Du học Nhật: làm thêm có đủ trang trải chi phí?

 Em đã tốt nghiệp cao đẳng, muốn tìm hiểu thông tin sang Nhật du học, hệ vừa học vừa làm. Gia đình em không khá lắm, em nên đi theo diện tu nghiệp sinh hay du học? Nếu đi du học thì chi phí khoảng bao nhiêu? Sau khi sang đó, mức lương làm thêm có đủ chi phí cho học hành và ăn uống không? (nguyendung1985@gmail.com.vn)

 
 Tư vấn của chuyên gia XKLĐ: Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về hai chương trình du học và thực tập kỹ năng để bạn tìm hiểu và có sự chuẩn bị:
 
Chương trình du học nhật bản:
 
1.1 Chi phí:
 
– Chi phí dịch vụ trung bình khoảng 1.200-2.000 USD.
 
– Chi phí học cho chương trình học tiếng khoảng 6.000 – 7.000 USD/ năm (tùy vào trường).
 
– Chi phí sinh hoạt khoảng 1.000-1.500 USD.
 
1.2 Điều kiện để được Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp phép làm thêm (sau 2 tháng nhập học) và thu nhập:
 
– Tham gia tối thiểu 90% giờ học.
 
– Đi làm không ảnh hưởng tới việc học.
 
– Mục đích làm thêm để trang trải học phí.
 
– Số giờ làm thêm: 4 giờ/ngày; 28 giờ/tuần; ngày nghỉ được làm 8 giờ/ngày.
 
– Việc trả thù lao từng vùng (Yokohama, Tokyo, Osaka, Kobe, Nagoya…) có khác nhau. Tuy nhiên mức thu nhập trung bình được Trung tâm hỗ trợ sinh viên Nhật Bản Jassco thống kê như sau: từ 800-1.200 yen/giờ. Như vậy 1 tuần nếu làm việc 28 giờ bạn có thu nhập từ 22.400-33.600 yen.
 
Ngoài ra, mức lương làm thêm tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật và khả năng đáp ứng yêu cầu công việc cũng như hiệu quả công việc. Tóm lại, thu nhập cho việc làm thêm có thể trang trải học phí và sinh hoạt phí, nếu làm việc chăm chỉ cộng với vốn tiếng Nhật tốt bạn có thể tiết kiệm để gửi về nhà. Quan trọng hơn, bạn theo chương trình du học sẽ có tương lai làm việc lâu dài ở Nhật hoặc làm cho các công ty Nhật Bản tại khắp các quốc gia trên thế giới.
 
Chương trình thực tập kỹ năng:
 
– Chi phí dịch vụ trung bình 1 tháng lương (thu nhập) cho 1 năm làm việc. Bạn không phải đóng tiền ký quỹ, không thế chấp tài sản khi tham gia.
 
– Lương căn bản khoảng 130.000 yen/tháng, sau khi trừ các khoản phí về thuế, bảo hiểm, sinh hoạt phí cơ bản (điện, nước, gas…) lương thực lãnh còn lại khoảng 95.000 yen/tháng, chưa kể làm tăng ca sẽ có thêm trợ cấp làm việc ngoài giờ.
 
Việc bạn đang băn khoăn chưa biết tham gia chương trình du học hay thực tập sinh thì chúng tôi có gợi ý như sau:
 
– Chương trình du học: bạn cần tối thiểu 6 năm để hoàn thành khóa học đại học (thường thì cần 2 năm học tiếng Nhật, tối thiểu 4 năm để học và nghiên cứu chuyên ngành). Như vậy, nếu bạn có điều kiện về kinh tế, quyết tâm cao để có thể tốt nghiệp đại học Nhật Bản và thích làm nghiên cứu một đề tài nào đó thì việc du học sẽ thích hợp để bạn chọn lựa.
 
– Chương trình thực tập: bạn cần 1 năm học ở Việt Nam để có thể được một công ty tuyển dụng làm thực tập sinh một nghề cụ thể nào đó. Thời gian tối đa ở Nhật thực tập là 3 năm. Nếu bạn có tinh thần học hỏi thì việc thực tập trong một cơ sở sản xuất tại Nhật sẽ giúp bạn có kinh nghiệm và tìm hiểu quy trình sản xuất, gia công tại Nhật Bản. Đồng thời bạn sẽ để dành được một số vốn nhất định để có kế hoạch tiếp theo. Theo chương trình này, bạn sẽ không có bằng cấp cao, tuy nhiên sẽ giúp bạn đi theo con đường lập nghiệp thực tiễn hơn nếu bạn có ý chí lập nghiệp bằng một nghề nghiệp cụ thể trong sản xuất, chế tạo.
 
– Cũng có thể bạn nên lập kế hoạch tham gia chương trình thực tập sinh để có kinh nghiệm sống, làm việc tại Nhật Bản và tích lũy vốn trước, sau khi về nước sẽ tham gia chương trình du học. Khi đó có thể sẽ thuận lợi hơn về tài chính, có nhiều kinh nghiệm và quan hệ tốt với nhiều người để vừa học vừa làm theo nguyện vọng mong muốn.
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ   thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )