiêu công việc, sự nghiệp lâu dài lên hàng đầu cho chuyến đi chứ không chỉ để có tiền. Nếu bạn đặt mục đích đi Nhật để mở rộng hiểu biết, học hỏi trải nghiệm công nghệ mới trong môi trường hiện đại, học tác phong kỷ luật, kỹ năng làm việc tại đất nước phát triển, nâng cao năng lực Nhật ngữ và để tích lũy một số vốn… để khi về nước lập nghiệp, đem những kinh nghiệm quý đã học được phát triển sự nghiệp bản thân, góp phần phát triển quê hương, đất nước… thì khi trở về, cơ hội việc làm của bạn sẽ rộng mở, sự nghiệp của bạn sẽ bền vững hơn.
Thứ hai là vấn đề định hướng nghề nghiệp trước khi đi Nhật. Tại , trước khi phái cử các bạn sang Nhật làm việc, chúng tôi có chương trình đào tạo định hướng nghề nghiệp giúp các bạn định vị bản thân – xác lập mục tiêu sự nghiệp rõ ràng. Theo đó sẽ giúp các bạn nhận diện được năng lực bản thân, xác định mục tiêu sự nghiệp, chọn nơi để cống hiến khi về nước; mô tả công việc của các bạn 5-10 năm tới, đánh giá các kỹ năng các bạn còn thiếu… Từ đó cùng các bạn chọn phương pháp học hỏi trong thời gian làm việc tại Nhật Bản; giúp các bạn chia nhỏ mục tiêu và lập kế hoạch thực hiện các mục tiêu đó… Với sự chuẩn bị kỹ càng này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội việc làm sau khi về nước.
Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tháo gỡ được băn khoăn về vấn đề cơ hội việc làm sau khi đi làm việc tại Nhật trở về. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với HR (https://nhatban.net.vn) để được tư vấn chi tiết.
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ   thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )