Cần chuẩn bị gì để XKLĐ Nhật Bản?

 Em 26 tuổi, giới tính nam, hộ khẩu Hà Tĩnh, đã tốt nghiệp CĐ ngành cơ khí, hiện đang học liên thông ĐH Bách khoa hệ chính quy cùng chuyên ngành. Em có kinh nghiệm làm tại công ty Nhật 4 năm.Em muốn XKLĐ Nhật sau khi ra trường, em nên đi theo hình thức nào là phù hợp? Chi phí XKLĐ, tiền cọc và thu nhập theo từng hình thức là bao nhiêu? Em phải chuẩn bị những gì ngay từ hôm nay (chudung1988@gmail.com)

Tư vấn của chuyên gia XKLĐ: Với độ tuổi, thể trạng, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc như trên, bạn tham gia chương trình thực tập kỹ năng là phù hợp nhất.

Tuy nhiên ngành kỹ thuật điện các doanh nghiệp Nhật Bản hầu như không tuyển dụng. Thường đơn tuyển chủ yếu và đa số đối với nam là ngành cơ khí chế tạo. Nếu có thêm chuyên môn liên quan đến ngành cơ khí, bạn có thể tham gia làm việc những ngành này tại Nhật. Còn nếu không bạn sẽ được đào tạo nghề ngắn hạn trước khi phỏng vấn.

Do có thể bạn sẽ phải thay đổi mục tiêu nghề nghiệp tương lai chuyển sang một lĩnh vực mới nên bạn cần phải hoạch định rõ mong muốn và kế hoạch cụ thể cho bản thân trước khi tham gia.

Lời khuyên của chúng tôi là bạn thử suy nghĩ thay đổi quan điểm chỉ giới hạn công việc trong một chuyên môn nhất định. Nếu có thể nên trải nghiệm nhiều chuyên môn liên quan đến sản xuất, chế tạo sản phẩm, đặc biệt cơ khí và điện, điện tử rất liên quan đến nhau. Trong tương lai 5-10 năm sau, với vốn ngoại ngữ, kiến thức và kinh nghiệm chế tạo sản phẩm công nghiệp, bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp hơn.

Nếu bạn đã quyết định sang Nhật để làm việc, đầu tiên bạn phải quyết tâm học tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản thật tốt; việc bạn đang tự trang bị Nhật ngữ cho bản thân là một hướng đúng, nên tiếp tục cố gắng rèn luyện.

Về chi phí, tùy thuộc vào quy định của từng công ty XKLĐ mà có mức phí khác nhau. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ  Công ty cổ phần Nhân Lực  Tầng 3, tòa nhà Interserco, số 17 đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc đường dây nóng 0936.084.881 để được tư vấn chi tiết.

Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu).