Nhật Bản phân lập thành công biến thể mới Covid-19

Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) của Nhật Bản cho biết biến thể mới được phân lập từ các mẫu vật lấy từ những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ở các trạm kiểm dịch tại sân bay trong tháng 12/2020. Các nhà nghiên cứu đã phân tích gene của các mẫu vật và xác nhận chúng giống như biến thể đang hoành hành ở Anh. Bên cạnh đó, họ đã công bố hình ảnh của biến thể mới này trên kính hiển vi điện tử. 

Hình ảnh quét qua kính hiển vi điện tử cho thấy tế bào (màu xanh) bị virus SARS-COV-2 (màu tím) xâm nhập, lấy từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 tại Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia ở Fort Detrick, Maryland, Mỹ.
Hình ảnh quét qua kính hiển vi điện tử cho thấy tế bào (màu xanh) bị virus SARS-COV-2 (màu tím) xâm nhập, lấy từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 tại Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia ở Fort Detrick, Maryland, Mỹ.

Đài truyền hình NHK cho biết NIID dự định cung cấp biến thể đã được phân lập này cho các cơ sở nghiên cứu khác ở trong và ngoài nước để họ có thể nghiên cứu sự khác biệt về khả năng lây nhiễm và gây bệnh của biến thể này so với các biến thể đã xuất hiện trước đó của virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, NIID đặt mục tiêu phát triển công nghệ cho phép nhanh chóng phát hiện các biến thể và thiết lập hệ thống giám sát. 

Đến nay, Nhật Bản đã xác nhận 20 người dương tính với biến thể mới của SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Anh, trong đó có những người trở về từ Anh và những người có liên quan tới các bệnh nhân này. 

Trong khi đó, tại châu Âu, các nhà khoa học tại Viện Vật lý, thuộc Viện Hàn lâm khoa học CH Séc đã sáng chế ra máy xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 kiểu mới nhanh, chính xác và tiện dụng như máy pha cà phê tự động. Máy hoạt động trên phương pháp dùng biến cảm sinh học trong vòng vài phút đã có thể cho kết quả xác định có hay không nhiễm virus SARS-CoV-2.

Mặc dù có tốc độ rất nhanh, nhưng với phương pháp thử như xét nghiệm antigen, độ chính xác cũng giống phương pháp PCR xét nghiệm tìm sự tồn tại của virus trong phòng thí nghiệm.

Ưu điểm nữa của máy này là không cần các nhân viên y tế phục vụ. Các con chip sinh học có thể hoạt động giống như máy pha cà phê tự động. Tuy nhiên người thử sẽ không nhận cốc cà phê từ máy mà sẽ tự xúc miệng rồi đặt cốc vào máy xét nghiệm. Máy sẽ tự động hút nước mẫu thử và đưa vào cho chip sinh học phân tích, sau vài phút sẽ có kết quả.

Viện Hàn lâm Séc đã ký hợp đồng với công ty Cardam từ trước Giáng sinh để đưa sáng chế này thành sản phẩm trong thực tế. Những máy tự động này có thể đặt tại lối ra vào của các công ty lớn, nơi có nhiều người qua lại.

Đào Thanh Tùng – Hồng Kỳ (TTXVN)