Chưa có kinh nghiệm, muốn đi Nhật làm việc?

Tôi năm nay 27 tuổi, đã tốt nghiệp hệ CĐ ngành điện và sửa chữa ôtô, đang học năm cuối ĐH hệ liên thông ngành cơ điện tử. Tôi muốn khi ra trường sẽ đi lao động dạng kỹ sư tại Nhật Bản.Tôi chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành cơ khí (tiện, phay, lập trình CNC). Nhờ chương trình tư vấn giúp tôi về định hướng, thủ tục, điều kiện để đi Nhật. (duy.tieu.vtc@…)

Tư vấn của chuyên gia Công ty Batimex 

 

Đối với chương trình kỹ sư, ngoài những điều kiện về độ tuổi cũng như trình độ học vấn và chuyên môn, để có thể đáp ứng tốt những vị trí công việc mà các khách hàng Nhật Bản tuyển dụng, ứng viên phải đạt trình độ Nhật ngữ tối thiểu N3.

Bên cạnh đó, ngoài kiến thức chuyên môn cơ bản phải sử dụng thành thạo phần mềm thiết kế. Cuối cùng, năng lực thực tế trong chuyên môn là yếu tố quan trọng nhất để được tuyển chọn.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đi Nhật làm việc với tư cách nào không quan trọng, vấn đề là bạn đã học hỏi được những kinh nghiệm, kiến thức gì để áp dụng vào thực tế khi trở về Việt Nam và phát triển nghề nghiệp.

Từ năm 2013 trở đi, xu hướng các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam có chiều hướng tăng mạnh, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Vì thế, bạn nên tận dụng những hướng đi có cơ hội lớn hơn như chương trình thực tập kỹ năng với điều kiện tuyển dụng không cao (bạn có thể tham khảo thông tin về chương trình này ở các bài tư vấn trước đây của chuyên mục) để có nhiều cơ hội đến Nhật Bản làm việc, học tập, rèn luyện chuyên môn nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao trong thời gian tới.

Hoặc nếu có đủ khả năng, bạn cũng có thể mở doanh nghiệp để đáp ứng những nhu cầu cung cấp cho thị trường lúc bấy giờ.

Chúc bạn chọn được hướng đi đúng đắn cho sự nghiệp tương lai.

Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu).