Hàng loạt chính sách của Nhật Bản hỗ trợ cho người lao động Việt Nam

Tình hình bệnh dich Covid-19 phức tạp

Mặc dù diễn biến của dịch Covid 19, gây bệnh viêm đường hô hấp cấp đang diễn tiến ngày một phức tạp, Bệnh dịch đã lây lan ra khắp các vùng của nước Nhật. Đến 16/4/2020 cả nước đã có trên 9000 ca nhiễm bệnh.
Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố mở rộng phạm vi tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, kêu gọi tất cả người dân hạn chế đi lại tối đa để giảm tiếp xúc của con người 70-80%.
Trong đó, 13 tỉnh, thủ đô được chỉ định là khu vực “cảnh giác đặc biệt”. Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp trong 13 tỉnh này hạn chế hoạt động kinh doanh đến ngày 6/5. Trên địa bàn 13 tỉnh, thủ đô, các nhà hàng, quán bar có thể đóng cửa hoàn toàn hay đóng cửa sớm hơn thông thường.
Siêu thị và các combini vẫn mở cửa, nhưng, thời gian phục vụ sẽ có thể thay đổi.
13 tỉnh, thủ đô trên là Tokyo, Osaka, Kanagawa (Yokohama), Chiba, Saitama, Hyogo (Kobe), Fukuoka (đối tượng ban đầu) và các tỉnh Hokkaido (Sapporo), Ibaraki (Mito), Ishikawa (Kanazawa), Gifu, Aichi (Nagoya), và Kyoto.

Chính sách Nhật Bản hỗ trợ người lao động Việt Nam mua dịch

Hỗ trợ chuyển việc làm

Ngày 17/4, Bộ Tư pháp Nhật thông báo sẽ cung cấp các biện pháp đặc biệt để cho phép bao gồm cả TTS Việt Nam gặp khó khăn trong quá trình tiếp tục làm việc với công ty chủ quản hiện tại sẽ được chuyển sang các công việc TRÁI NGÀNH để tiếp tục được làm việc trong các công ty khác tại Nhật Bản.
Các bạn thực tập kỹ năng ( tu nghiêp sinh) sẽ có thể chuyển sang ngành khác, công ty khác trong trường không
được tiếp tục thực tập kỹ năng tại công ty tiếp nhận.
Nếu trước đây, các bạn thực tập kỹ năng chỉ có thể chuyển sang công ty khác cùng ngành trong trường không được tiếp tục thực tập kỹ năng tại công ty tiếp nhận. Nhưng trước tình hình covid 10, Bộ tư pháp quyết định cho phép việc trên bằng cách trao cho các bạn thực tập kỹ năng một tư cách lưu trứ khác là ” Hoạt động đặc định” sau khi có sẫn công ty mới để tiếp nhận các bạn. Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiếp nhận hồ sơ của các bạn kể từ ngày 20 tháng 4.
Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ thu thập các thông tin của các bạn thực tập sinh muốn làm việc tiếp ngay cả sau khi bị sa thải, để giới thiệu và kết nối giữa các bạn thực tập kỹ năng với các công ty tiếp nhận nào mà đang thiếu người.

Sản xuất khẩu trang phòng dịch

Theo giới chức bộ, các công ty dệt may đã kiến nghị có chính sách ngoại lệ đặc biệt để thực tập sinh có thể làm việc trong lĩnh vực sản xuất khẩu trang vải. Khoảng 30.000 thực tập sinh trong ngành dệt may có thể tham gia hoạt động này.

Các công ty tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài chỉ được phép bố trí thực tập sinh làm việc trong lĩnh vực có thể học được các kỹ năng được quy định từ trước. Tuy nhiên, bộ lao động đã quyết định cho phép các thực tập sinh ngành dệt may và các ngành khác được tham gia sản xuất khẩu trang, dù công việc này không liên quan đến các kỹ năng theo quy định ban đầu.

Lập 10 đường dây nóng hỗ trợ lao động Việt ở Nhật trong mùa dịch Corona

Hầu hết các tỉnh có số người lao động bị nhiễm Corona Virus cao thì ở đó đều có đường đây nóng hỗ trợ. Khi lao động có biểu hiện mắc phải Covid-19 thì phải làm thế nào? Nếu bạn muốn được tư vấn hay muốn biết thêm các vấn đề khác như cách phòng tránh,… thì hãy gọi ngay đến các đường dây nóng dưới đây:

1.Tỉnh Okinawa: 0570-050-235

2. Tỉnh Kumamoto: 080-4275-4489

3. Tỉnh Fukuoka: 092-286-9595

4. Tỉnh Yamaguchi: 092-687-6639

5. Tỉnh Osaka: 06-6941-2297

6. Tỉnh Kyoto: 075-343-9666

7. Tỉnh MIe: 080-3300-8077

8. Tỉnh Nagano: 0120-691-792

9. Tỉnh Saitama: 048-833-3296

10. Tỉnh Hokkaido: 011-200-9595

Nói chung người lao động Việt ở Nhật vẫn sẽ được quan tâm và hỗ trợ tư vấn đầy đủ nhất về dịch bệnh vì vậy các bạn không cần phải lo lắng nhé.

Mở kênh tư vấn, hỗ trợ Tiếng Việt

Chính quyền thủ đô Tokyo ngày 17-4 thông báo đã đưa vào hoạt động một trung tâm tư vấn qua điện thoại để cung cấp thông tin về dịch Covid-19 cho người nước ngoài đang sinh sống ở thành phố này bằng 14 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Trung tâm này hoạt động từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần theo số điện thoại miễn phí 0120-296-004.
Khi gọi vào số điện thoại của trung tâm, người có nhu cầu tư vấn có thể đặt các câu hỏi về vấn đề sức khỏe, công việc, giáo dục hay tình trạng cư trú.

Các nhân viên trong trung tâm sẽ kết nối người gọi với các trung tâm y tế chỉ định hoặc các bộ phận khác để cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho người gọi. Hiện tại, trung tâm có khoảng 50 nhân viên làm việc từ xa.

Trung tâm Thông tin Y tế thuộc Hiệp hội các bác sĩ châu Á (AMDA) tại Nhật Bản cũng duy trì hoạt động tư vấn bằng tám ngôn ngữ trong thời gian từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều hằng ngày. Hoạt động này được duy trì từ hôm 8-4 cho đến ngày 20-5. Tiếng Việt cùng với tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc, Tagalog, Thái Lan và Tây Ban Nha được hỗ trợ theo số điện thoại 03-6233-9266 vào một số ngày nhất định trong tuần.

Trung tâm của AMDA sẽ cung cấp các thông tin cho người nước ngoài như họ sẽ gặp bác sĩ khi có hiện tượng nào, và thông tin về bệnh viện cần tới nếu bị nhiễm bệnh, theo các hướng dẫn của Bộ Y tế Nhật Bản.

ATK Tổng hợp