3 dấu hiệu nhận diện môi giới lao động đi Nhật lừa đảo

Bài viết này nhatban.net.vn chia sẻ một số trường hợp lừa đảo tiêu biểu đối với các bạn lao động đưa đi Nhật mà trung tâm trao đổi thông tin cho người Việt đi Nhật nhận được. Nếu nhỡ gặp hoặc được ai đó nhờ tư vấn các tình huống như vậy, các bạn cần xem xét vô cùng thận trọng và tốt nhất nhanh chóng tránh càng xa càng tốt.

Vui lòng chia sẻ cảnh báo lừa đảo này để nhiều người biết!

3 dấu hiệu lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản
3 dấu hiệu lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản

DẤU HIỆU THỨ NHẤT: BAO ĐỖ, BAO TIẾNG 

Không ít công ty thu tiền bao đỗ đơn hàng, bao tiếng. Nghe thì thấy sướng vì không học mà cũng đỗ, không biết tiếng cũng đi Nhật làm được. Nhưng cuối cùng hậu quả lại về chính các bạn. Nếu bạn không biết tiếng Nhật, bạn giao tiếp với người chỉ thị bằng gì? Bạn sẽ bị đối xử như người bị câm, bị bắt làm các công việc không ai muốn làm, bị đánh mà không kêu được, muốn bỏ đi cũng không tìm được đường, muốn cầu cứu cũng không nói được cho ai. Không biết tiếng Nhật, tốt nhất đừng đến Nhật. Đâu đâu cũng cần giao tiếp, chỉ có giao tiếp thì cơ hội mới đến. Vậy nên đừng tin hoặc đừng mừng khi vào được những công ty bao đỗ, bao tiếng.

DẤU HIỆU THỨ HAI: LAO ĐỘNG DẠNG VISA THƯƠNG MẠI

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đang thắt chặt đưa người lao động sang Nhật theo cơ chế Thực tập sinh kỹ năng hoặc kỹ sư. Vì vậy, các công ty môi giới bắt đầu nghĩ ra chiêu trò lừa đảo bằng visa thương mại. 
Các bạn lao động sau khi ký Hợp đồng đi Nhật thực tập kỹ năng và được đưa ra sân bay thì nhận được hộ chiếu với visa 15 ngày cùng lời nhắn sang Nhật sẽ chuyển được thành thẻ cư trú 3 năm. Nhưng điều đó là KHÔNG thể. Không có pháp luật nào của Nhật cho phép điều đó. Các bạn sau khi sang Nhật được gặp gỡ những người Việt Nam chuyên môi giới việc làm ở chợ đen. Họ sẽ thuê hộ chiếu và thẻ cư trú cho các bạn để đi phỏng vấn. Có việc thì là làm chui, không việc thì cứ vừa ẩn nấp vừa tự lo trang trải cuộc sống.

Đây là chiêu trò vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đẩy các bạn lao động vào con đường cư trú bất hợp pháp, không được luật lao động Nhật Bản, không được các cơ quan tại Nhật bảo vệ. Một khi các bạn bị cảnh sát phát hiện, con đường duy nhất là bị trục xuất về nước và khó có cơ hội trở lại Nhật. Một khi các bạn bị tai nạn lao động, người ta sẽ đá các bạn đi vì hết khả năng bóc lột. Một khi các bạn bỏ trốn vì bị hành hạ, thì các bạn sẽ bị truy lùng, sống trong sự sợ hãi và bế tắc.

DẤU HIỆU THỨ BA: ĐƠN HÀNG KỸ SƯ VỆ SINH, KỸ SƯ KHÁCH SẠN, KỸ SƯ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Để tránh những quy định nghiêm ngặt của chế độ thực tập sinh kỹ năng, người ta nghĩ ra nhiều loại kỹ sư và lấy phí không ít từ các bạn lao động. Vì nếu đi được dạng kỹ sư, các bạn sẽ có nhiều quyền lợi. 
Tuy nhiên, Nhật Bản hay bất cứ đâu không bao giờ tồn tại những kỹ sư như vậy. Hoặc là cuối cùng các bạn sẽ mất tiền và nhận được câu trả lời: trượt do không đủ điều kiện. Hoặc các bạn bằng cách nào đó sang Nhật làm công việc chân tay nặng nhọc và không hiểu quan hệ lao động đang diễn ra như thế nào.

Trung tâm trao đổi thông tin cho người Việt đi Nhật