5 vùng kinh tế trọng điểm thu hút nguồn lao động ngoài nước

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay đã có hơn 16.000 lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản làm việc. Điều này cho thấy tỷ lệ chọn nước Nhật là nơi làm việc ngày càng tăng cao. Với những lợi thế: chế độ bảo hộ tốt, tỷ giá đồng yên cao – lương ổn định, lối sống và văn hóa kỷ luật.Đã có nhiều bài viết về việc Thực tập sinh, Du học sinh sang đó cuộc sống khó khăn, cực khổ nhưng ở một khía cạnh khác, có không ít người Việt thành công trên đất Nhật. Một cái nhìn tích cực hơn!
Người Việt ta phân bố ở hầu khắp các vùng miền của Nhật, nhưng tập trung đông nhất là tại các vùng kinh tế trọng điểm: Osaka, Hokkaido, Shizuoka, Chiba, Kagoshima.

1. Osaka

Osaka – đơn vị hành chính cấp 1 của Nhật Bản, đang nổi lên là một trung tâm kinh tế sánh ngang tầm Tokyo. Nền kinh tế phát triển với rất nhiều khu công nghiệp và hải cảng. Là thành phố có số dân cư đông chỉ đứng sau Tokyo và Yokohama của tỉnh Kanagawa.

Nếu bạn học tập và làm việc tại đây thì có một điều may mắn là hầu hết các chợ trời – nơi bán vật dụng mà người Nhật không dùng nữa nhưng còn rất mới đềutập trung tại đây. Bạn có thể mua chúng với giá rất rẻ.

Osaka là thành phố có nền kinh tế đứng thứ 2 Nhật Bản chỉ sau Tokyo nên có rất nhiều công ty, xí nghiệp lớn tại đây. do vậy mức lương của lao động sẽ cao hơn so với các tỉnh khác. Osaka có mức lương tối thiểu là 917/Yên.giờ cùng với Tokyo và Kanagawa là ba tỉnh có mức lương tối thiểu cao nhất tại Nhật Bản.

2. Hokkaido


Hokkaido có kiểu thời tiết bốn mùa khá giống Việt Nam. Tuy vậy, khí hậu ở đây lạnh hơn các vùng khác nên trước khi sang làm việc các bạn cần chuẩn bị thể lực thật tốt nhé. Công việc tại đây chủ yếu làm tại công xưởng có lò sưởi; có hỗ trợ của máy móc kỹ thuật hiện đại nên lao động sẽ không cảm thấy quá vất vả.

Hokkaido hiện có vị thế rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực tại Nhật. Hokkaido tập trung khá nhiều trường đại học tốt nhất tại Nhật, đây cũng là nơi đã đào tạo ra chủ nhân giải Nobel hóa học năm 2010. Hokkaido cung cấp những loại thủy sản ngon nhất tại Nhật, đặc biệt là cua và cá hồi. Hokkaido cũng mang đến những sản phẩm bia ngon nhất của Nhật cũng như những sản phẩm rượu vang kiểu châu Âu với nho giống châu Âu và cách ủ rượu châu Âu. Bởi thế, các đơn hàng vùng này chủ yếu là đơn hàng thủy sản (chế biến cá; nuôi trồng thủy sản).

3. Fukuoka


Được thiên nhiên ưu đãi với môi trường tuyệt vời, khí hậu ấm áp ôn hòa, dân số khoảng 5 triệu, tỉnh Fukuoka được coi là cửa ngõ cuối cùng để đến với các vùng đất liền của châu Á, và đây cũng được coi là trung tâm giao thương giữa Nhật và các quốc gia còn lại của khu vực châu Á. Chính vì vậy mà xuất khẩu lao động tại Fukuoka cũng rất phát tiểng và đầy tiềm năng.

Tỉnh Fukuoka giáp với biển nên tại đây không những các nhành công nghiệp phát triển ngoài ra các ngành về ngư nghiệp cũng đầy triển vọng. Chính vì vậy mà tại đây cần một lượng lao động rất lớn từ trong và ngoài nước.

4. Chiba


Tỉnh Chiba được coi là một cửa ngõ quan trọng kết nối Nhật Bản với toàn thế giới thông qua sân bay NARITA. Đây cũng là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp vừa và lớn nhu cầu tuyển dụng lao động cao rất lý tưởng cho những lao động xuất khẩu đến từ Việt Nam sang học hỏi, lập nghiệp tại đây.

Chính quyền Chiba đã đầu tư phát triển thêm 80 khu công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư đến phát triển kinh tế. Ngoài quy mô các khu công nghiệp, Chiba còn được biết đến là tỉnh có sản lượng nông nghiệp lớn thứ 2 tại Nhật Bản. Với những lợi thế này, Chiba trở thành vùng đất thu hút nguồn lao động ngoài nước trong top.

5. Kagoshima

Kagoshima là một tỉnh nằm ở phía Nam của Nhật Bản (Đông Nam đảo Kyushu), được xem là cửa ngõ của Nhật Bản với các nước Đông Nam Á, nên có chính sách hợp tác hướng đến các nước Đông Nam Á.
Tỉnh Kagoshima là khu vực phát triển ngành nông nghiệp, ngành chăn nuôi, nổi tiếng về khoai lang và lợn đen và các loại hoa .
Kagoshima có thế mạnh và nền tảng nông nghiệp phát triển, trong khi Việt Nam là đất nước nông nghiệp đang trong quá trình công nghiệp hoá và có tiềm năng phát triển nông nghiệp rất lớn, vì vậy thời gian gần đây các doanh nghiệp và chính phủ tại Kogashima đang rất mong muốn sự hợp tác giữa tỉnh Kagoshima đối với Việt Nam trên một số lĩnh vực cụ thể như: trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng và đánh bắt hải sản; chế biến sản phẩm nông nghiệp và hải sản bằng cách đào tạo nguồn nhân lực thông qua việc tiếp nhận lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, thực tập sinh, du học sinh Việt Nam đến làm việc, thực tập kỹ năng và học tập tại các cơ sở sản xuất.

>> Đọc thêm: Du lịch Nhật Bản