Có kinh nghiệm 8 năm, đi Nhật hệ thực tập sinh hay kỹ thuật viên?

Em tốt nghiệp cấp III, hiện 28 tuổi và đang là kỹ thuật viên lập trình máy CNC trên phần mềm proengineer, kinh nghiệm 8 năm làm việc về chi tiết máy và khuôn mẫu. Hiện em muốn làm việc tại Nhật.
Em nên đi theo hệ nào là phù hợp: thực tập sinh hay kỹ thuật viên dài hạn? Nếu bây giờ đăng ký thì mất bao nhiêu thời gian mới đi được? Chi phí tất cả khoảng bao nhiêu? Học phí tiếng Nhật từ khi nhập học đến khi bay là bao nhiêu? (congtuong66@yahoo.com)
Bạn có thể tham gia chương trình thực tập kỹ năng. Với kinh nghiệm hiện có, bạn có nhiều thuận lợi khi phỏng vấn với các nhà tuyển dụng Nhật Bản. Song để đạt được kết quả phỏng vấn tốt nhất, ngoài những yếu tố về kinh nghiệm, chuyên môn thì khả năng Nhật ngữ, tác phong, tính kỷ luật, tính trách nhiệm… là những yếu tố cần thiết để các nhà tuyển dụng đánh giá tuyển chọn. Yêu cầu này nếu bạn chưa đủ, bạn sẽ được đào tạo khi tham gia tại Công ty Hr
Hiện nay tại Công ty Hr đang có nhiều đơn tuyển phù hợp với chuyên môn và kinh nghiệm của bạn, khi tham gia chương trình bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật xuyên suốt đến khi bạn xuất cảnh. Thời gian bao lâu xuất cảnh tùy thuộc vào thời điểm bạn trúng tuyển (tính từ thời điểm trúng tuyển đến lúc bạn xuất cảnh trung bình từ 4 đến 6 tháng nhằm hoàn thành các thủ tục, hồ sơ để xin visa).
Chi phí dịch vụ trung bình 1 tháng lương (thu nhập) cho 1 năm làm việc, thường tương đương 1.400 – 4.000 USD tùy theo thời gian và hợp đồng lao động.
Tôi 30 tuổi, tốt nghiệp ngành xây dựng công trình thủy, có 8 năm kinh ngiệm trong xây dựng, thành thạo máy tính, AutoCard… Tôi muốn đi Nhật Bản làm việc trong năm 2013, có công việc nào dành cho tôi không? Nếu có, tôi cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục gì (tôi cao 1,61m, nặng 60kg)? (Nguyenhung@gmail.com)
Đối với ngành xây dựng công trình thủy, phía Nhật Bản thường rất ít có nhu cầu tuyển dụng, nếu có thì yêu cầu cũng rất cao như chỉ tuyển trình độ kỹ sư, khả năng Anh ngữ giỏi hay Nhật ngữ phải từ trung cấp trở lên, phải sử dụng được vốn từ vựng ngoại ngữ liên quan đến chuyên ngành, có kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong cùng lĩnh vực…
Do đó nếu muốn làm việc đúng chuyên ngành, bạn cần chuẩn bị những điều kiện đã nêu. Chúc bạn có được quyết định tốt nhất cho sự nghiệp tương lai!
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ       thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )