Cơ hội sang Nhật làm việc cho người từng đi tu nghiệp?

Em đã đi tu nghiệp 3 năm ở Nhật (từ 2006-2009), về VN đến nay đã được 4 năm. Giờ tôi muốn đi tiếp thì có chương trình nào để đi không  Em có bằng cử nhân chuyên ngành Anh ngữ? (ThuyPham@yahoo.com)

 
 
Hiện tại có hai chương trình làm việc tại Nhật Bản: hệ dành cho thực tập sinh (tên cũ là tu nghiệp sinh) và hệ dành cho chuyên gia/kỹ sư.
 
Nếu bạn đã từng tham gia hệ thực tập sinh, sau khi về nước tiếp tục nâng cao học vấn lên trình độ đại học, đồng thời năng lực tiếng Nhật tương đương cấp 2 trở lên thì theo nguyên tắc bạn có thể tham gia ứng tuyển vị trí thông dịch viên tiếng Nhật.
 
Đồng thời bạn phải có hợp đồng tuyển dụng chính thức của một công ty tại Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng thông dịch viên phù hợp.
 
Khi làm thủ tục xin tư cách lưu trú để làm visa sang Nhật, bạn cần có đầy đủ thông tin về hồ sơ trước đây đã từng sang Nhật tu nghiệp để khai hồ sơ cho chính xác. Chúc bạn thành công!
 
Hiện công ty chúng tôi muốn đưa nhân viên sang Nhật Bản công tác ngắn hạn và dài hạn, tuy nhiên trong số đó có một số người đã từng đi lao động tại Nhật và từng bỏ trốn, bị cảnh sát Nhật bắt và trục xuất về Việt Nam từ năm 2008. Vậy những đối tượng đó có được sang Nhật công tác nữa không? (kimlien@gmail.com)
 
 
Theo chúng tôi được biết, trường hợp đã từng tham gia chương trình tu nghiệp tại Nhật Bản (tên gọi cũ của chương trình thực tập kỹ năng) bỏ trốn và bị trục xuất về nước thì khả năng không được cấp tư cách nhập cảnh trở lại là rất cao.
 
Tốt hơn hết, công ty bạn vui lòng liên hệ Lãnh sự quán Nhật Bản trình bày rõ để được cung cấp các thông tin chính xác, cụ thể cho từng trường hợp.
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ       thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )