Tỉnh Chiba – Nhật bản

Khu vực thành phố Chiba

Khu vực trung tâm thành phố nằm quanh các ga Chiba, Chiba Chuo, Honchiba, và khu vực Kaihin Makuhari. Từ ga Chiba tới ga Chiba Chuo có tuyến đường sắt trên cao, nhiều tòa văn phòng, ngân hàng, bách hóa. Trung tâm thành phố có công viên trung tâm là nơi thu hút nhiều người đến thư gian và cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện của thành phố.

1. Khí hậu ở tỉnh Chiba

Tỉnh Chiba có khí hậu khá ôn hòa với mức nhiệt độ không quá cao và cũng không quá thấp, cùng với không khí trong lành, đất đai màu mỡ rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Vì vậy mà Chiba là tỉnh có sản lượng nông nghiệp đứng thứ 2 ở Nhật Bản. Với địa thế có 3 mặt giáp biển, nên có thể nói rằng tỉnh Chiba của Nhật Bản là một trong những tỉnh có khí hậu dễ chịu nhất ở xứ Phù Tang.


Tỉnh Chiba Nhật Bản

2. Kinh tế Chiba

Chiba có vùng công nghiệp Keiyo mà nổi bật nhất là ba ngành chính là lọc dầu, hóa chất và chế tạo máy. Ngoài ra, Chiba còn có sản lượng Iốt từ mỏ khí ga lớn nhất Nhật Bản và là tỉnh có sản lượng nông phẩm lớn thứ hai và ngư nghiệp đứng thứ 5 ở Nhật.

Do có 3 mặt giáp biển lại có khí hậu thuận lợi để sản xuất nông nghiệp, Chiba rất nổi tiếng với ngành nghư nghiệp. Các chợ cá ở đây không chỉ có quy mô lớn mà còn là chợ đầu mối để xuất đi khắp nơi trên thế giới. Đến Tỉnh Chiba các bạn nên ghé qua những chợ cá lớn ở đây để có thể cảm nhận hết về quy mô của ngành ngư nghiệp Chiba. Chỉ tính về sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản, mỗi năm tổng sản lượng ngư nghiệp ở Chiba lên đến gần 200.000 tấn.

Về nông nghiệp, Chiba là tỉnh có sản lượng nông nghiệp đứng thứ 2 ở Nhật Bản với rất nhiều loại nông sản khác nhau. Không chỉ nhiều về sản lượng, chất lượng nông sản ở Chiba cũng rất ngon và nổi tiếng dẫn đầu là lạc, ngoài ra còn có dâu tây, cà chua, hành, lê …


Tỉnh Chiba chụp từ trên cao

3. Du lịch ở tỉnh Chiba

Nói về du lịch, Chiba cũng là địa phương có truyền thống văn hóa lâu đời với rất nhiều đền chùa nổi tiếng như: đền Chiba, đền Inage Sengen Jinja, đền Chiba Gokoku, Chùa Senyoji, đền Komamori, … Điểm đặc biệt trong số những danh lam thắng cảnh ở Chiba có thể kể đến là lâu đài Chiba. Lâu đài Chiba nhìn khá giống kiếm trúc của lâu đài Himeji ở Kyoto, bên trong lâu đài Chiba có một vài tầng và mỗi tầng có những thứ để trưng bày lịch sử và văn hóa của Chiba. Các đồ tạo tác và đồ cổ khác được bảo quản cho đến thời điểm này cũng được trưng bày bên trong lâu đài và vé vào cửa là hoàn toàn miễn phí nhé.

Đến Chiba Nhật Bản, các bạn cũng nên ghé qua 5 chợ trời và chợ đường phố lớn ở Chiba gồm có Morning Market (Katsuura), Wosse21 (Choshi), Urayasu Fish Market (Urayasu), Funabashi Central Market (Funabashi) và Morning and Evening Market (Shisui-machi). Đây đều là các chợ lớn với hàng ngàn mặt hàng tươi sống được bán cùng rất nhiều gian hàng độc đáo. 

Ngoài các điểm đến nổi tiếng, Tỉnh Chiba Nhật Bản còn rất nổi tiếng với tuyến đường xe điện trên không dài nhất thế giới. Xe điện được xây dựng treo trên không uốn lượn theo trục đường chính nhìn rất đẹp mắt. Với những ai hiếu kỳ, đây sẽ là một trải nghiệm rất mới lạ nhé.


Tỉnh Chiba Nhật Bản – đường tàu điện trên cao

4. Ẩm thực Chiba

Nhắc đến các món ăn ở Chiba, nổi tiếng có lẽ là … đậu phộng, rong biển khô (nori) và Biwa (quả sơn trà). Vào đầu mùa hè, các bạn có thể tới Chiba để thưởng thức những quả sơn trà tươi ngon vàng ruộm. Chất lượng quả sơn trà ở Chiba cũng đứng đầu ở Nhật và nếu tính theo sản lượng thì Chiba chính là nơi sản xuất Biwa lớn thứ hai ở Nhật Bản. Qua đầu mùa hè, tới cuối hè đầu thu các bạn lại có thể ghé qua Chiba để thưởng thức đặc sản đậu phộng Chiba. Lạc ở Chiba cũng là một thương hiệu nông sản nổi tiếng ở Nhật Bản đấy nhé.

Đậu phộng tỉnh Chiba

Cuối cùng là rong biển khô hay còn gọi là Nori. Với 3 mặt giáp biển, rong biển ở Chiba cũng có nguồn cung cấp rất phong phú cùng với những hương vị đặc biệt mà ít nơi có được. Nếu như quả sơn trà chỉ đứng thứ hai và đậu phộng đứng thứ nhất thì nori ở Chiba còn nhỉnh hơn so với đậu phộng một chút vì không có 1 nơi nào làm Nori tốt hơn Chiba đâu nhé.

 

Rong biển tỉnh Chiba

Ngoài nông sản, Chiba còn có rất nhiều món ăn ngon đi kèm với những công dụng và câu chuyển ẩn giấu đằng sau vô cùng ý nghĩa như Nuresenbei (món ăn cứu nguy cho tuyến đường sắt chạy qua tỉnh), Katsuura Tantanmen (món ăn làm ấm cho những đi biển) …


Tỉnh Chiba Nhật Bản – Cà chua Chiba