Bàn luận việc xin Visa hộ tại Nhật Bản

Thời gian gần đây rất nhiều người Việt Nam tại Nhật Bản đa số trong số đó là du học sinh lao động bị lừa khi sử dụng dịch vụ gia hạn thời gian hay chuyển đổi tư cách lưu trú hay còn gọi là visa. Mọi người nên lưu ý rằng thẻ ngoại thật luôn có một con chip điện tử gắn ở bên trong, cảnh sát có thể kiểm tra bằng máy đọc thẻ chuyên dụng để biết thẻ đấy là giả hay thật.

Kẻ xấu luôn nhắm vào những người thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của những người Việt đang bế tắc về việc gia hạn hay chuyển tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Đối tượng để những kẻ xấu tìm đến là những người sắp hết hạn lưu trú, thậm chí có những người đã trốn ra ngoài vì bọn chúng hứa hẹn rằng có đường dây và có thể chạy visa chỉ trong vòng vài ngày. Nếu muốn có tư cách lưu trú như ý muốn, người lao động hoặc du học sinh chỉ cần cung cấp ảnh, sơ yếu lý lịch và đóng tiền đầy đủ thì trong vòng vài ngày sẽ có.

Hộ chiếu giả bị thu giữ

Mọi việc đều diễn ra đúng với lời hứa và người lao động, du học sinh cảm thấy yên tâm khi cầm visa trên tay nhưng khi bị cảnh sát kiểm tra và bị bắt giam thì mới biết đó là đồ giả.

Những lưu ý để tránh tiền mất mà tật mang nơi đất khách

– Nắm rõ thông tin lý thuyết cũng như tình hình thực tế

Có thể ở Việt Nam hay ở một nước nào khác có thể có một đường dây làm giấy tờ giả, tuy nhiên ở Nhật Bản thì không bao giờ có . vậy nên khi nghe ai nói có đường dây, có quan hệ với người này người kia thì bạn nên tránh xa. Trừ những trường hợp đặc biệt ra thì cục xuấy nhập cảnh Nhật Bản không cấp visa trong vòng vài ngày.

– Không nên vì cái lợi trước mắt mà mù quáng

Với những lời hưa hẹn kiểu trái pháp luật như kiểu : chuyển visa từ tu nghiệp sinh sang kỹ sư, gia hạn visa cho những người bỏ trốn… thì không đáng tin cậy. Khi nghe những thông tin này thì nên thận trong, sang suốt tìm hiểu xem luật của nước bạn đang sinh sống quy định như thế nào. Có thể quanh bạn sẽ không có ai để hỏi nhưng bạn có thể lên mạng và tìm kiếm, rất nhiều nơi nhiều người cũng đã gặp trường hợp như bạn họ sẽ chia sẻ và giúp đỡ bạn rất nhiệt tình.

– Kiểm chứng rõ ràng

+ Kiểm chứng dịch vụ

Trước khi quyết định thì bạn nên xác nhận văn phòng họ ở đâu, yêu cầu họ giải thích cũng như có các cam kết rõ ràng của từng bước làm hồ sơ. Tuyệt đối không nên chỉ trao đổi ở quán cà phê và chỉ có một vài địa chỉ email hay số điện thoại mà không biết họ sống ở đâu, như vậy bạn rất dễ trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo. Bạn không nên nghĩ chỉ vài ngày thì không cần biết, có rất nhiều người chỉ một ngày thôi đã mất hết tài sản của 3,4 năm làm việc.

+ Kiểm chứng kỹ giấy tờ cũng như những người liên quan

Theo đúng quy định thì muốn gia hạn hay đổi tư cách lưu trú tại Nhật thì đích thân người cần gia hạn phải đứng ra xin. Trong trường hợp đặc biệt thì việc này có thể ủy quyền cho người khác đi xin thông qua giấy tờ, Vì thế tuyệt đối không có việc một ai có thể làm thay cho bạn mà không cần ký giấy ủy quyền.

Để gia hạn tư cách lưu trú thì cần phải có sự đồng ý bằng giấy tờ của cơ quan liên quan như trường học, xí nghiệp, công ty… Đồng thời không tham gia phỏng vấn thì cũng phải xác nhận xem công ty hay trường của bạn năm ở đâu thì mới có thể đăng ký gia hạn.

Cách tốt nhất nếu muốn gia hạn hay chuyển đổi thì bạn nên tự đi nộp hồ sơ lên cục quản lý xuất nhập cảnh. Nếu ủy quyền cho ai thì cũng nên đi theo người mình ủy quyền lên cục xuất nhập cảnh vào ngày nộp. Nếu trường hợp không đi được thì hãy yêu cầu người bạn ủy quyền đưa giấy thụ lý hồ sơ mà cục quản lý xuất nhập cảnh đã cấp khi thụ lý hồ sơ.

Bạn hãy luôn nhớ một điều rằng ở Nhật Bản không có kiểu đi cửa sau nên giấy tờ không thể đi đường tắt, mà bắt buộc phải nộp lên cục quản lý xuất nhập cảnh trong thời gian họ làm việc.

Trên đây là những điều bạn nên lưu ý khi đang còn sinh sống và làm việc tại Nhật để tránh bị lừa. Tất nhiên không thể kết luận tất cả những nơi làm dịch vụ gia hạn tư cách lưu trú đều là lừa đảo. Bạn cũng đừng quá lo lắng khi đọc xong bài viết hay nghe tin đồn về việc nhiều người bị lừa và không dám gia hạn hay chuyển đổi visa làm ảnh hưởng đến tương lai của bạn. Mục đích của bài viết chỉ muốn nhắc nhờ bạn nên cẩn thận, phân tích kỹ để giảm những rủi ro nêu trên .

Chúc các bạn thành công!