Siêu bão Hagibis có thể tràn vào thủ đô Tokyo của Nhật Bản trong ngày 13/10

Trước đó, siêu bão Hagibis sẽ tránh xa bán đảo Triều Tiên và ít có khả năng tác động trực tiếp đến Hàn Quốc. Dù được dự báo ít có khả năng tác động đến Hàn Quốc, siêu bão này có thể mang theo gió mạnh cho khu vực bán đảo Triều Tiên vào cuối tuần này.

Chiều 8/10, siêu bão Hagibis di chuyển từ đảo Guam ở Tây Thái Bình Dương theo hướng Bắc – Tây Bắc với vận tốc 18 km/h. Vận tốc gió tối đa ở vùng tâm bão là 198 km/h. Dự kiến, bão sẽ vào vùng biển gần đảo Okinawa của Nhật Bản vào ngày 11/10 trước khi di chuyển về phía Đông Bắc và đổ bộ vào Tokyo trong sáng 13/10. Siêu bão Hagibis được dự báo là cơn bão mạnh nhất và lớn nhất tràn vào khu vực này.

Khả năng mất điện, ngừng trệ giao thông

Từ ngày 11 đến ngày 13/10, mưa to kỷ lục kéo dài có thể xảy ra tại khu vực này. Ngoài ra những khu vực như Kinki, Tohoku và Shikoku cũng có khả năng có mưa lớn và ngập lụt.  Theo đó, khả năng gây ra sụt lở đất, lũ lụt, sóng cao, mất điện, tàu và xe buýt ngừng hoạt động…

Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) của Nhật Bản đã hủy tất cả các chuyến bay nội địa sử dụng sân bay Haneda và sân bay Narita vào ngày mai (12/10) do bão Hagibis đang tới gần. Khoảng 370 chuyến bay sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

ANA cho biết có thể sẽ hủy một vài chuyến bay nội địa sử dụng sân bay Osaka và sân bay Quốc tế Chubu ở miền Trung Nhật Bản. Trong khi đó, hãng hàng không Japan Airlines đã hủy 6 chuyến bay cuối tuần nối giữa các sân bay Haneda, Osaka và Chubu, đồng thời cho biết có thể sẽ còn hủy một số lượng lớn các chuyến bay sử dụng sân bay Haneda, Narita và Chubu.

Các hãng hàng không khác ở Nhật Bản nói có thể sẽ dừng một số đường bay vào cuối tuần này. Các hãng hàng không kêu gọi hành khách cập nhật thông tin mới nhất trên các trang web chính thức và mạng xã hội của hãng.

Giải vô địch bóng bầu dục tạm hoãn lịch

Do ảnh hưởng của bão, Ban tổ chức Giải vô địch Bóng bầu dục Thế giới tại Nhật Bản thông báo hủy hai trận đấu vòng bảng diễn ra vào ngày mai (12/10). Theo đó, trận đấu giữa New Zealand và Italy tại thành phố Toyota, tỉnh Aichi và trận đấu giữa Anh và Pháp tại thành phố Yokohama sẽ bị hủy.

Theo luật của Giải vô địch Bóng bầu dục Thế giới, các trận vòng bảng nếu bị hủy sẽ không được tổ chức lại và kết quả sẽ được tính là hòa 0-0. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giải vô địch Bóng bầu dục Thế giới có trận đấu bị hủy.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp Nhật Bản khuyến khích các sinh viên và thực tập sinh nước ngoài, thông qua chính quyền địa phương và các tổ chức khác, sử dụng phần mềm thông tin thảm họa đa ngôn ngữ của Cơ quan Du lịch Nhật Bản để có được thông tin cần thiết.

Các địa phương của Nhật Bản đang vào mùa thu hoạch táo. Nguy cơ táo rụng, hỏng là rất cao, do đó, hiện tại các địa phương đang khẩn trương thu hoạch gấp rút tránh bão. Chính phủ Nhật Bản và các địa phương đang dốc sức phòng tránh bão./.

ATK tổng hợp