Nhật Bản “nới” việc cấp visa cho công dân Việt Nam

Nhật Bản vừa công bố quyết định nới lỏng quy định về thị thực (visa) đối với công dân Việt Nam. Nước này đồng thời cũng thực hiện miễn visa cho công dân một số quốc gia Đông Nam Á khác.

 

 
Thông cáo báo chí đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Nhật cho biết, Chính phủ Nhật đã quyết định cấp thị thực ra vào nhiều lần cho những đợt nhập cảnh ngắn hạn của người có quốc tịch Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông. Để được hưởng chế độ visa mới có hiệu lực từ ngày 1/7 này, người xin cấp phải cư trú tại Việt Nam.

Theo quy định, mỗi đợt nhập cảnh vào Nhật theo thị thực ra vào nhiều lần nói trên chỉ được kéo dài tối đa là 15 ngày, thời hạn 3 năm.

Bộ Ngoại giao Nhật kỳ vọng trao đổi Việt-Nhật sẽ tiếp tục được đẩy mạnh nhờ chế độ visa mới này, bao gồm số lượng du khách Việt Nam sang Nhật sẽ tăng lên cũng như điều kiện giao thương giữa hai nước sẽ được cải thiện.
 
Nhật Bản
 
Cùng đợt này, Nhật Bản cũng cấp thị thực ra vào nhiều lần cho công dân Philippines. Ngoài ra, công dân Indonesia, Malaysia và Thái Lan sẽ được Nhật miễn thị thực.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh, các quyết định về thị thực nói trên được đưa ra nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nước này với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong khi đó, trang World Bulletin đánh giá rằng, Nhật Bản đang muốn thu hút thêm khách du lịch từ các nước Đông Nam Á trong bối cảnh du khách từ Trung Quốc sang Nhật suy giảm vì căng thẳng biển đảo giữa hai nước. Tokyo hy vọng sẽ thu hút được 1 triệu du khách Đông Nam Á trong năm nay và nâng con số này lên 2 triệu du khách vào năm 2016. Năm ngoài, số lượng du khách Đông Nam Á tới Nhật là 780.000.

Trên phương diện chính trị, World Bulletin nhận định, Chính phủ Nhật muốn thắt chặt quan hệ với các nước ASEAN. Sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tới thăm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Sắp tới, ông Abe có thể tới thăm Malaysia và Philippines. 

 
Hanh Nguyen tổng hợp