Nhật Bản / Tin tức tổng hợp / Tìm hiểu diện Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Tìm hiểu diện Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Visa Nhật Bản: Từ tháng 4/2019, Nhật Bản sẽ bổ sung thêm 1 loại tư cách lưu trú mới cho người nước ngoài có tên gọi là tokutei「特定技能」(とくていぎのう, tạm dịch: kỹ năng đặc định). Một lần nữa thì thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản lại trở nên sôi động khi mà Chính phủ Nhật đã thông qua luật mới chương trình làm việc liên tục 5 năm với tên gọi “Kỹ năng đặc định”.

Với sự ra đời của loại visa kỹ năng đặc định (特定技能) mới này, thì lao động nước ngoài sẽ chính thức được phép làm việc trong các ngành mà từ trước tới nay vốn không cho phép (hoặc cho phép rất giới hạn) việc tiếp nhận lao động nước ngoài như: xây dựng, đóng tàu, lau dọn vệ sinh… 

>> Các bài viết mới nhất về chương trình visa đặc định Nhật Bản

Những điểm nổi bật của chương trình Kỹ năng đặc định số 1:

  1. Thời gian làm việc lên đến 5 năm.
  2. Lương cao hơn Thực tập sinh kỹ năng và tương đương với người Nhật cùng một trình độ trong ngành nghề đó.
  3. Được hỗ trợ trong sinh hoạt, tiếng Nhật (từ tổ chức được chỉ định).
  4. Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng.
  5. Không được phép đưa gia đình sang Nhật.
  6. Đặc biệt, sau 5 năm nếu thi đậu kỳ thi bắt buộc sẽ được tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2, khi đó được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản.
Visa kỹ năng đặc định
Visa kỹ năng đặc định

Để các bạn hiểu rõ hơn và phân biết được 2 chương trình này, chúng tôi sẽ có bảng so sánh sau để các bạn phân biệt.

Về cơ bản thì cả 2 chương trình đều là hoạt động đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc, nâng cao tay nghề, kỹ năng, cải thiện tác phong làm việc công nghiệp, ngoại ngữ… sau đó quay trở về làm việc và đóng góp cho Việt Nam.

THỰC TẬP SINH KỸ NĂNGKỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH
TƯ CÁCH LƯU TRÚ
Người lao động sang Nhật với tư cách Thực tập sinh kỹ năng đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong các nhà máy tại Nhật và trở về đóng góp, phát triển cho nước nhà.Người lao động sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn, làm việc trong các nhà máy, công ty tại Nhật.
THỜI GIAN LÀM VIỆC
1 – 3 năm5 năm
ĐỐI TƯỢNG
Tốt nghiệp THPT trở lênThực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 01 – 03 năm trở về nướcỨng viên chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực tuyển dụng và ngoại ngữ (tiếng Nhật) nhất định
YÊU CẦU
Không yêu cầu kinh nghiệm và tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình.Yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm cũng như trình độ tiếng Nhật cao hơn chương trình Thực tập sinh kỹ năng.Đạt kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật theo từng lĩnh vực tiếp nhận.
NGÀNH NGHỀ TIẾP NHẬN
77 ngành nghề theo quy định của OTIT14 ngành nghề cụ thể:

  • Xây dựng;
  • Điều dưỡng;
  • Đóng tàu;
  • Làm sạch tòa nhà;
  • Bảo dưỡng xe ô tô;
  • Nông nghiệp;
  • Hàng không;
  • Ngư nghiệp;
  • Khách sạn;
  • Nhà hàng;
  • Chế biến thực phẩm;
  • Gia công chế tạo công nghiệp;
  • Sản xuất máy công nghiệp;
  • Các ngành liên quan điện – điện tử – viễn thông.
MỨC LƯƠNG
25 ~ 32 triệu / tháng

  • Chưa bao gồm tăng ca (nếu có)
  • Tùy theo tỷ giá Yên từng thời điểm khác nhau
Lương cao hơn Thực tập sinh kỹ năng và tương đương với người Nhật cùng một trình độ trong ngành nghề đó.
ĐIỀU KIỆN LÀM VIỆC
Không được thay đổi công ty làm việc trong suốt thời gian thực tập.Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng.
CHẾ ĐỘ
Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian thực tập.Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian làm việc 05 năm.
CƠ HỘI LÀM VIỆC LÂU DÀI TẠI NHẬT
  • Chương trình thực tập 1 năm: chỉ được tham gia 1 lần.
  • Chương trình thực tập 3 năm: có thể được gia hạn thêm 2 năm nếu thi đậu kỳ thi tay nghề tại Nhật và có công ty tiếp nhận làm việc.
  • Sau 5 năm nếu thi đậu kỳ thi bắt buộc sẽ được tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2, khi đó được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản.
THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI
Chương trình đang có hiệu lực.Chương trình có hiệu lực từ tháng 4/2019. Chưa có qui định chính thức và từ đây đến 4/2019, yêu cầu về chương trình còn có thể sẽ có những thay đổi.

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực với số lượng lớn ở các ngành nghề, Chính phủ Nhật Bản đã nghiên cứu và thông qua luật mới để tiếp nhận được nguồn nhân lực có trình độ kỹ năng và kinh nghiệm nhất định cùng yêu cầu về năng lực ngoại ngữ phù hợp.

Đối tượng chương này sẽ có trình độ và yêu cầu thấp hơn Kỹ sư nhưng cao hơn Thực tập sinh kỹ năng, có thể xem là nhân sự trình độ bậc trung. Chương trình mới này cũng được chia thành 2 là: Chương trình Kỹ năng đặc định số 1 và chương trình Kỹ năng đặc định số 2.

Chương trình Kỹ năng đặc định số 1 này cho phép 2 đối tượng sau được tham gia:

  • Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 03 năm trở về nước.
  • Ứng viên chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn và ngoại ngữ (tiếng Nhật) nhất định tùy ngành nghề.

Yêu cầu chương trình:

  • Yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm cũng như trình độ tiếng Nhật cao hơn chương trình Thực tập sinh kỹ năng.
  • Đạt kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật theo từng lĩnh vực tiếp nhận.

#ATK

Phản hồi & chia sẻ: